Bí quyết nuôi dạy con:

Gặp bà mẹ xinh xắn và chăm con rất khéo

Đối với Hà Phương (26 tuổi, nhân viên PR), cho con ngủ riêng là việc hiển nhiên như việc đói thì phải ăn vậy.

Tinh thần thoải mái, bé mới khỏe

- Chào Hà Phương, để sinh được một cu cậu bụ bẫm như Sumo chắc hẳn bạn phải tẩm bổ nhiều lắm trong quá trình mang bầu?

Mình có tẩm bổ nhưng không vào người được là bao. Mang bầu Sumo, mình bị nghén những 6 tháng. Cứ 7 giờ tối ăn cơm xong, đến 11 giờ đêm là nôn hết, mình thường xuyên đi ngủ với cái bụng rỗng. 

Vì thế 1 thời gian dài mình bị stress nặng nề vì sợ bé còi, tuy nhiên sau khi được nhiều chị em có kinh nghiệm khuyên, mình rút ra được 1 điều: hãy ăn những gì mình thấy ngon miệng, ăn theo nhu cầu, quan trọng là giữ tinh thần luôn thoải mái, và không nên quá lo lắng về cân nặng của em bé. Tự an ủi mình rằng, mình phải lên một chế độ ăn đặc biệt vào 4 tuần cuối vì bé sẽ phát triển nhanh nhất ở thời điểm này. 

Gặp bà mẹ xinh xắn và chăm con rất khéo 1

- Và chế độ ăn đặc biệt đó đã được lên như nào?

Món khoái khẩu của mình trong thời gian này đó là canh cua, mình ăn ít nhất là 4 bữa/tuần. Khi sinh ra bé được 3,45kg, sau 1 tháng bé được 5,3kg. “Trộm vía” bây giờ bé đã có thể tự ngóc đầu dậy và quay trái quay phải mỗi khi mẹ đặt cho bé nằm sấp. Thêm vào đó, mình nghĩ Sumo cứng cáp là nhờ ăn sữa mẹ. Hiện giờ, mình nuôi bé 100% bằng sữa mẹ. Mình nghĩ, sữa mẹ chính là kháng thể tốt nhất cho con. 

Gặp bà mẹ xinh xắn và chăm con rất khéo 2

- Ngay từ ngày đầu tiên ở bệnh viện về, Sumo đã ngủ riêng, liệu có quá sớm không?
 
Ngay từ hôm ở viện về, mình đã để bé ngủ riêng trong cũi, vì ngay từ đầu đã thế nên mình không cần phải luyện cho con. Rất nhiều bạn bè phản đối việc mình để con ngủ riêng lúc con còn quá nhỏ, nhưng với mình, việc con ngủ riêng là việc hiển nhiên như việc đói thì phải ăn vậy.

Mình thấy cho bé ngủ chung có nhiều cái bất lợi như bố mẹ ngủ say dễ quờ quạng vào con, không khí dành cho con sẽ bớt đi, và quan trọng là con không có không gian riêng để con ngủ ngon, sâu hơn. 

Thêm vào đó, mình cho con ngủ trong cũi và cũi đặt ngay cạnh giường ba mẹ, như vậy mỗi lúc con ọ ẹ hay có gì bất thường mình biết ngay.

Gặp bà mẹ xinh xắn và chăm con rất khéo 3

- Nhiều bé nằm trong bụng mẹ đã bị lẫn lộn ngày và đêm vì thế sau khi ra đời, bé ngủ ngày cày đêm, Sumo thì thế nào?

Trước khi sinh con, vấn đề này mình cũng tìm hiểu rất kỹ. Mình được những chị đã từng nuôi con chia sẻ 1 cách như sau để chỉnh lại lịch cho con: Ban ngày mẹ để bé ngủ tối đa 2,5 tiếng, rồi đánh thức bằng cách lau mặt cho bé bằng nước mát, năng nói chuyện và cho bé nghe nhạc, ngắm nhìn đồ vật màu sắc…

Ban đêm thì giữ cho bé 1 không gian hoàn toàn im lặng, ấm áp và tối. Khi bé dậy đòi ăn hoặc cần thay bỉm thì mẹ phải thay thật nhanh trong im lặng, tuyệt đối không đáp lời ê a của bé.

Gặp bà mẹ xinh xắn và chăm con rất khéo 4

Dần dần bé sẽ nhận ra rằng, khi có nhiều bóng bay màu sắc, có tiếng cha mẹ nghĩa là thời điểm đó con có thể tưng bừng chơi còn nếu không gian im lìm lại tối tối có nghĩa là giờ ngủ của con. 

May cho mình, bé Sumo trộm vía ngủ rất ngoan, từ khi trong bụng, bé đã không bị lẫn lộn ngày đêm rồi, thức cùng và ngủ cùng mẹ. Khi ra đời, ban ngày bé thường ngủ 2,5 tiếng đến 3 tiếng, ban đêm bé ngủ 4 tiếng đến 5 tiếng. Buổi sáng bé thức giấc lúc 7 giờ. Khi nào bé dậy là lúc đó bé cười nói, hóng chuyện rất vui vẻ.

Gặp bà mẹ xinh xắn và chăm con rất khéo 5

Chú trọng giấc ngủ cho con nhờ việc cho bé ăn no

- Sumo ngủ ngoan, vậy còn ăn thế nào nhỉ?

Trộm vía bé ăn khá ngoan. Ăn xong mình thường cho ợ hơi nên bé cũng ít khi bị trớ. Cứ 2,5 – 3 tiếng mình lại cho bé bú, mình luôn cố gắng cho bé bú thật no tại mỗi lần bú. Tránh bú rải rác, điều này giúp bé có giấc ngủ sâu. 

- Nếu cứ một lát, một lát, bé lại đòi ti, bạn làm thế nào?

Mình sẽ tìm cách "đánh lạc hướng" bé bằng cách nói chuyện, cho bé ngậm ti giả,... để kéo dãn dần thời gian ra. Mỗi lần giãn được mươi mười lăm phút, dần dần bé sẽ quen cữ bú dài. Bởi khi đói thì bé sẽ bú thật no, và no thì con sẽ ngủ giấc dài.

Trẻ con không có thói quen, chỉ có người lớn tạo ra thói quen cho chúng thôi. Và luyện thói quen cho trẻ cần mẹ cần phải thật kiên trì.

Gặp bà mẹ xinh xắn và chăm con rất khéo 6

- Cho bé ngủ riêng, đến giờ mới được ti, ông bà chắc chắn sẽ xót cháu và “ý kiến”. Phương xử trí thế nào?

Nhà mình luôn xác định rõ ràng: ông bà thoải mái góp ý, nhưng quyết định cuối cùng vẫn ở bố mẹ cháu.

- Nghe nói bố rất chiều Sumo, bạn có lo lắng rằng bố chiều quá, con sẽ bướng?
 
Bố cháu chỉ chiều lúc cháu còn chưa biết gì thôi, chứ bố cháu cũng xác định phải nghiêm khắc dạy con rồi. Vợ chồng mình khá đồng lòng trong cách nuôi dạy con.

Gặp bà mẹ xinh xắn và chăm con rất khéo 7

- Và cuối cùng, Hà Phương muốn chia sẻ điều gì?

Tại thời điểm này, con trai mình mới hơn 2 tháng tuổi, thời gian còn quá ngắn để có thể nói mình chăm con đúng hay sai và có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ. Tuy nhiên, suốt 9 tháng mang thai, mình đã rất chịu khó tìm tòi thông tin và học hỏi kinh nghiệm của nhiều người đi trước để biết cách chăm con. 

Những chị em mà mình phải rất cảm ơn là mẹ Thu Phạm, Hà Chũn, Huyền Thanh, chị Ngọc, chị Trà Giang. Các chị đã chỉ cho mình cả cách chăm con hiện đại và cách chăm chút bản thân mình. Như vậy, những gì mình chia sẻ chỉ đơn thuần là những thông tin mình tổng hợp được, nó phù hợp với con mình, hoàn cảnh và điều kiện gia đình mình.

- Cảm ơn sự chia sẻ rất thú vị của Hà Phương, chúc bé hay ăn chóng lớn!

Gặp bà mẹ xinh xắn và chăm con rất khéo 8Gia đình anh Trí Trung - chị Thu Trần lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười và 
những tiếng bi bô của hai nàng công chúa sinh đôi Gia Linh và Bảo Linh.
Gặp bà mẹ xinh xắn và chăm con rất khéo 9
Chia sẻ
Đọc thêm