Giúp con bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn

CTV Vũ Tuyến,
Chia sẻ

Giúp một đứa trẻ hiếu động ổn định chỗ ngủ hiếm khi là một việc dễ dàng. Hãy tham khảo bảy mẹo sau để giúp con bạn ngủ ngon hơn nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải vật lộn với chúng.

1. Xem xét bộ đồ giường thân thiện

Một số nệm có chứa VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) hoặc đến từ các nhà máy sử dụng hóa chất gây kích ứng trong quá trình sản xuất. Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng những vật liệu này có thể gây kích ứng phổi của con họ và khiến chúng khó thư giãn và chìm vào giấc ngủ hơn.

Nếu bạn lo ngại rằng các chất gây kích ứng trong nệm của con bạn ngăn cản giấc ngủ ngon, hãy cân nhắc đầu tư vào giường hoặc vật liệu lót giường thân thiện với chất gây dị ứng như Nệm hữu cơ Essentia .

2. Thiết lập quy tắc không sử dụng màn hình trước khi đi ngủ

Khi nói đến việc giúp con bạn tiếp cận giấc ngủ trẻ hóa, screentime là kẻ thù tồi tệ nhất của cha mẹ. Mặc dù nhiều bậc cha mẹ có quan điểm khác nhau về sự phù hợp của screentime, nhưng một thực tế là hoàn toàn đúng: quá nhiều screentime trước khi đi ngủ sẽ làm gián đoạn giấc ngủ lành mạnh cho cả trẻ em và người lớn.

Nếu bạn để trẻ xem màn hình quá gần giờ đi ngủ có thể khiến trẻ không ngủ được. Điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác phát ra ánh sáng xanh, làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin của cơ thể. Vì melatonin giúp trẻ em và người lớn buồn ngủ và luôn ngủ ngon, nên việc sản xuất melatonin bị gián đoạn là một phần nguyên nhân dẫn đến thảm họa gần giờ đi ngủ. Cân nhắc ngừng sử dụng màn hình tối đa một giờ trước khi đi ngủ để giúp con bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Giúp con bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn - Ảnh 1.

3. Cho con bạn kiểm soát thói quen đi ngủ của chúng

Mặc dù hầu hết trẻ em không thể chịu trách nhiệm về việc phát triển thói quen đi ngủ của chúng, nhưng một cơ quan nhỏ sẽ đi một chặng đường dài khi khiến trẻ hào hứng với giờ đi ngủ.

Ví dụ, để con bạn chọn bộ đồ ngủ mà chúng muốn mặc, loại nhạc thư giãn mà chúng muốn nghe hoặc câu chuyện trước khi đi ngủ mà chúng muốn bạn đọc cho chúng nghe. Cho phép con bạn có tiếng nói trong thói quen trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn thiết lập những cảm xúc tích cực xung quanh giờ đi ngủ, khiến trẻ ít phản kháng và quấy khóc hơn.

4. Tạo không gian thư giãn trong phòng ngủ của con bạn

Tạo một môi trường êm dịu, ấm áp, thư giãn nơi con bạn ngủ bằng cách lấp đầy không gian bằng những món đồ chơi yêu thích, những chiếc gối êm ái và chăn ấm sẽ giúp con bạn gắn phòng ngủ với giấc ngủ.

Cân nhắc dán các ngôi sao và mặt trăng phát sáng trong bóng tối bằng nhựa lên trần nhà hoặc mua một chiếc đèn ngủ xoay để thêm phần thú vị. Một số đèn ngủ có khả năng Bluetooth, vì vậy bạn có thể tạo danh sách phát thư giãn để phát từ điện thoại hoặc máy tính bảng của mình.

5. Biến giờ tắm thành một phần trong thói quen trước khi đi ngủ

Bước đầu tiên để có thói quen thư giãn trước khi đi ngủ có thể là ngâm mình trong bồn nước ấm. Giống như cách con bạn có thể chọn đồ ngủ, bộ đồ giường và thú nhồi bông cho giường ngủ, bạn có thể để con bạn chọn đồ chơi bồn tắm hoặc bồn tắm bong bóng mà chúng sử dụng. Cảm giác sạch sẽ và thư thái sẽ gửi tín hiệu đến não của trẻ rằng đã đến giờ đi ngủ.

Giúp con bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn - Ảnh 2.

6. Tránh những cuộc vui nhộn trước giờ đi ngủ

Nếu giờ đi ngủ chỉ toàn tiếng cười khúc khích và bồn chồn, con bạn có thể gặp khó khăn trong việc giải phóng năng lượng bị dồn nén trước khi đi ngủ. Cố gắng dành thời gian để rũ bỏ cảm giác ngớ ngẩn của họ trước khi chuyển sang thói quen trước khi đi ngủ. Ví dụ, hãy cân nhắc tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ ngắn với con bạn, kèm theo những bài hát và động tác khiêu vũ ngớ ngẩn. Từ từ chuyển sang các bài hát nhẹ nhàng và nhẹ nhàng hơn để báo hiệu cho con bạn rằng đã đến lúc bình tĩnh.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, có rất nhiều video hát theo và các buổi hòa nhạc dành cho trẻ em có sẵn trên mạng theo công thức này.

7. Thưởng thức một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ

Vì trẻ có thể khó đi ngủ nếu đói, hãy cân nhắc cho trẻ ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ hoặc đồ uống trước khi ngủ. Tất nhiên, tránh ăn quá no khi ăn nhẹ trước khi đi ngủ để không làm gián đoạn giấc ngủ hoặc quá trình tiêu hóa. Một cốc sữa chua hoặc một miếng bánh mì nướng ngũ cốc nhỏ sẽ rất hữu ích.

Theo Lifeasmama

Chia sẻ