Dù theo Easy hay không, bạn và con vẫn có thể trở thành người hạnh phúc

Thảo Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Rất nhiều người mẹ tự trách mình vì con đang phát triển không được như mong đợi là do mình không theo được Easy, tuy nhiên dù áp dụng phương pháp nào thì mẹ và bé vẫn xứng đáng được hạnh phúc.

Easy đang là một trong những phương pháp chăm sóc và nuôi dạy bé được nhiều mẹ tin tưởng áp dụng. Bên cạnh nhiều bà mẹ thành công trong việc rèn ăn, ngủ cho con thì không ít người gặp thất bại vì nhiều lý do khác nhau. Một số người cảm thấy bị stress, áp lực vì nghĩ rằng do bản thân mình không theo được Easy nên con phát triển không như mong đợi. 

Tuy nhiên, chị Nguyễn Bảo Uyên, nơi sống TP.HCM (mẹ em bé Tiger) lại hoàn toàn nghĩ khác. Chị cho rằng có rất nhiều người không theo Sasy nhưng mẹ và bé vẫn hoàn toàn rất hạnh phúc. 

"Người ta thường đánh đồng mẹ nào cho con theo Easy mới tiến bộ, mới hiện đại, mới quan tâm đến giáo dục sớm. Nhưng không, mình chính là minh chứng của điều ngược lại: Mình không theo Easy nhưng vẫn rất quan tâm tới giáo dục sớm và thậm chí đang đồng hành cùng con để trở thành một "em bé song ngữ".

Vì sao mình lại nói ra điều trên? Mình đã từng chứng kiến có rất nhiều bà mẹ căng thẳng và stress sau sinh vì không luyện con theo Easy được, và rồi họ vốn đã yếu hơn sau sinh mà còn lại căng thẳng đầu óc, dẫn đến trầm cảm. Vì thế, mình muốn chia sẻ bài viết này hy vọng có thể giúp cho nhiều mẹ đọc được biết rằng không chỉ có bạn đâu, mình cũng vậy, nhưng mình vẫn đang rất happy cùng với em bé nhà mình. Bạn cũng hoàn toàn có thể vui vẻ và tận hưởng từng giây phút bên con như vậy nhé", chị Uyên tâm sự. 

Không theo Easy, bạn và con vẫn có thể trở thành những bà mẹ và em bé hạnh phúc - Ảnh 1.

Tổ ấm nhỏ của chị Uyên.

EASY không hề easy tý nào

Đối với những mẹ sau sinh mà không có gia đình như bà ngoại hay chồng giúp đỡ, cơ thể vốn chưa hồi phục sau sinh nhưng lại phải vội vàng lao tâm với việc đưa con vào khuôn phép, giờ giấc khiến cho tinh thần stress. Nếu trầm trọng có thể sẽ dẫn đến trầm cảm sau sinh. Vô tình sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của em bé. Mình khuyên bạn nên bước vào Easy với một tâm thế thật thoải mái, enjoy thay vì cho rằng đó là một áp lực, phải rốt ráo thực hiện (ngay cả khi cơ thể chưa cho phép).

Trẻ em rất nhạy cảm và cảm nhận được năng lượng từ người xung quanh rất rõ ràng, đặc biệt là người mẹ. Nên khi mẹ căng thẳng thì con không thể nào vui vẻ được. Mà suy cho cùng, mục đích của việc nuôi con chính là để đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc chứ không phải là nuôi một em bé Easy hay không?

Easy chỉ là một sự lựa chọn. Việc thần thánh hóa Easy hay chạy theo phong trào đã vô tình làm rất nhiều mẹ rơi vào việc trầm cảm vì không có đủ khả năng để luyện cho con mình.

Hiểu con để tìm ra phương pháp tốt nhất cho cả mẹ và bé

"Phù hợp chính là phương pháp tốt nhất cho bé. Không chỉ là Easy mà cả luyện ngủ cho con cũng vậy". Theo Montessori nói em bé cần tự do từ lúc mới sinh, không nên quấn hay ti giả. Cá nhân mình không khẳng định hay phủ định điều này đúng hay sai, vì chưa có một công bố chính thức hay bằng chứng xác đáng nào về việc này. Tuy nhiên, đối với em bé của mình, mình chỉ áp dụng ti giả - không quấn bé. Vì quan sát tính cách của bé và thử theo nguyên tắc 3 lần, mình nhận thấy cái thực sự trấn an và giúp con của mình một cách hiệu quả là ti giả, chứ không phải quấn chũn.

Vậy nên, ở điểm này, mình muốn chia sẻ rằng việc chọn quấn chũn hay ti giả cần xem xét vào mức độ hợp tác và sự hiệu quả mà nó mang lại cho bé nhà bạn (chứ không phải bé "con người ta", bé Easy nào khác mẹ nhé). Cái nào khiến em bé bình tĩnh, được trấn an, vui vẻ thì mình áp dụng.

Ngay cả chính các phương pháp giáo dục nổi tiếng trên thế giới: Shichida, Montessori, Reggio Emilia đôi khi còn có những chi tiết không đồng nhất nhau. Thì Easy cũng chính là một loại niềm tin cần phải đi với trải nghiệm.

Các phương pháp giáo dục khác nhau có thể hợp hoặc không phù hợp với mình, thì mình có thể chọn lọc cái nào phù hợp nhất theo quan điểm của mình và thể trạng của bé nhà mình.

Mình nuôi và dạy con bằng triết lý của rất nhiều phương pháp giáo dục mà mình chắt lọc những điều phù hợp nhất của từng phương pháp.

Không theo Easy, bạn và con vẫn có thể trở thành những bà mẹ và em bé hạnh phúc - Ảnh 2.

Áp dụng phương pháp nào cũng được, quan trọng là cả gia đình cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

"Hi vọng chia sẻ của mình sẽ làm cho nhiều mẹ bỉm hiểu rằng không theo Easy bạn vẫn hoàn toàn có thể là một người mẹ hạnh phúc, con bạn cũng hoàn toàn có thể là một em bé hạnh phúc. Điều đó, phụ thuộc vào bạn. Bản năng làm mẹ sẽ cho bạn biết điều gì cần và tốt nhất cho con-của-bạn!

Và mình, một bà mẹ không theo Easy vẫn rất tự tin khẳng định mình và em bé nhà mình là những người hạnh phúc. Đang tận hưởng những khoảnh khắc bên nhau một cách tuyệt vời nhất", chị Uyên nhấn mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm