Điều mẹ “cần học” khi trò chuyện với bé

Thúy Phạm, Theo Mask Online
Chia sẻ

Trò chuyện với bé là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng cũng có nhiều vấn đề cha mẹ cần phải học đấy nhé!

Bạn có biết, việc trò chuyện giúp bé xây dựng và phát triển trí tuệ sau này? Nó còn là nền tảng cho mối quan hệ của bé với cha mẹ và thế giới xung quanh. Vì vậy đừng lơ là việc nói chuyện với con ngay từ khi bé mới sinh ra.
 
1. Trò chuyện bằng ngôn ngữ của bé

Khi chưa biết nói, bé sẽ có những tín hiệu ngôn ngữ riêng để trò chuyện cùng bạn. Giao tiếp bằng mắt, bắt chước biểu hiện trên khuôn mặt bạn, bập bẹ, tiếng gù gù, ríu rít, tiếng khóc... đều có thể là hình thức đối thoại của riêng bé.

Vì vậy, bạn đừng "lờ đi" khi bé “nói chuyện” mà hãy đáp trả lại bé nhé. Chẳng hạn như bắt chước âm thanh hoặc đáp lại những tiếng kêu của bé để bé biết bạn nghe và bé rất quan trọng đối với bạn.

2. Tận dụng mọi cơ hội trò chuyện với con

Bạn có thể cảm thấy ngớ ngẩn khi "độc thoại" với bé khi con chưa thể đáp lại bằng tiếng nói còn bạn thì cứ rôm rả trò chuyện một mình. Kiểu như: "Chà chà, bố đang làm gì kìa? Ồ, bố mở tủ lạnh. Bố lấy sữa. Bố lấy sữa cho con đấy...".

Nhưng đừng vội buồn hay ngại bởi vì bạn càng nói chuyện nhiều với bé thì vốn từ vựng của bé càng được mở rộng hơn. Nhờ đó, khả năng giao tiếp cũng phát triển tốt và phong phú hơn. Vì vậy, các mẹ hãy tranh thủ trò chuyện với bé bất kỳ khi nào có thể.

Nếu bé chỉ vào một con mèo nhưng không thể nói được thì bạn có thể giúp đỡ bé bằng cách nói rằng: "À, con mèo đấy con, lông nó rất mềm, công việc chính của mèo là đi bắt chuột!... ".

Càng nghe bạn nói nhiều, vốn từ của bé càng được mở rộng và cơ hội để bé biết nói sớm càng tăng. 


Điều mẹ “cần học” khi trò chuyện với bé 1
Ảnh minh họa.


3. Hiểu hơn những điều bé có thể nói

Ở giai đoạn 1 tuổi, bé có thể bắt đầu làm theo những hướng dẫn đơn giản. Vì thế, bạn có thể tập luyện bằng cách yêu cầu bé làm những việc nhỏ, chẳng hạn như: "Đưa cho bố quả bóng" hoặc "Đưa cho mẹ cái thìa"... và bé có thể làm điều đó, thậm chí nếu bé chỉ có thể nói từ "quả bóng".

Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ em sẽ tiếp thu một vốn từ khác nhau tùy thuộc vào việc dạy dỗ của cha mẹ. Bạn nên tìm hiểu tâm lý trẻ và chú ý tới từng giai đoạn phát triển của con.
 
4. Đừng căng thẳng hay lo lắng

Trẻ em học ngôn ngữ ở từng bậc khác nhau, do đó hãy tin vào bản năng của bạn cũng như con bạn. Karen Slotnick, giám đốc Trung tâm Speech-Language Learning ở thành phố New York nói rằng, bạn không phải lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ của con mình nhanh hay chậm, trừ khi trẻ không có mong muốn giao tiếp (chẳng hạn như không tiếp cận với bạn hoặc không giao tiếp bằng mắt).

Nếu bạn quá lo lắng, thì đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ.  

5. Đọc cho bé nghe để kích thích ngôn ngữ

Đọc sách cho bé nghe nghĩa là bạn đang cho bé nghe thấy nhịp điệu giọng nói của bạn. Đồng thời bạn cũng đang tạo cơ hội cho bé nghe thấy nhiều từ không thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ em được đọc có sự hiểu biết ngôn ngữ và từ vựng biểu cảm hơn so với trẻ ở nhóm còn lại. Khi đọc cho bé nghe những câu chuyện, bạn không nhất thiết phải đọc từng chữ của cuốn sách để mong bé có thể nghe thấy trọn vẹn. Khi đi qua từng trang sách, bạn có thể nói cho bé và chỉ cho bé những hình ảnh khác nhau, chỉ ra màu sắc và các đối tượng, cũng như đặt câu hỏi về những cảnh khác nhau.

6. Dùng ngôn từ đơn giản và rõ ràng

Hãy dùng những từ thật đơn giản, dễ hiểu và nói thật rõ ràng khi nói chuyện với bé. Nói những câu đơn giản và thường xuyên sử dụng các từ ngữ yêu thương như: bé yêu, con của mẹ, mẹ yêu con... để nói chuyện với bé.

Các mẹ có thể thu hút sự chú ý của con bằng những biểu cảm khuôn mặt, mắt, miệng. Sử dụng ngôn ngữ cử chỉ trong quá trình trò chuyện với con sẽ giúp bé dễ dàng cảm nhận những gì bạn nói. Đồng thời, bạn cũng nên thay đổi âm lượng, giọng điệu để bé cảm thấy hứng thú hơn.Các mẹ biết không, ngay khi bé còn trong bụng, mẹ đã có thể trò chuyện với bé rồi đấy!
Điều mẹ “cần học” khi trò chuyện với bé 2
Chia sẻ
Đọc thêm