Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian”

Thu Hương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những khi có thời gian rảnh, bà mẹ "thấp bé nhẹ cân" này luôn sẵn sàng xách ba lô lên vai cùng 3 con lên đường đi chơi và khám phá. Chị Giang còn ấp ủ về một chuyến du lịch xuyên Việt cùng các con trong vòng vài năm tới.

Profile nhân vật:

- Mẹ: Đinh Thị Châu Giang, 36 tuổi.

- Nghề nghiệp: Nội trợ

- Các con:

Hoàng Minh Quân và Hoàng Anh Quân sinh năm 2003

Hoàng Phương Thảo sinh năm 2009

36 tuổi, hạnh phúc với gia tài vô giá là 3 đứa con thông minh, ngoan ngoãn, chị Châu Giang còn có thêm một niềm đam mê lớn khác ngoài việc chăm sóc và nuôi dạy con cái, đó là du lịch. Những bạn bè chơi thân với chị đều không lạ với sở thích di chuyển của cả gia đình. Những khi có thời gian rảnh rang một chút, thay vì ngồi nhà thì bà mẹ có thân hình nhỏ bé này luôn sẵn sàng xách ba lô lên vai cùng các con lên đường đi chơi và khám phá. 

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 1
Chị Châu Giang và các con trong một chuyến đi.

Một phần cũng do đặc thù công việc của ông xã nên chị Châu Giang thường đảm trách nhiệm vụ đưa các con đi du lịch. Ngoài ra, phải đến 80% số chuyến đi có thêm 2 thành viên nhí nữa là cháu ruột. Thành ra, mọi người khi nhìn thấy 6 mẹ con dì cháu đi chơi đều ví von vui vẻ rằng “một đàn gà đi theo mẹ”. Mặc dù số địa điểm 4 mẹ con đến chưa nhiều, nhưng chị luôn tự hào về những kiến thức mà các con thu lại được sau những hành trình rong ruổi cùng mẹ.

Đặc biệt, chị Giang cũng không giấu “tham vọng” muốn được cùng các con đi du lịch khắp mọi nơi mình muốn, trước mắt sẽ là một chuyến du lịch xuyên Việt trong thời gian tới. Những ngày đầu năm mới 2015, chị Châu Giang rất cởi mở khi chia sẻ về niềm đam mê lớn cũng như một vài bí quyết hữu ích cho các mẹ Việt khi có ý định đưa con nhỏ đi du lịch!

Chào chị Châu Giang! Được biết chị và 5 con, cháu rất chăm chỉ đi du lịch cùng nhau, đây là sở thích của mẹ hay do các con tự nguyện và xung phong đi?

- Thực ra ban đầu là do sở thích dịch chuyển, du lịch và khám phá của mẹ. Sau này thấy rằng trong từng chuyến đi các con còn háo hức, hứng khởi hơn cả mẹ, nên mẹ như được tiếp sức, thành ra mấy mẹ con cứ xách vali lên và đi thôi. (Cười)

Tính đến nay, 6 mẹ con dì cháu đã cùng nhau đi đến bao nhiêu địa điểm rồi? 

- Thực ra thì mấy mẹ con cũng chưa đi được nhiều lắm đâu vì việc này mới triển khai được khoảng 3-4 năm nay thôi. Trước đó do các bạn bé quá mà đông con nên không đi được. Mới chỉ có Khoang Xanh, Ao Vua, Cát Bà, Bãi Cháy, Tuần Châu, Vân Đồn, Quan Lạn, Cửa Lò, Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bà Nà. Riêng Đà Nẵng thì đi đến 4 lần rồi.

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 2
Chị Giang bên cô con gái nhỏ Phương Thảo.

Trong những nơi đã đi qua, đâu là nơi có nhiều kỷ niệm nhất với chị và các con?

