"Đột nhập" lớp dạy cách chơi với con cực hay của mẹ Nhật tại Tokyo

Mẹ Bee,
Chia sẻ

Đây là một lớp học cách chơi với con khá thú vị và đặc biệt dành cho các mẹ có con nhỏ ở Nhật.

Ở Nhật được hỗ trợ và quan tâm rất nhiều khi nuôi con nhỏ. Bà mẹ, trẻ em là thành phần được quan tâm sát sao, chu đáo nên cá nhân mình thấy sự hi sinh của những bà mẹ Nhật ở nhà chăm con là không lãng phí chút nào.

Ở đây thường có những lớp học dành cho mẹ về các cách chăm con và chơi với con. Mẹ Bee đã tham gia những lớp học chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho con, và bây giờ hai mẹ con lại được mời đến tham gia lớp học các trò chơi cho con - một lớp học mà mẹ Bee đã muốn tham gia từ rất lâu rồi.

Buổi học hôm nay được hai cô giáo ở trường mẫu giáo tận tình hướng dẫn.

Bắt đầu buổi học cả lớp cùng khởi động chạy nhảy. Mẹ bế bé rồi vừa hát vừa thực hiện những động tác như: lúc thì đi nhẹ nhàng, lúc thì chạy nhảy nhẹ nhàng, lúc thì xoay vòng, lúc thì tung con lên… kết thúc bài hát thì hai mẹ con cùng nằm kềnh cang.

 

Các mẹ nên vừa hát vừa cùng hoạt động, chơi với con. Ở đây, mẹ Bee ví dụ trò lái xe bus:  

Mẹ ngồi duỗi thẳng 2 chân, rồi đặt con ngồi lên trên đầu gối, hai tay giữ ở nách của con, sau đó vừa hát bài lái xe bus vừa nhấc đầu gối lên xuống như đang đi xe, rồi lái sang trái, sang phải….

 Vì sử dụng toàn bài hát tiếng Nhật nên mẹ Bee không thể diễn tả lại cho các mẹ tham khảo. Các mẹ có thể hát những bài hát thiếu nhi của Việt Nam như: Em tập lái ô tô, Ô tô tàu lửa…

 Ngoài trò chơi vận động ra thì cách chơi khác nữa là mẹ ngồi kể những câu chuyện thiếu nhi cho con nghe. Mẹ vừa kể vừa có thể khua chân, múa tay minh họa để bé hình dung. Khi con bập bẹ biết nói thì mẹ vừa kể vừa hỏi con để luyện cho con biết nói và rèn trí nhớ cho bé.

Đây là những trò vận động đơn giản áp dụng cho các bé ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra, cuối buổi học, các cô dạy cho các mẹ cách tự chế một vài đồ chơi đơn giản cho con từ những vật dụng luôn sẵn có trong một gia đình. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé, mẹ có thể chọn trò chơi phù hợp.

1. Xếp hình thông minh

Cách làm:

A: 2 chiếc nắp chai nhựa cùng chu vi chụm lại với nhau, rồi dán một vòng băng dính cho chặt lại.

 

B: Lõi màng bọc bảo quản thực phẩm: dùng giấy dán ngộ nghĩnh dán xung quay 1 vòng.

 

Cách chơi: Cho những chiếc nắm chai (A) vào trong (B), sau đó nhấc B ra thì sẽ tạo thành một cột cao.2. Bình nước long lanh

Cách làm: Dùng vỏ chai nhựa cho đầy nước, cắt những hình ngộ nghĩnh nhiều màu sắc cho vào trong, đậy nắp rồi dán băng dính chặt lại.Cách chơi: Dùng tay lăn qua lăn lại ở dưới mặt đất hoặc ở trên cao, những hình ở trong chai sẽ quay đều rất bắt mắt, trẻ sẽ rất thích.3. Hộp sột soạt:

Cách làm: Cắt 6 miếng vải hơi cứng (gần giống như vài thảm mỏng) màu sắc khác nhau thành hình vuông. Khâu lại tạo thành hình khối, bên trong nhét đầy ni lông cứng (có thế tạo thành tiếng khi bóp) để khi cầm vào hộp tạo thành tiếng kêu sột soạt.

Cách chơi: Cầm vào hình khối tạo thành tiếng kêu, trẻ sẽ rất thích âm thanh này đấy!

 

4. Chiếc hộp thần kỳ

Cách làm: Dùng một thùng caton nho nhỏ, dán băng dính thật chặt, trên bề mặt cắt một hình tròn, rồi kiếm một miếng mút mềm, cắt vừa với hình tròn trên hộp, cắt thành răng cưa ở chính giữa, rồi dán lên hình tròn trên hộp. Dán giấy trang trí xung quanh hộp.Cách chơi: Cho các thứ vào trong hộp, để cho trẻ rút ra.


Trò chơi này thay thế cho trò chơi rút giấy ăn yêu thích của trẻ.

5. Những chiếc cặp xinh đẹp

Các mẹ có thể mua những chiếc cặp chuyên dụng để cho con chơi, hoặc có thể dùng những chiếc cặp giấy nhé.Cách chơi: Cho con cầm rồi bóp chiếc cặp. Trò này luyện cơ các ngón tay cho con nhé các mẹ.Mẹ Bee sẽ bận rộn với những trò chơi mới cho Bee đây. Chúc các mẹ có những giây phút vui vẻ bên con yêu!Chia sẻ