BÀI GỐC Mẹ bỉm cần chú ý những điều này khi chăm trẻ sơ sinh để tránh hậu quả về sau

Mẹ bỉm cần chú ý những điều này khi chăm trẻ sơ sinh để tránh hậu quả về sau

Để con phát triển tốt hơn thì mẹ bỉm cần chú ý những điều này.

3 Chia sẻ

Đừng để sự thiên vị của bố mẹ khiến con cái ngày càng rời xa mình

Dương Dung,
Chia sẻ

Hiện nay, không số ít gia đình đang tự đặt chính con mình vào trong bóng tối mà vô tình họ không nhận ra được. Nhiều ông bố bà mẹ nghĩ rằng, mình luôn công bằng với con cái, tuy nhiên nó thực sự không phải như vậy.

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, bất cứ một gia đình nào cũng đều có xu hướng dành sự quan tâm đến một đứa con nhưng chắc hẳn đa số các ông bố bà mẹ đều không nhận ra được điều đó. Mà có thể vô tình họ đang làm tổn thương sâu sắc tới tâm lý của con cái mà ngay cả họ cũng không biết được. Sự thiên vị gây nghiêm trọng lớn nhất khi con cái lớn lên và tự nhận thức được, những đứa trẻ đó luôn nghĩ rằng bố mẹ không thương yêu mình, bố mẹ chỉ dành tình cảm cho em gái hoặc em trai của mình.

Đừng để sự thiên vị của bố mẹ khiến con cái ngày càng rời xa mình - Ảnh 1.

Bố mẹ thường không biết rằng mình đang thiên vị con cái

Lý do cha mẹ đối xử thiên vị với các con

Sự thiên vị của bố mẹ cũng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà đôi khi những người trong cuộc cũng không biết được lý do:

Xu hướng trọng nam khinh nữ: Ở xã hội phát triển hiện nay xu hướng trọng nam khinh nữ cũng ngày càng bị xóa bỏ, tuy nhiên ở một số gia đình vẫn còn ảnh hưởng nhiều của tư tưởng Nho Giáo. Họ thường có sự phân biệt lớn đối với con trai và con gái, họ thường yêu thương và chiều chuộng con trai hơn.

Do thứ tự trong gia đình: Thứ tự các anh chị em sinh ra trong gia đình cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sự thiên vị của bố mẹ, thông thường các bố mẹ sẽ chiều chuộng và yêu thương con út hơn.

Do đặc điểm tính cách: Người Việt có câu “ Cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Mỗi đứa trẻ được sinh thì sẽ có những tính cách khác nhau. Nếu có tính cách tương đồng với bố mẹ thì họ sẽ dễ tâm sự, chia sẻ và thân thiết hơn. Còn ngược lại, có một số lại đối lập với tính cách của bố mẹ thì dẫn đến việc không hòa thuận với nhau.

Do khoảng cách sống: Khoảng cách sống cũng là yếu tố quyết định lớn tới sự thiên vị của cha mẹ, nếu một đứa trẻ hoặc những anh chị lớn sống xa nhà thường xuyên thì đa số tình yêu thương của bố mẹ sẽ dành cho đứa con ở gần họ nhiều hơn.

Những tổn thương tâm lý khi bố mẹ quá thiên vị con cái

Sự thiên vị của bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ nhỏ, việc đối xử không công bằng sẽ khiến trẻ dễ rơi những uất ức và đôi khi nguy hiểm hơn dẫn đến bệnh trầm cảm.

Tâm lý của trẻ nhỏ rất nhạy cảm, nếu sự thiên vị kéo dài khiến mâu thuẫn giữa các anh chị em trong nhà ngày càng lớn và kéo dài cho tới khi trưởng thành.

Nhiều nghiên cứu cho rằng: Nhiều đứa trẻ vị thành niên đã tự tìm đến thuốc lá, chất kích thích khi quá uất ức vì không nhận được tình yêu thương từ gia đình. Chính sự thiên vị của bố mẹ khiến những đứa trẻ này dần dần thu vào bóng tối mà đôi khi họ cũng không nhận ra nguyên nhân là bắt nguồn ở chính họ.

Đừng để sự thiên vị của bố mẹ khiến con cái ngày càng rời xa mình - Ảnh 2.

Sự thiên vị dẫn đến đố kỵ giữa các anh chị em

Làm sao để gần gũi với con cái hơn

Để tránh những tiêu cực không đáng có thì ngay từ bây giờ, bạn là những người đã làm cha làm mẹ thì hãy yêu thương con mình nhiều hơn và đừng để những điều nhỏ bé chi phối đến tình cảm dành cho con mình.

Đầu tiên bố mẹ hãy tự đặt mình vào vị trí của con và cảm nhận xem cảm giác của con khi mình nói thương anh chị em khác nhiều hơn bé.

Thứ hai bạn cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự thiên vị và những mâu thuẫn nào làm cho khoảng cách của bố mẹ và con xa hơn. Và hãy dành nhiều thời gian để nghe con tâm sự cũng như chú ý đến lời nói, hành động của con nhiều hơn.

Tâm lý trẻ con rất nhạy cảm và rất dễ lay động, chỉ cần bố mẹ hiểu và dành tình cảm nhiều hơn, chơi với con, lắng nghe con nhiều hơn thì chẳng có gì là quá khó cả. Chúng ta hãy thương yêu con của mình nhiều hơn nữa vì mỗi đứa trẻ đều xứng đáng nhận được tình yêu thương.

Chia sẻ