Đoạn clip khiến nhiều bố mẹ ngỡ ngàng nhận ra mình đã sai khi nuôi con theo cách này

Đoạn clip đã đưa ra một con số thống kê mà có thể khiến không ít người phải giật mình: trẻ thường dành đến 90% thời gian rảnh rỗi của chúng để chơi ở trong nhà.

Một đoạn video mới đây khiến nhiều ông bố bà mẹ Mỹ và cả các bố mẹ Việt phải suy nghĩ về việc cho con cái của họ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời nhiều hơn. Đoạn video chưa đến 1 phút đã thu hút được rất nhiều sự chú ý khi nêu ra những thực trạng trẻ em ở Mỹ không mấy khi được ra ngoài trời chơi cũng như những lợi ích vô cùng tuyệt vời khi trẻ được vui chơi ngoài trời.
 
Đoạn clip kêu gọi bố mẹ nên cho trẻ vui chơi ngoài trời nhiều hơn.

Đối với nhiều người, khung cảnh ngoài trời với thiên nhiên đầy sức sống, không khí thoáng đãng và trẻ em chơi đùa thật là tuyệt vời. Tuy nhiên dường như giờ đây, việc nhìn thấy trẻ em vui chơi ngoài trời không còn phổ biến như trước nữa. Đoạn clip đã đưa ra một con số thống kê mà có thể khiến không ít người phải giật mình: trẻ thường dành đến 90% thời gian rảnh rỗi của chúng để chơi ở trong nhà, theo kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây. 

Một cuộc nghiên cứu khác đã xem xét thời gian vui chơi của trẻ em tại 16 quốc gia khác nhau cho thấy trẻ em ở tất cả các quốc gia được khảo sát dành hầu hết thời gian rảnh của chúng trong nhà, làm bài tập được giao ở trường và xem ti vi.
 
Trẻ vui chơi ngoài trời
Con số khiến không ít người giật mình - trẻ dành đến 90% thời gian rảnh ngồi trong nhà.

Trẻ em trước giờ vẫn luôn thích được thỏa thích vui chơi chạy nhảy, thế nhưng tại sao những năm gần đây trẻ lại dành phần lớn thời gian trong nhà chìm đắm trong những món đồ công nghệ? Đoạn clip cũng đã nêu ra một số lí do phổ biến giải thích cho xu hướng này. Lý do đầu tiên được đề cập chính là sự bao bọc quá mức chủa những ông bố bà mẹ. Có thể thấy như trong đoạn clip, gần 2/3 phụ huynh Mỹ thừa nhận mình bao bọc con quá mức. Họ thường không muốn cho con ra ngoài chơi vì sợ nguy hiểm hoặc có thể bị ốm do thời tiết hay vi khuẩn.
 
Bao bọc con
Nhiều cha mẹ thường bao bọc con quá mức.

Lý do thứ hai có thể là lý do ít người có thể ngờ tới – sự can thiệp không đúng lúc đúng chỗ của cảnh sát. Ở Mỹ, một số phụ huynh thậm chí đã bị bắt chỉ vì để con chơi ngoài trời mà không giám sát con, khiến nhiều người càng thêm e ngại việc cho con ra ngoài chơi.

Bên cạnh đó, đoạn clip cũng đưa ra những lợi ích cũng như tầm quan trọng của việc được chơi đùa ngoài trời đối với sự phát triển của trẻ, nhất là khi không dưới sự giám sát của bất cứ ai. Nó giúp trẻ có thể học cách tự kiểm soát những mối nguy hiểm và phát triển những kỹ năng xã hội vô cùng quan trọng.

Kết lại clip là lời kêu gọi trẻ em nên có quyền tự do cũng như nhiều thời gian được thỏa thích vui chơi ngoài trời hơn. Đoạn clip ý nghĩa này nhanh chóng thu hút được rất nhiều sự chú ý với hơn 6 triệu lượt xem và gần 100 nghìn lượt chia sẻ.

Vui chơi ngoài trời
Nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần cho trẻ khi được vui chơi ngoài trời.

Lợi ích bất ngờ của việc thường xuyên cho trẻ vui chơi ngoài trời

Với trẻ em Việt, đặc biệt là trẻ em ở thành phố, việc được bố mẹ cho phép tự do vui chơi ngoài trời ngày càng trở thành điều xa xỉ. Cũng dễ hiểu thôi bởi vui chơi ngoài trời đồng nghĩa với việc trẻ sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa: nạn bắt cóc, nạn xâm hại, thời tiết khắc nghiệt, ô nhiễm môi trường... Đó là chưa kể việc bố mẹ bận đi làm kiếm tiền nên ít thời gian đưa con đi chơi hơn... Tuy nhiên, xét tới những lợi ít bất ngờ của việc cho trẻ vui chơi ngoài trời dưới đây, bạn sẽ nhận ra mình đang sai lầm khi giữ con ở trong nhà suốt cả ngày:

- Vui chơi ngoài trời giúp trẻ có thể lực tốt hơn nhờ được hít thở không khí tự nhiên và hấp thu ánh nắng mặt trời - nguồn vitamin D kích thích xương chắc khỏe.

- Trẻ được vui chơi tự do, khám phá thế giới xung quanh theo sở thích cách mà chúng cảm nhận.

- Các hoạt động ngoài trời còn kích thích sự phát triển não bộ, cụ thể là khả năng ghi nhớ, trí tưởng tượng phong phú của trẻ. 

- Thông qua các hoạt động ngoài trời, trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội. Nó giúp trẻ tự tin, bạo dạn hơn. 

- Trẻ tránh được nguy cơ bị cận thị sớm khi vui chơi ngoài trời thay vì suốt ngày ngồi trong nhà xem tivi hay các thiết bị công nghệ. 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm