Em bé muốn đi vệ sinh nhưng không mở cửa được, hành động sau đó khiến ai cũng phải khen "bé thông minh quá"

PHAN HIỀN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chỉ cần thông qua một số điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ sẽ biết được con mình có thông minh hay không.

Thông thường, muốn biết một đứa trẻ thông minh như thế nào, người ta sẽ dựa vào bài kiểm tra IQ. Tuy nhiên, thay vì trông chờ vào bài kiểm tra này, cha mẹ hãy cho trẻ không gian thoải mái để chúng phát huy tối đa khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của mình, nó sẽ có lợi cho sự phát triển trí não hơn.

Mới đây, cư dân mạng không khỏi trầm trồ khi nhìn thấy cách một cậu bé muốn mở cửa đi vệ sinh nhưng không đủ chiều cao. Dù cậu bé kiễng chân cũng không thể mở cửa được. Trong trường hợp này, hầu hết cha mẹ sẽ tìm cách giúp đỡ con mình. Thế nhưng, nếu làm như vậy, cha mẹ sẽ không biết được con mình thông minh ra sao.

Em bé muốn đi vệ sinh nhưng không với tới tay nắm cửa được, hành động sau đó khiến ai cũng phải khen ngợi em bé thông minh - Ảnh 1.

Người mẹ không ngờ con mình lại thông minh đến vậy.

Trong trường hợp này, cậu bé biết rằng dù có cố gắng với tay như thế nào cũng không mở được cửa. Thế là cậu bé nhanh trí chạy đi tìm một thanh gỗ dài, xỏ qua lỗ tay nắm cửa, gài chắc rồi kéo mạnh xuống, sau đó đẩy cửa bước vào trong. Người mẹ đứng bên cạnh không khỏi sững sờ, cô không ngờ con mình lại thông minh đến vậy.

Cách xử lý của cậu bé này thật không thể tin được. Không ai có thể ngờ cậu bé lại có thể nghĩ ra cách "bẻ khóa" tài tình đến vậy. Khi những hình ảnh của cậu bé được người mẹ chia sẻ lên mạng xã hội, ngay lập tức nó thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Phần lớn mọi người rất ngạc nhiên và khen ngợi cậu bé này có IQ cao.

Cha mẹ nên làm gì để giúp con mình cải thiện trí thông minh?

Trong quá trình trẻ lớn lên, chúng sẽ gặp phải không ít vấn đề cần giải quyết. Cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh giúp đỡ con mình được. Vì thế, ngay từ nhỏ, cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ tự lập dần. Một ngày nào đó, khi trẻ lớn lên, gặp phải những chuyện khó khăn, chúng sẽ có khả năng tự xử lý.

- Cha mẹ nên buông tay con khi cần thiết

Nếu cha mẹ muốn con mình tự lập, chắc chắn không nên làm thay con tất cả mọi việc. Việc kiểm soát có chừng mực và giúp đỡ khi thực sự cần thiết mới là điều nên làm cho trẻ.

Em bé muốn đi vệ sinh nhưng không với tới tay nắm cửa được, hành động sau đó khiến ai cũng phải khen ngợi bé thông minh - Ảnh 2.

Trẻ nên tự làm những việc trong khả năng của mình. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ cung cấp cho trẻ không gian nhất định trong phạm vi có thể kiểm soát được, để trẻ tự làm những việc trong khả năng của mình như tự mặc quần áo, tự ăn cơm, tự dọn dẹp đồ chơi.

Ban đầu, có thể trẻ làm chưa giỏi nhưng dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, chúng sẽ dần dần hoàn thiện. Khi mắc phải sai lầm, trẻ cần rút ra kinh nghiệm và sửa chữa, đó là cơ hội để trẻ tiến bộ hơn.

- Dạy trẻ cách phân bổ thời gian và tiền bạc hợp lý

IQ, EQ và khả năng quản lý tài chính của trẻ cần được trau dồi ngay từ nhỏ. Trẻ cần học cách kiểm soát và phân bổ thời gian, tiền bạc một cách hợp lý. Khi có tiền tiêu vặt, trẻ cần được cha mẹ dạy nên mua và không mua những món đồ nào.

Em bé muốn đi vệ sinh nhưng không với tới tay nắm cửa được, hành động sau đó khiến ai cũng phải khen ngợi bé thông minh - Ảnh 3.

Khả năng quản lý tài chính của trẻ cần được trau dồi ngay từ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên để trẻ chủ động sắp xếp lịch trình của mình bằng cách tự chọn ngày đi chơi, lên kế hoạch như thế nào, đi về lúc mấy giờ, mang theo những gì…

- Trau dồi sự tự tin cho trẻ

Vua hài Charlie Chaplin từng nói: "Bí quyết để thành công chính là phải có sự tự tin".

Đặc điểm chung của những người thành công là sự tự tin. Thomas Edison trải qua hàng nghìn thất bại trước khi phát minh ra được bóng đèn. Sau mỗi lần thất bại, ông không không nản chí, không mất tự tin mà vẫn kiên trì, cuối cùng đã thành công.

Thông qua những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ có thể rèn luyện sự tự tin cho con cái. Khi một đứa trẻ tự tin, trí tuệ của chúng cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Nguồn: Sohu, QQ

https://afamily.vn/em-be-muon-di-ve-sinh-nhung-khong-mo-cua-duoc-hanh-dong-sau-do-khien-ai-cung-phai-khen-be-thong-minh-qua-2022031813270768.chn
Chia sẻ
Đọc thêm