- Mỗi chuyến đi là mỗi kỷ niệm khác nhau, khiến mình phải nhớ mãi. Tuy nhiên, tính đến hiện tại thì chuyến đi Hội An - Đà Nẵng hè vừa rồi là đáng nhớ nhất. Bởi vì năm nay các bạn đã đủ lớn để thưởng thức cảnh đẹp, đủ lớn để lê la theo mẹ đi ăn các món địa phương và năm nay mẹ đủ tài chính để có thể cho các bạn đi máy bay như mơ ước và lại còn có hẳn 1 ê-kíp thợ ảnh chụp cho mấy mẹ con 1 bộ ảnh để đời ở Hội An. Đi đâu người ta cũng mắt tròn mắt dẹt bởi vì nhìn mẹ còi mà dẫn theo hẳn một đàn 5 đứa con.

Chị bắt đầu đưa các con đi du lịch từ khi nào? 

- Thực ra các bạn được cho đi chơi từ rất sớm nhưng chỉ đơn thuần là về quê hay đi loanh quanh Hà Nội thôi. Còn chuyến đi thực sự đầu tiên là năm Mít (bé út Phương Thảo) tròn 2 tuổi, cả nhà đi Vân Đồn – Quan Lạn.

Lần đầu cả 3 mẹ con đi du lịch cùng nhau, chị có gặp khó khăn gì không? 

- Lần đầu mình cho các bạn đi chơi, khó khăn nhất là việc lo cho ăn và chạy đuổi theo các bạn vì 2 anh lớn lúc đấy quá nghịch, lại không chịu cho ai phục vụ ngoài mẹ, kể cả bà ngoại và bác giúp việc trong khi mẹ lại say tàu, say xe khủng khiếp. Hơn nữa lúc đấy cho con đi chơi nhưng mẹ vẫn quan niệm “cổ hủ” là phải ăn đủ bữa đủ chất như ở nhà thành ra đi chơi mà như… đánh vật mặc dù có bà ngoại và bác giúp việc đi cùng. Sau chuyến đi đó về nhà mẹ vẫn sụt hẳn 2kg.

Làm thế nào để chị có thể đảm bảo an toàn cho các con trên suốt chặng đường?

- Để đảm bảo an toàn cho các con trong tất cả mọi chuyến đi thì chả có cách nào khác ngoài việc không một giây phút nào được phép để con ra khỏi tầm mắt của mình. Luôn luôn phải có người lớn khác như bà ngoại hoặc bố các bạn đi cùng. Phần nữa là việc tìm hiểu thông tin thật kỹ càng liên quan đến các địa điểm sẽ cho con mình đi, các cảnh báo nguy cơ và thời tiết nơi mình đến cũng rất quan trọng.

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 3
Hai cậu con trai song sinh Minh Quân và Anh Quân bên mẹ trong chuyến du lịch Hội An.

Ngoài mục đích nghỉ ngơi giải trí, chị còn mong đợi điều gì từ những chuyến du lịch cùng các con?

- Thực ra nếu đi du lịch chỉ để thư giãn, nghỉ ngơi hàng năm thì mình thấy hơi phí, chỉ hợp lý khi các bạn còn nhỏ thôi. Giờ các bạn lớn rồi, mình còn muốn con được khám phá, tìm hiểu về tập quán hay các món ngon mỗi nơi đến nữa. Vì theo mình chẳng có cách học nào thú vị bằng học thực tế như thế.

Sau mỗi chuyến đi, con sẽ có thêm nhiều kiến thức thực tế để phục vụ việc học ở trường như trong môn văn, môn lịch sử, môn sinh học… đồng thời học thêm được 1 vài kỹ năng sống thường thức, kỹ năng sinh tồn, … cần thiết cho con sau này khi lớn khôn ra đời.

Mỗi chuyến du lịch chi phí có tốn kém không chị? Thường thì mỗi năm chị "móc ví" khoảng bao nhiêu cho việc này?

- Nếu mình bảo không tốn kém thì không đúng, chỉ có điều đồng tiền mình bỏ ra có xứng đáng hay không thôi. Nếu đi gần, di chuyển bằng ô tô hay tàu hỏa thì chỉ hết 10 triệu đồng/chuyến nhưng đi xa cần đi máy bay hay muốn cho con ở resort hoặc khách sạn có bể bơi thì phải tầm trên dưới 20 triệu đồng (đấy là khi săn được vé giá rẻ và phòng cũng vô cùng rẻ). 

