Giang Ơi và chuyện làm mẹ: Mọi mối quan tâm đều mang đặc thù của vũ trụ bỉm sữa, thi thoảng nhớ thời tự do nhưng mỗi ngày đều hạnh phúc vì có con

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

''Con chỉ lớn lên đúng một lần, mình là mẹ, mình muốn cho con sự phát triển tốt nhất. Mình phải tự nhắc nhở bản thân rằng con đang rất ổn và ba mẹ đang làm rất tốt, dù không hoàn hảo nhưng tụi mình vẫn đang cố gắng hơn từng ngày''.

Sở hữu cho mình loạt thành tích khủng, là hot Vlogger, hot Youtuber, cử nhân ngành Thiết kế và Công nghệ Thời trang tại Đại học Nghệ thuật Bournemouth, Thạc sĩ ngành Marketing Thời trang quốc tế tại Đại học Conventry, top 10 nhân vật truyền cảm hứng do Wechoice Award 2019 bình chọn... Giang Ơi đã lan truyền được nguồn năng lượng tích cực đến với cuộc sống của rất nhiều độc giả.

Cuối năm 2021 vừa qua, Giang Ơi đã chính thức lên chức và trở thành mẹ của một thiên thần bé nhỏ tên Mây. Nhiều người tò mò không biết Giang Ơi trong vai trò làm mẹ sẽ có điều gì khác biệt? Những thay đổi, cảm nghĩ về lần đầu tiên đặc biệt này đã được Giang Ơi chia sẻ gần gũi và chân thành trong một cuộc trò chuyện mới đây với chúng tôi!

Giang Ơi và con gái đầu lòng - em bé Mây (tên thật là Thu An).

- Chào chị Giang, từ khi em bé chào đời, cuộc sống của chị đã thay đổi như thế nào?

Tuy cuộc sống và nếp sinh hoạt đã thay đổi hoàn toàn, nhưng khác biệt lớn nhất lại là trong bản thân mình. Từ tâm lý, cảm xúc, sở thích và những mối quan tâm của Giang đều mang đặc thù của vũ trụ bỉm sữa. Mình cảm thấy như một con người khác và rất khó để hình dung lại cái thời chưa có con. Thỉnh thoảng cũng hơi nhớ thời còn tự do vô lo nghĩ, chỉ cần biết đến mình, nhưng hầu hết mọi ngày mình đều thức dậy hạnh phúc vì nghĩ ngay đến con. 

- Em bé Mây có ngoan không? Hiện tại nếp ăn ngủ của em bé như thế nào? 

Trong sách có phân loại sơ lược một số kiểu tính cách của em bé: Bé thiên thần, Bé tiêu chuẩn, Bé nhạy cảm, Bé năng động và Bé cáu kỉnh. Theo như quan sát của mình thì Mây phần nhiều nằm ở nhóm Tiêu Chuẩn, tức là đạt những cột mốc phát triển và ăn chơi ngủ khá giống với công thức thường gặp ở số đông. Mình hướng cho con theo Easy vì cảm thấy cũng phù hợp, dù không tuyệt đối. 

Con ngủ dậy ăn, sau đó vệ sinh cá nhân và chơi vui vẻ rồi đi ngủ khi thấy buồn ngủ, đúng theo trình tự Easy. Còn về các mốc giờ, có ngày thế nọ có ngày thế khác. Có hôm con ăn ngủ theo giờ đúng bong E3, nhưng có hôm con mệt hơn thì giờ giấc cũng có xáo trộn. Vợ chồng mình hướng con theo nếp Easy nhưng có những thay đổi áp dụng linh hoạt theo cảm xúc của con từng ngày. 

Có con là điều tuyệt vời nhất đối với Giang Ơi và ông xã. 

- Bận rộn với công việc lẫn chăm em bé, chị dành thời gian cho bản thân ra sao?

