Mẹ hạnh phúc mới nuôi dạy những đứa con hạnh phúc

Thảo Hương,
Chia sẻ

"Mình không nghĩ về "mẹ bếp núc" hay "mẹ thành đạt", mình chỉ nghĩ về "mẹ hạnh phúc" thôi, làm gì cũng được, miễn thấy hài lòng và hạnh phúc là được".

Làm mẹ là thiên chức cao cả và thiêng liêng của người phụ nữ. Còn điều gì hạnh phúc hơn khi được chứng kiến con lớn lên mỗi ngày, khoẻ mạnh và biết yêu thương cha mẹ. Thế nhưng, không ít người mẹ tâm sự cảm thấy bản thân stress, mệt mỏi hơn và đôi khi dễ bị đánh giá thấp. Hành trình chăm sóc và nuôi dạy con vốn chẳng dễ dàng, thế nhưng chỉ cần mẹ hạnh phúc thì gia đình cũng sẽ hạnh phúc. 

Làm mẹ ở tuổi 27, không sớm cũng không muộn - đó là nhận định của Diệu Linh (sống tại Hà Nội). Linh kết hôn một phần do mong muốn của gia đình, nhưng phải đến khi có con, bà mẹ trẻ mới cảm nhận được sự thay đổi rõ ràng trong cuộc sống hôn nhân. Khi nhà có thêm thành viên thứ 3, mọi thứ sẽ khác đi rất nhiều. 

"Thực ra mình cũng chưa sẵn sàng lắm cho việc trở thành mẹ. Mình luyện ngủ cho con theo nếp Easy, còn ăn uống vẫn theo truyền thống. Có một điều thay đổi hoàn toàn đó là mình như trở thành một người khác, toàn bộ thời gian gần như chỉ xoay quanh con. Thế nhưng mình vẫn cố gắng để cho mình một không gian riêng, chỉ là không nhiều như trước", Linh trải lòng.

Có một số người cho rằng bố mẹ nên có điều kiện rồi mới sinh con, muốn yêu con vô điều kiện thì bố mẹ phải có tiền. Và một số khác lại quan niệm cứ đợi đến khi bản thân giàu có mới sinh thì chắc phải 5 năm, thậm chí 10 năm. Như thế thì quá tuổi đẻ, thậm chí còn không đẻ được. Theo Diệu Linh, để có con, bố mẹ nên vững vàng kinh tế một chút. 

"Vừa là vì con cũng là vì mình nữa, mình thấy kinh tế hỗ trợ được rất nhiều việc trong quá trình sinh nở cũng như chăm sóc nuôi dạy con ấy. Vì mình không đặt mục tiêu của cuộc đời là "phải sinh được 1 đứa con" nên mình cũng không nghĩ đến chuyện muộn hay sớm gì cả, mình chỉ nghĩ mình phải lo được cho bản thân ổn định trước, rồi mới nghĩ tới chuyện lo cho 1 ai đấy khác.

Mình không nghĩ về "mẹ bếp núc" hay "mẹ thành đạt", mình chỉ nghĩ về "mẹ hạnh phúc" thôi, làm gì cũng được, miễn thấy hài lòng và hạnh phúc là được. Mình cũng nghĩ mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dạy nên 1 đứa trẻ hạnh phúc ý. Với mình hạnh phúc là biết hài lòng, biết đủ và tìm ra được kim chỉ nam trong cuộc sống thôi", Diệu Linh chia sẻ. 

Để trẻ có được cuộc sống đầy yêu thương thì mẹ phải cảm thấy hạnh phúc

Một người mẹ hạnh phúc là một người mẹ biết yêu thương và được yêu thương, khôn ngoan và chín chắn. Tuy nhiên, để có được cách nuôi dạy con đúng đắn thì các mẹ cần đủ tri thức để cân đo đong đếm và đưa ra chọn lựa thông minh. Vậy đâu là những biểu hiện của một người mẹ hạnh phúc?