Hy vọng 1-2 năm tới khi các bạn lớn hẳn, có thể hạ thấp tiêu chí phòng nghỉ xuống, ví dụ như đơn thuần là ở khách sạn nhỏ thay vì resort 3 sao hay khách sạn có bể bơi như hiện nay, thì chi phí sẽ giảm xuống hơn nữa. Chi phí di chuyển và phòng nghỉ thường đã chiếm đến một nửa thậm chí 2/3 tổng chuyến đi rồi.

Chị có tâm sự về mong muốn sẽ cùng các con đặt chân đến khắp mọi miền đất nước. Ước mơ này có xuất phát từ đâu? 

- Thực ra thì có một phần do sở thích khám phá về các món ăn các vùng miền, tìm hiểu văn hóa các địa phương của mẹ. Khi mò mẫm tìm hiểu các thông tin liên quan đến du lịch, mình thấy đất nước mình còn rất nhiều cảnh đẹp đáng đi, nhiều vùng đất/món ăn/tập tục đáng để khám phá. Dù có thế nào mình cũng là người Việt Nam, nên việc cho các con tìm hiểu mọi miền của đất nước sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong chuyện học hành. 

Mình thấy các du khách nước ngoài đổ xô sang Việt Nam du lịch thì tại sao mình là chủ nhà mà lại không khám phá chứ. Hơn nữa nói thật là dù sao đi trong nước thì vấn đề an ninh vẫn cảm thấy an tâm hơn việc dẫn theo một đàn con đi ra nơi lạ nước, lạ cái, không cùng ngôn ngữ thì nhiều nguy cơ lắm.

Dù sao đi nước ngoài du lịch thì sau này cũng còn nhiều nhiều cơ hội mà. Quan điểm của mình là cứ gần và dễ đi, an toàn thì khám phá trước thôi!

Chị có bao giờ nghĩ là ước mơ này của mình hơi bị quá sức không? Chị dự tính sẽ hoàn thành kế hoạch này trong bao lâu?

- Chắc phải 3-4 năm. Cũng không đến mức quá tải đâu vì mình đang chờ bé Thảo lớn và tích lũy đủ tiền.

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 4
Chị Giang hy vọng các con sẽ thu thập được nhiều vốn sống qua mỗi chuyến đi cùng mẹ.

Chị có khó tính khi chọn địa điểm du lịch cho các con không? Tiêu chí lựa chọn của chị là gì?

- Các tiêu chí đặt ra để lựa chọn đi du lịch thì cũng đơn giản thôi. Thứ nhất là thời tiết điểm đến, thời gian cần thiết cho chuyến đi phù hợp với thời điểm đi du lịch. Thứ hai là có nhiều cảnh đẹp, di tích lịch sử, tập tục, món ăn để khám phá; nhiều điểm để các con sẽ được cảm thấy hứng khởi. Thứ ba là an toàn, giao thông đi lại thuận tiện cho các con. Thứ tư là chi phí hợp lý hoặc thấp, có nhiều khuyến mãi thì càng tốt.

Xem lại kho hình ảnh của chị thì có thể thấy mỗi hành trình đều là những chuyến đi thực sự thú vị cho cả mấy mẹ con. Chị có thể kể lại 1 kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những hành trình gần đây không?

- Thực ra thì mỗi chuyến đi sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ khác nhau. Tuy nhiên, chuyến đi gần đây nhất là Đà Nẵng  – Hội An – Thánh địa Mỹ Sơn chắc là đáng nhớ nhất vì đây là lần đầu tiên các bạn nhỏ được đi máy bay, được lên rừng xuống biển trong cùng 1 chuyến đi. Lần đi này đi đến đâu cả nhà cũng được ưu tiên và thậm chí mọi người mắt tròn, mắt dẹt nhìn vì mẹ thì còi bé tý mà dẫn theo một đoàn 5 đứa con nhỏ, đến mức qua cửa check-in ở sân bay còn được ưu tiên đi lối hạng thương gia không cần xếp hàng. (Cười)

Lần đầu tiên đi máy bay của mấy mẹ con nghe có vẻ thú vị. Mọi việc diễn ra suôn sẻ chứ chị?