Ngày xưa vợ chồng mình hay xem phim để giải trí. Giờ một bộ phim 120 phút phải xem đến mấy hôm mới hết, sau vô số lần chạy đi dỗ con khóc, hoặc ba mẹ ngủ gật. Nhưng không vì vậy mà vợ chồng không thể dành thời gian cho nhau. Giờ chúng mình đi đâu thì đưa con đi, nhiều khi chỉ cần đưa con tới hồ bơi của bé rồi kết hợp đi ăn trưa, đi siêu thị cũng thấy rất vui. 

- Sau khi sinh, cơ thể lẫn sức khoẻ đều thay đổi. Điều đó có khiến chị cảm thấy buồn lòng?

Mình mập hơn và tỉ lệ cơ thể hiện vẫn chưa hợp lý vì bụng còn lớn. Tuy nhiên mình chưa để ý nhiều đến việc giảm cân vì muốn ưu tiên ăn uống lành mạnh, phong phú nhằm có sữa chất lượng cho con bú. Bác sĩ khuyến cáo mình có thể tập thể dục trở lại khi con được 3 tháng tuổi, vì thế mình cũng muốn sớm đi tập trở lại nhưng sợ hơi kẹt thời gian. Mình cố gắng giữ tâm trạng thoải mái, không lo lắng quá nhiều về vóc dáng vì mình đã từng giảm cân một lần, đã có kinh nghiệm rồi. Chỉ cần giữ lối sống lành mạnh tích cực, tự khắc người ngợm da dẻ tóc tai sẽ ổn. 

Giang Ơi và chuyện làm mẹ: Mọi mối quan tâm đều mang đặc thù của vũ trụ bỉm sữa, thi thoảng nhớ thời tự do nhưng mỗi ngày đều hạnh phúc vì có con - Ảnh 3.

- Cho đến hiện tại, điều gì chị cho rằng là khó khăn nhất khi chăm một em bé?

Chăm em bé sơ sinh khó hơn mình nghĩ. Tuy xác định tâm lý và chấp nhận là mọi thứ sẽ không thể hoàn hảo, ở vị trí người mẹ thì mình vẫn cảm thấy áp lực phải làm đúng nhất, chính xác nhất cho con. Bởi vì con chỉ lớn lên đúng một lần, mình là mẹ, mình muốn cho con sự phát triển tốt nhất. Không có ngày nào là mình không ngấu nghiến đọc và tìm xem những kiến thức nuôi con, nhưng từ lý thuyết đến áp dụng thực tiễn nhiều khi rất khác nhau. Mình vẫn đang trong hành trình cố gắng thả lỏng tinh thần, bớt áp lực cho bản thân. Mình phải tự nhắc nhở mình rằng con đang rất ổn và ba mẹ đang làm rất tốt, dù không hoàn hảo nhưng tụi mình vẫn đang cố gắng hơn từng ngày. 

- Có nhiều người mẹ lựa chọn hy sinh gia đình vì sự nghiệp hoặc ngược lại, chị nghĩ sao về điều này?

Giang nghĩ rằng quyết định nằm ở mỗi người mẹ và quyết định như thế nào cũng đáng được tôn trọng cũng như đồng cảm. Trong một viễn cảnh hoàn hảo nhất, người mẹ nào sẽ vừa lo cho con chu toàn, vừa trọn vẹn việc nhà và vừa xuất sắc trong sự nghiệp. Nhưng vấn đề là có rất nhiều biến số trong hoàn cảnh sống ảnh hưởng đến quyết định cũng như khả năng của mẹ. Sức khoẻ, kinh tế, các mối quan hệ, hoàn cảnh gia đình, quan điểm sống, mối ưu tiên... tất cả những điều đó đều khác nhau với từng người và bản thân như thế nào là ''tốt, chu toàn, trọn vẹn'' cũng là những mức độ mà một người tự cảm nhận và đặt ra tiêu chuẩn cho mình. Vì thế mình tin rằng không có lựa chọn nào là hoàn hảo. Một người mẹ sẽ chỉ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình. 

Giang ơi - Ảnh 2.

Ông xã luôn đồng hành và ở bên hai mẹ con.

