Đừng để căng thẳng làm tổn hại tới con của bạn

Thay vì phản ứng dữ dội khi nóng giận, cha mẹ hãy suy nghĩ trước khi hành động. Việc này sẽ giúp các mẹ quản lí sự tức giận, tránh khả năng mình gây tổn thương cho con.

Khi nuôi dạy con cái, không thể tránh khỏi có những lúc cha mẹ thất vọng và cảm thấy mệt mỏi vì các con. Tuy nhiên để những muộn phiền đó chỉ dừng lại ở suy nghĩ thoáng chốc mà không phát triển thành hành vi bạo lực đối với con mình cha mẹ cũng phải đấu tranh với những căng thẳng và quản lí đúng cách những cơn giận dữ đối với con cái.

Thay vì phản ứng dữ dội trong lúc nóng giận, các bậc cha mẹ hãy suy nghĩ trước khi hành động. Việc này không chỉ bảo vệ con bạn trước mình trong lúc không kiềm chế được bản thân mà còn thông qua đó có thể bình tĩnh giảng dạy, uốn nắn con mình một cách phù hợp với hoàn cảnh.
 
 
Các mẹo sau đây có thể giúp các mẹ quản lí sự tức giận, tránh khả năng mình gây tổn thương cho con:

- Khi không hài lòng về con của mình, cha mẹ hãy hít một hơi thật sâu để quản lí cơn giận của mình nguôi xuống. Hãy luôn nhớ rằng, mình là người lớn và con cái cần sự bình tĩnh suy xét của mình để nhận thức đúng hơn.

- Khi căng thẳng và giận dữ với con, cha mẹ hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng những gì có thể nói khiến con bạn lắng nghe và làm theo. Điều đó tốt hơn rất nhiều so với việc dùng roi vọt để “cân bằng” suy nghĩ cho con.

- Hãy kiểm soát cơn giận của mình để tránh dẫn tới hành động bạo lực (đánh con...) bằng cách mím môi thật chặt và nhẩm đếm từ 1 đến 10 để cơn giận qua đi và bạn có đủ bình tĩnh để phân tích đúng sai rạch ròi cho con. Từ đó có thể giúp con nhận ra lỗi lầm và trẻ sẽ biết cách điều chỉnh.

- Hãy quản lí sự căng thẳng của mình đối với con cái bằng cách bật một bản nhạc nhẹ và hát theo trong khi chờ đợi con trở về nhà. Lúc này các mẹ sẽ có đủ bình tĩnh hơn để suy xét thấu đáo mọi vấn đề đối với con cái.

- Uống một ly nước lạnh. Ly nước lạnh sẽ giúp các mẹ nhanh chóng “hạ hỏa” và quản lí cơn giận dữ một cách hữu hiệu để tránh được những hành động không đáng có

- Gọi cho một người bạn của mình để than vãn về vấn đề mình đang gặp phải. Khi trút được những vướng mắc trong lòng của mình về những muộn phiền do con cái mang lại với một ai đó thân thiết, các mẹ đã giảm được khoảng 90% cơn giận dữ của mình so với khi chỉ ngồi một mình và liên tục nghĩ về những lỗi lầm của con. Do đó khi stress với con của mình, các mẹ hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho một cô bạn thân nào đó.

Chia sẻ
Đọc thêm