- Chuyến đi được bắt đầu ngay sau khi có rất nhiều thông tin về vụ tai nạn máy bay xảy ra nên nói thật mẹ cũng có tý… run. Đã thế, khi về vì trời chuẩn bị bão, thời tiết xấu, máy bay chao nghiêng lộn lên lộn xuống. Những khoảng khắc đó khiến tim mẹ như bắn ra ngoài, hồn vía lên mây nhưng các bạn nhỏ thì vẫn rất vui vẻ, không sợ hãi gì cả. Mẹ thì rất sợ có chuyện gì xảy ra hoặc rơi vào tình cảnh máy bay lại bay vòng vòng trên bầu trời Đà Nẵng 1 tiếng đồng hồ rồi quay lại sân bay không về được như năm nào mẹ đi công tác thì đúng là không biết phải làm sao nữa. Nhưng cuối cùng thì chuyến đi vẫn kết thúc an toàn, về Hà Nội trời nắng đẹp và các bạn lại đặt mục tiêu chăm ngoan để năm sau lại được đi máy bay với mẹ.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Một vài kinh nghiệm chị Châu Giang chia sẻ về việc chuẩn bị cho các con khi đi du lịch:

- Quần áo: Nên mang nhiều (nhà mình hay mang số lượng quần áo = số ngày + 2 bộ dự phòng) và đa dạng (có cả dài tay, cộc tay, quần dài/ngắn thậm chí là áo khoác mỏng) để đề phòng thời tiết thay đổi bất thường. Nếu đi biển hoặc tới chỗ khách sạn có đồ bơi thì mỗi bạn sẽ mang theo 2-3 bộ đồ bơi để thay đổi đề phòng giặt không khô kịp với tần suất xuống nước liên tục của các bạn.

- Vật dung không thể thiếu: bình nước uống du lịch, tấm vải mưa hoặc chiếu du lịch gọn nhẹ, dao/kéo du lịch hoặc 1 bộ dao gấp có cả bấm móng tay, xe đẩy gấp gọn (khi các bạn bé), truyện/1-2 món đồ chơi nhỏ gọn các bạn yêu thích. Ngoài ra tất nhiên không thể thiếu ô che nắng/mưa, mũ, kính mát, áo phao và đồ chơi nghịch cát khi đi biển.

- Đồ ăn: Nên mang các đồ ăn quen thuộc và đồ hộp là tiện nhất. Chấp nhận đi chơi thì sẽ ăn uống vớ vẩn lung tung hơn ở nhà. Thời gian để dành cho vui chơi, thư giãn. Thường chị sẽ mang theo vài gói xúc xích ăn liền, sữa bột cho sẵn vào hộp chia ô/bữa, vài vỉ sữa tươi và thậm chí là 10 hộp mỳ ăn liền cùng 10 gói mỳ rời. Đồ ăn này rất cần thiết vì các bạn đi chơi có thể đòi ăn bất thình lình giữa đêm mà không phải ở đâu cũng chạy ngay ra ngoài đường mua được thậm chí ngay tại khách sạn/resort không phải lúc nào cũng bán hoặc bán rất đắt.

- Trong hành lý của gia đình trong mọi chuyến đi ngoài quần áo thường ngày thì nhất thiết phải có túi cứu thương: Băng dán (các kích cỡ và hình dạng khác nhau), vải gạc, nước muối sinh lý, bông, kéo, kẹp, nước rửa tay khô, găng tay nilon, nhiệt kế; Các thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc cảm dạng siro, thuốc đau bụng, men tiêu hóa, kem bôi vết côn trùng đốt, kem/xịt chống muỗi và côn trùng; kem chống nắng, …

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 5

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 6
Mỗi chuyến đi, chị Giang luôn dắt các con thưởng thức những món đặc sản đia phương dân dã.

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 7

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 8
Gia đình nhỏ của chị Giang.

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 9

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 10
Niềm vui của mẹ là thấy các con thoải mái vui chơi và tận hưởng cuộc sống.

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 11

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 12

Gặp mẹ Việt có ước mơ lớn “cùng 3 con đi khắp thế gian” 13
Chia sẻ
Đọc thêm