Ghé thăm ngôi trường đặc biệt chỉ có 1 cô 1 trò ở nước Ý

Trường tiểu học của thị trấn nhỏ Alpette (Ý) được xem là ngôi trường nhỏ bé nhất thế giới khi nó chỉ có một học sinh duy nhất là Sofia Viola (8 tuổi) và nữ giáo viên Isabella Carvelli (33 tuổi).

Việc chỉ giảng dạy một học sinh duy nhất khiến Isabella cảm thấy cô đơn đến nỗi cô phải tưởng tượng ra những học sinh khác trong lớp. Cô chia sẻ: “Tôi đặt áo jacket lên một chiếc ghế ngay cạnh mình, sau đó mở một cuốn sách trên bàn và giả bộ có ai đó đang ở đó. Sofia không hẳn luôn là học sinh duy nhất của trường, nơi trước đây từng là tòa thị chính. Năm ngoái có 4 học sinh lớn hơn học ở đó nhưng chúng đã chuyển đi sau khi học hết lớp năm. Năm tới, Sofia sẽ học cùng với những học sinh mẫu giáo – nhưng hiện tại thì chỉ có mình em ấy trong lớp thôi”.

Ghé thăm ngôi trường đặc biệt chỉ có 1 cô 1 trò ở nước Ý 1

Mặc dù số lượng học sinh rất ít, nhưng các nhà chức trách Ý vẫn quyết định duy trì ngôi trường này miễn là có ít nhất 1 học sinh đi học. Cô Carvelli chia sẻ: “Khi được yêu cầu về dạy ở Alpette, tôi không biết nó nằm ở nơi đâu hay thậm chí là nó có trường học hay không. Nhưng tôi chấp nhận yêu cầu đó và việc đó đã mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm”.

Ghé thăm ngôi trường đặc biệt chỉ có 1 cô 1 trò ở nước Ý 2

Các bài giảng của trường Alpette được dành cho 20 học sinh vẫn được giảng dạy như bình thường. Môn học yêu thích của Sofia là tiếng Ý và tiếng Anh và cô bé thích thú với các hoạt động dã ngoại của trường quanh các ngọn núi lân cận. Sofia vẫn thường vào ngôi trường lớn hơn 2 tuần một lần để kết bạn với những người bạn bằng tuổi.

Ghé thăm ngôi trường đặc biệt chỉ có 1 cô 1 trò ở nước Ý 3

Cha mẹ của Sofia cho biết họ rất vui khi con gái được dạy một kèm một. Dù trường hợp này có hơi khác thường nhưng sang năm tới, chắc sẽ có nhiều học sinh hơn và cô bé sẽ không còn cảm thấy cô đơn nữa.

Ghé thăm ngôi trường đặc biệt chỉ có 1 cô 1 trò ở nước Ý 4
Chia sẻ
Đọc thêm