- Người ta thường nói đàn ông thường sợ một người vợ giỏi và thành đạt, chị nghĩ sao về quan điểm này và điều quan trọng nhất để giữ gìn hạnh phúc của một gia đình? 

Chẳng một ai, trong đó có cả mình, có thể đại diện cho tất cả đàn ông để khẳng định điều đó. Chúng ta là những cá thể rất khác nhau, với những niềm vui nỗi buồn và yêu cầu rất khác nhau từ phía người bạn đời của mình. Đối với gia đình của Giang, điều quan trọng nhất để giữ gìn hạnh phúc là lòng tin. Chỉ cần hai người còn tin nhau đủ để dựa vào nhau, chia sẻ mọi vui buồn, đồng hành cùng nhau làm mọi thứ thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua. 

- Chị và ông xã có rạch ròi trong việc phân chia công việc trong gia đình không? 

Điểm mạnh của mình và chồng khác nhau nên chúng mình nhìn chung cũng có những thói quen nhất định, ví dụ mình thường là người vệ sinh dọn dẹp vì mình kỹ tính hơn, còn chồng thường nấu nướng vì anh ấy thích nấu. Nhưng những hôm mình mệt thì anh cũng dọn rửa và ngược lại, mình sẽ nấu mỗi khi anh bận. Cuộc sống luôn luôn thay đổi, có ngày này ngày kia nên hai vợ chồng cứ thế linh hoạt tranh thủ hỗ trợ nhau. 

Tổ ấm hạnh phúc của Giang Ơi và Anh Bạn Thân. 

- Nhiều người trẻ ngại kết hôn và sinh con vì không muốn hy sinh sự nghiệp, nhan sắc lẫn sức khoẻ. Chị nghĩ sao về quan điểm này? 

Nếu một người biết rõ rằng họ muốn gì trong cuộc sống và kiên định với quan điểm của mình, Giang nghĩ đó cũng là điều tốt. Việc chăm sóc con cái cũng giống như rất nhiều việc khác trên đời, nó không dành cho tất cả mọi người. Sẽ là điều rất buồn nếu một người quyết định kết hôn và có con dù họ không muốn, rồi họ không hạnh phúc, và rồi đứa con cũng sẽ chẳng thể sống vui. Đứa bé đâu có lựa chọn được sinh ra, nếu nó được sinh ra nó xứng đáng được sống trong gia đình yêu thương và lựa chọn có nó trong tự nguyện và trách nhiệm. Một người nên được tự do lựa chọn cách sống của họ và chịu trách nhiệm với lựa chọn ấy, theo mình là như vậy.

Giang Ơi và chuyện làm mẹ: Mọi mối quan tâm đều mang đặc thù của vũ trụ bỉm sữa, thi thoảng nhớ thời tự do nhưng mỗi ngày đều hạnh phúc vì có con - Ảnh 6.

- Chị và ông xã có dự định thời điểm cho sự xuất hiện của em bé thứ 2 trong tương lai? 

Vợ chồng mình đã nhất trí từ trước khi mang bầu là dù gái hay trai, chúng mình sẽ chỉ có một để có thể dành mọi thứ tốt nhất cho con. Khi chúng mình lớn tuổi hơn, có thể điều kiện sẽ thay đổi và kinh tế sẽ cho phép mình nuôi nhiều con hơn, nhưng một ngày vẫn sẽ chỉ có 24 tiếng trong khi mình muốn có thể dành thật nhiều thời gian cho con. Đó là ý định hiện tại. Ông bà có câu ''Nói trước bước không qua'', biết đâu một thời gian nữa chúng mình lại thay đổi suy nghĩ thì sao? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời!

https://afamily.vn/giang-oi-va-chuyen-lam-me-moi-moi-quan-tam-deu-mang-dac-thu-cua-vu-tru-bim-sua-thi-thoang-nho-thoi-tu-do-nhung-moi-ngay-deu-hanh-phuc-vi-co-con-2022012015253754.chn
Chia sẻ
Đọc thêm