1. Biết yêu thương bản thân mình

Không thể phủ nhận từ ngày con chào đời là cuộc sống của mẹ gần như thay đổi toàn bộ. Mẹ phải làm quen với việc chăm sóc con, dọn dẹp nhà cửa, cơm nước... cùng rất nhiều việc không tên khác. Càng ngày, quỹ thời gian của mẹ ngày một eo hẹp, dành hết tất cả cho công việc, con cái, cuốn theo cuộc sống vất vả. Và mẹ cũng quên luôn cả những sở thích, thói quen và quên rằng mình cũng cần được hạnh phúc.

Đừng đặt mục tiêu cuộc đời là "phải sinh được 1 đứa con" vì mẹ hạnh phúc mới nuôi dạy những đứa con hạnh phúc - Ảnh 3.

2. Một người mẹ ham học hỏi, không ngừng cầu tiến

Để trở thành một người mẹ gương mẫu trong mắt con, hãy không ngừng học hỏi, tìm tòi để làm mới chính bản thân mình. Một người mẹ có đủ kiến thức, hiểu biết sẽ định hướng, tạo động lực và giúp con phát triển tối ưu sở thích, thể lực, trí tuệ và nhân cách...

3. Biết cân bằng giữa công việc và gia đình

Đây không hề là điều đơn giản khi chị em hiện nay vừa phải lo kinh tế, vừa phải chu toàn công việc nhà cửa, chăm sóc con cái. Lời khuyên dành cho các mẹ là hãy biết cân bằng cả 2, đừng quá mải mê công việc mà quên đi tuổi thơ của con chỉ trải qua một lần trong đời, nhưng cũng đừng quá vì con mà quên mất bản thân cũng cần có một công việc phù hợp...

Đừng đặt mục tiêu cuộc đời là "phải sinh được 1 đứa con" vì mẹ hạnh phúc mới nuôi dạy những đứa con hạnh phúc - Ảnh 4.

4. Dành thời gian chất lượng bên con

Sẽ chẳng vui vẻ gì nếu con muốn chơi với mẹ nhưng mẹ lại chỉ chú tâm vào chiếc điện thoại. Bé sẽ cảm thấy tổn thương và dường như mẹ chẳng coi trọng mình. Dần dần, mối quan hệ giữa hai mẹ con sẽ rạn nứt, bé cũng không tìm được sự kết nối với mẹ, thậm chí còn nghĩ rằng mình không bằng một chiếc điện thoại.

5. Nuôi con chủ động

Một người mẹ thông minh, biết chọn lọc thông tin khi nuôi con cũng đáng được trân trọng và ngưỡng mộ. Nhìn chung, để trở thành một người mẹ hạnh phúc, mẹ cần tự tin, chủ động, tự lập và trang bị kiến thức nuôi dạy con đúng đắn.

Meta Content NỀN TẢNG HẠNH PHÚC là dự án đồng hành cùng các bậc cha mẹ Việt và toàn xã hội với mục đích tạo dựng môi trường hạnh phúc cho những đứa trẻ, góp phần tạo nên một thế hệ khoẻ mạnh và hạnh phúc. Một đứa trẻ nhận được đủ sự yêu thương và lớn lên trong môi trường hạnh phúc sẽ có khả năng xử lý cảm xúc, tư duy logic và đương đầu với khó khăn hơn là một đứa trẻ thiếu thốn tình cảm.

Với dự án này, chúng tôi mong muốn được lan tỏa thông điệp "Đứa trẻ hạnh phúc là hạt nhân của một xã hội bền vững". Đây không chỉ là nhiệm vụ trực tiếp của bố mẹ mà cần sự đồng hành, chung tay của toàn xã hội.

Mẹ hạnh phúc mới nuôi dạy những đứa con hạnh phúc - Ảnh 6.

 

Chia sẻ