Mẹ bỉm cần chú ý những điều này khi chăm trẻ sơ sinh để tránh hậu quả về sau

Dương Dung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Để con phát triển tốt hơn thì mẹ bỉm cần chú ý những điều này.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là quá trình đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận, đặc biệt đây cũng là sự lo lắng của những phụ nữ khi lần đầu làm mẹ. Vậy làm sao để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và mẹ bỉm cần chú ý gì khi chăm trẻ sơ sinh để giúp con phát triển tốt hơn. Chúng ta hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Hạn chế đội mũ che thóp

Theo cách nuôi con ngày xưa của các bà mẹ thì trẻ sơ sinh phải luôn được giữ ấm, đặc biệt là 2 bên thóp. Tuy nhiên nếu lạm dụng mũ che thóp cho bé quá nhiều thì sẽ gây khó chịu, ngứa ngáy và có thể làm tăng thân nhiệt cho bé. Vậy nên các mẹ cần chú ý nên đội mũ cho bé khi thời tiết có nhiệt độ thấp hoặc khi nào đi ra ngoài trời, còn khi ở nhà thì nên hạn chế một chút để tạo cảm giác cho bé luôn thoải mái.

Mẹ bỉm cần chú ý những điều này khi chăm trẻ sơ sinh để tránh hậu quả về sau - Ảnh 1.

Mẹ bỉm nên hạn chế đội mũ che thóp cho bé

2. Hạn chế cho trẻ uống nước

Các bà mẹ không nên cho trẻ uống nước quá nhiều bởi vì thận của trẻ sinh khi mới sinh ra chưa hoàn thiện đầy đủ các chức năng nên sẽ khó khăn trong việc xử lý lượng nước dư thừa trong cơ thể. Vì vậy có thể làm loãng lượng Natri có trong cơ thể và thoát ra ngoài, gây ảnh hưởng hoạt động não bộ của trẻ.

Mẹ bỉm cần chú ý những điều này khi chăm trẻ sơ sinh để tránh hậu quả về sau - Ảnh 2.

Hạn chế cho bé uống nước đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

3. Không nên để điện thoại gần trẻ

Tuyệt đối không được bỏ điện thoại gần trẻ, theo các chuyên gia bức xạ từ điện thoại có thể kìm hãm sự phát triển của trẻ. Nếu liên tục tiếp xúc gần với sóng điện thoại thì khiến cho bé quấy khóc, khó ngủ và làm kém sự phát triển của bộ não. Vậy nên các mẹ bỉm cần chú ý hạn chế dùng điện thoại gần bé, tuyệt đối không được sạc điện thoại gần bé, không để điện thoại đầu giường.

Mẹ bỉm cần chú ý những điều này khi chăm trẻ sơ sinh để tránh hậu quả về sau - Ảnh 3.

Không để điện thoại gần trẻ để tránh bức xạ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

4. Quấn trẻ quá chặt

Việc quấn trẻ sơ sinh quá chặt không đúng cách sẽ khiến cho cơ chân của bé yếu đi vì không tự do hoạt động được và gây khó thở ngột ngạt cho bé. Vì vậy nó sẽ ảnh trực tiếp tới hệ thống thần kinh của trẻ. Và đặc biệt các mẹ nên kiểm tra bé thường xuyên để tránh cơ thể bé bị nóng quá.

Mẹ bỉm cần chú ý những điều này khi chăm trẻ sơ sinh để tránh hậu quả về sau - Ảnh 4.

Nên quấn trẻ đúng cách và không quá chặt

5. Không nên pha sữa một cách tùy tiện

Rất nhiều bà mẹ hiện nay được khuyên khi pha sữa nên cho thêm nước rau câu hoặc thực phẩm vào để giúp bé nhanh phát triển. Đó là cách pha sữa hoàn toàn sai và có thể gây ngộ độc cho bé. Vậy nên mẹ cần phải chú ý tuân thủ pha sữa đúng cách và đúng công thức để đảm bảo hệ tiêu hóa cho trẻ. Và đặc biệt khi pha sữa nên dùng nước đun sôi để pha, tuyệt đối không dùng nước lọc để pha cho bé.

Mẹ bỉm cần chú ý những điều này khi chăm trẻ sơ sinh để tránh hậu quả về sau - Ảnh 5.

Pha sữa cho trẻ đúng cách để tránh gây ngộ độc

 

https://afamily.vn/me-bim-can-chu-y-nhung-dieu-nay-khi-cham-tre-so-sinh-de-tranh-hau-qua-ve-sau-20220310165544766.chn
Chia sẻ
Đọc thêm