"Gấu Panda" - Xu hướng nuôi dạy con kiểu mới: Cha mẹ là người định hướng, là điểm tựa và tình yêu thương vô bờ bến cho con

Thiên Hương, Theo Helino
Chia sẻ

Nuôi dạy con kiểu "gấu Panda" là xu hướng mới đang được các cha mẹ áp dụng với đặc tính dịu dàng trong cách dạy dỗ con.

Mặc dù mỗi bậc cha mẹ đều có cách dạy con riêng biệt nhưng tất cả đều có chung một mục đích, đó là nuôi dạy con nên người. Một số người tin rằng, tốt nhất là nên áp dụng những quy tắc nghiêm ngặt và cụ thể để con nghe lời. Có bậc phụ huynh khác lại cho rằng, trẻ con nên được quyền tự đặt ra quy định, nếu quá khắt khe, con chỉ cảm thấy tù túng mà thôi. Trong khi một số cha mẹ luôn theo sát con cái từng bước thì cũng có những người thấy nên để con độc lập là hơn.

Đối lập với phong cách của những ông bố, bà mẹ "hổ", các bậc phụ huynh "gấu Panda" lựa chọn tình thương, sự dịu dàng và kiên nhẫn. Bên cạnh đó, họ cũng kết hợp cả sự mềm mỏng lẫn cứng rắn trong việc nuôi dạy con. 

Theo những bậc phụ huynh này, việc định hướng thay vì thúc ép sẽ giúp trẻ trở nên tự tin, độc lập và có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình. Họ cũng không can thiệp quá sâu vào quyết định của con hay tự mình dẹp bỏ chướng ngại vật trên con đường trưởng thành của con.

Vấn đề duy nhất với phong cách nuôi dạy con kiểu này là có quá nhiều người chỉ chăm chăm phán xét. Đối với những bà mẹ "tận tuỵ", bố mẹ "gấu Panda" là những kẻ lười biếng. 

Untitled-design-22-5

Cha mẹ "gấu Panda" lựa chọn tình thương, sự dịu dàng và kiên nhẫn. Bên cạnh đó, họ cũng kết hợp cả sự mềm mỏng lẫn cứng rắn trong việc nuôi dạy con.

Tuy vậy, sự thật lại hoàn toàn khác. Bố mẹ "gấu Panda" sẽ can thiệp khi thấy cần thiết, cũng như đưa ra hướng dẫn và định hướng phù hợp với con. Trong mọi trường hợp, họ tôn trọng quyết định của con cái và cho chúng sự tự do để có thể tự mình mày mò, học hỏi.

Vậy, làm thế nào để xác định những bố mẹ kiểu "gấu Panda" này? 

Untitled-design-23-5

Cha mẹ "gấu Panda" là người định hướng cho con suốt cuộc đời.

Họ là những người kiên nhẫn ngồi quan sát khi con tìm hiểu thế giới xung quanh và học cách tương tác cùng các bạn. 

Họ là những người đưa con hoạ cụ và để chúng tự do bay bổng với trí tưởng tượng mà không can thiệp vào quá trình sáng tác của con.

Bố mẹ "gấu Panda" có quy tắc của riêng mình nhưng không vì thế mà buộc con cái phải đi theo con đường mà chúng không muốn. Họ đóng vai trò là cha mẹ, là người định hướng của con, với điểm tựa và tình yêu thương vô bờ bến mà con luôn có thể tìm về mỗi khi vấp ngã.

Chia sẻ
Đọc thêm