Đừng phá hủy thận của con bằng thói quen ăn mặn của người lớn

Quang Vũ,
Chia sẻ

Một số cha mẹ, ông bà có suy nghĩ rằng khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ, thêm 1 ít muối vào trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn, cứng cáp hơn. Nhưng suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm và có thể gây hại cho thận của trẻ.

Mặn là 1 trong 5 vị cơ bản mà lưỡi ta có thể cảm nhận và phần lớn vị mặn ấy đến từ mắm, muối... ta nêm thức ăn. Khi ăn, nếu lưỡi được kích thích bởi càng nhiều vị thì mức độ ngon miệng càng tăng.

Đó là lí do vì sao chúng ta luôn thêm muối vào khi nấu nướng để ăn ngon hơn. Nhưng có một điều tai hại đó là một số bố mẹ, ông bà nghĩ rằng khi nấu đồ ăn cho con, thêm 1 ít mắm muối vào cho nó ngon miệng, cho nó cứng cáp... Đó là một quan niệm sai lầm.

Thứ nhất, việc ngon miệng là do ông bà cha mẹ nghĩ vậy và chỉ đúng với người lớn mà thôi. Còn đối với trẻ em là một chuyện khác. Số lượng cơ quan cảm nhận vị giác của trẻ em cao hơn người lớn rất nhiều, nghĩa là, cùng một kích thích nhưng vị giác trẻ con nhận được sẽ mạnh và nhanh hơn người lớn.

Đó là lí do vì sao đôi khi chỉ 1 ít tiêu hoặc hành trong cháo nhưng những đứa trẻ vẫn không thể ăn là vậy. Nêm muối vào đồ ăn dặm của trẻ với suy nghĩ là ngon miệng là sai lầm. Ngon với người lớn chứ cực mặn với trẻ con. Với trẻ nhỏ (trẻ sơ sinh và trẻ trong độ tuổi ăn dặm) chức năng thận chưa phát triển nên không thể đào thải các chất dư thừa trong cơ thể, vì vậy việc kiểm soát muối ăn trong khẩu phần ăn cho trẻ nhỏ là rất quan trọng.

Đối với trẻ trên 12 tháng tuổi thì khi đó bố mẹ có thể nêm thêm 1 chút mắm muối vào đồ ăn của con, vì không nêm thêm thì trẻ sẽ bị thiếu iot là một điều không tốt, nhưng nêm phải theo một nguyên tắc nhất định, vì “sai một ly là đi một dặm”. Bảng lượng muối dưới đây chỉ ra chính xác lượng muối hấp thụ tiêu chuẩn trong 1 ngày cho trẻ theo độ tuổi cho bé trai riêng và bé gái riêng.

Đừng phá hủy thận của con bằng thói quen ăn mặn của người lớn - Ảnh 1.

Biết bao nhiêu lượng muối cần cho bé là một chuyện, cái khó là làm sao bố mẹ cân đong đo đếm được trong một muỗng mắm muối nước tương mình nêm vô chứa bao nhiêu lượng muối đây? Hiểu được điều này, Công ty Yamagen đã nghiên cứu và cho ra đời một loại nước tương mang tên ChiBi. Với nước tương ChiBi, bố mẹ có thể dễ dàng thực hiện bữa ăn ngon cho con một cách dễ dàng và thuận tiện. Nước tương ChiBi được cắt giảm 30% lượng muối nên rất an toàn khi cho bé ăn dặm. Bố mẹ có thể nêm nước tương hoặc dùng làm đồ chấm mà không cần nêm thêm bất kỳ gia vị nào khác.

Một yếu tố quan trọng nữa, với 1tsp (5ml) nước tương ChiBi chỉ chứa 0.5g muối, rất dễ dàng cho bố mẹ kiểm soát lượng muối cho con ăn hàng ngày, đặc biệt không chất tạo màu, không chất tạo ngọt nhân tạo, không chứa 3-MCPD và thơm ngon vừa miệng bé. Điều này đã được các hot mom và hot dad tin dùng cho con ăn hàng ngày.

Đừng phá hủy thận của con bằng thói quen ăn mặn của người lớn - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: https://www.hachihachi.com.vn/

Đừng phá hủy thận của con bằng thói quen ăn mặn của người lớn - Ảnh 3.

Thực tế đã chứng minh các em bé rất thích thú khi ăn dặm với nước tương ChiBi (Nguồn ảnh: https://www.hachihachi.com.vn/)

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh

1. Vị giác của trẻ em nhạy hơn người lớn rất nhiều. Nên nếu bé nói cay, nóng, chua, mặn, ngọt... nghĩa là bé đang nói thật. Đừng nghĩ rằng bé đang tìm cách né món ăn. Nêm gia vị quá đậm hay quá nhạt là một trong những nguyên nhân khiến bé ám ảnh và biếng ăn.

2. Quan niệm muối cho ngon miệng không sai, nhưng để tốt cho trẻ thì cần phải có liều lượng nhất định. Các bé thường không thích ăn rau vì không có vị gì và rất nhạt nhẽo, do đó một số bé thường xuyên bị táo bón, bố mẹ hãy thử cho bé ăn rau luộc chấm với nước tương ChiBi để tăng sự thích thú cho việc ăn rau và không còn bị nhạt nhẽo khó ăn nữa.

3. Nếu mẹ ko yên tâm ông bà, người giúp việc có nắm rõ lượng muối để nêm nếm khi nấu đồ ăn cho bé hay không, hãy dùng nước tương ChiBi và lưu ý khi nấu không cần thêm bất kỳ loại gia vị nào khác. Như vậy mẹ sẽ hoàn toàn an tâm mà bé vẫn ăn ngon.

4. Học cách đo lường lượng muối hàng ngày cho bé, việc này giúp bố mẹ kiểm soát tốt và hạn chế các nguy cơ do thừa muối hay thiếu muối gây ra.

Tham khảo thêm thông tin về nước tương ChiBi:

Sản phẩm đang được bán tại Hệ thống Hachi Hachi - Cửa Hàng Nhật Bản

Website: www.chibi-japan.com.vn

Sản phẩm được phân phối bởi: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Lập Sơn

Địa chỉ: 40 Đường số 14, P.5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.

Điện thoại: (028) 3588 0819

Email: info@lapson.vn

Chia sẻ