Điểm danh những em bé vàng trong làng phá tan kế hoạch hóa gia đình, chào đời mang theo vòng tránh thai "gửi trả" lại bố mẹ

H.Thanh, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Với tỉ lệ cực hiếm chỉ khoảng 2%, những em bé chào đời mang theo chiếc vòng tránh thai để "gửi trả" lại bố mẹ đã trở nên nổi tiếng không chỉ ở thời điểm chào đời mà còn suốt nhiều năm sau.

Hôm qua (ngày 30/6), khắp mạng xã hội "dậy sóng" với hình ảnh em bé chào đời ở Bệnh viện Quốc tế Hải Phòng cùng với chiếc vòng tránh thai trên tay. Được biết, em bé là con thứ 3 của sản phụ T.T.P.L (34 tuổi, trú tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng). Chị L. đã sinh thường 2 lần vào các năm 2011 và 2015. 

Trước đó, chị đã đặt vòng tránh thai tại một bệnh viện tuyến huyện đây đây hơn 2 năm. Khi phát hiện bị chậm kinh, chị đã đi kiểm tra và thấy vòng tránh thai vẫn được đặt đúng vị trí, tuy nhiên thai nhi vẫn làm tổ và phát triển bình thường.

Em bé Hải Phòng đang gây sốt với chiếc vòng tránh thai trong tay.

Theo chia sẻ từ TS. BS Nguyễn Thanh Hồi - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, khi sinh, chiếc vòng tránh thai được tìm thấy trong bánh nhau. Ê kíp đỡ đẻ xong thấy trường hợp này hay quá nên đã để em bé cầm chiếc vòng tránh thai chụp ảnh lại, không ngờ hình ảnh đã lan tỏa với tốc độ chóng mặt trên khắp mạng xã hội.

Thực ra đây không phải em bé duy nhất cầm vòng tránh thai trả lại bố mẹ gây bão mạng xã hội. Trước đó, vào năm 2017, một em bé người Mĩ đã nổi tiếng suốt nhiều năm cũng với bức ảnh cầm vòng tránh thai "gửi trả" lại bố mẹ ngay khi chào đời. Em bé đó là Dexter Tyler (ở Alabama, Mỹ), chào đời ngày 27/4/2017. Mẹ của bé - chị Lucy Hellein kể, chị đã đặt vòng tránh thai 3 lần, 2 lần trước đều hiệu quả, nhưng đến chiếc vòng thứ 3 thì vô tác dụng.

Dexter Tyler chào đời khỏe mạnh cùng chiếc vòng tránh thai của mẹ.

4 tháng sau khi đặt vòng, chị Lucy phát hiện mình mang thai. Suốt quá trình mang thai, trải qua các lần siêu âm nhưng không bác sĩ siêu âm nào phát hiện ra chiếc vòng tránh thai, chỉ đến khi chào đời, các bác sĩ mới tìm thấy nó nằm ở phía sau nhau thai và đã đặt vào tay bé để chụp ảnh. Bức ảnh chính là minh chứng cho thấy cậu bé Dexter Tyler đã vượt qua mọi "chướng ngại vật" để tìm đường đến với thế giới.

Vào năm 2019, một em bé khác cũng "quyết đoán" không kém khi chào đời với chiếc vòng tránh thai nằm trên tóc. Bà mẹ người Mỹ tên Cadesia Foster (Birmingham, Alabama, quận Jefferson, Hoa Kì) đã chia sẻ trên các phương tiện truyền thông khoảnh khắc đặc biệt của con mình được ghi lại. Theo đó, con chị sinh thường với lớp gây bao phủ nguyên vẹn trên người, đáng chú ý nhất là trên tóc có chiếc vòng tránh thai bị mắc kẹt.

Những em bé phá tan kế hoạch hóa gia đình, chào đời mang theo vòng tránh thai "gửi trả" lại bố mẹ - Ảnh 4.

Chiếc vòng tránh thai trên tóc của em bé vừa chào đời.

"Nhìn này, chiếc vòng tránh thai chết tiệt, nó "ngự" trên đầu em bé như một chiếc ghim. Áp dụng biện pháp tránh thai đấy!", Cadesia Foster chú thích cho bức ảnh. Ngay sau khi đăng tải, bức ảnh của Cadesia đã nhanh chóng gây sốt trên mạng và nó cũng trở thành hồi chuông cảnh giác các mẹ khi lựa chọn vòng tránh thai làm phương pháp kế hoạch hóa gia đình.

Thêm một "chiến binh" khác đã chào đời bất chất chướng ngại vật vòng tránh thai là em bé Ava (ở Titusville, Florida, Hoa Kì). Sau khi đã có 5 người con, bà mẹ Evelynn Crouse đã đặt vòng tránh thai nhưng 2,5 năm sau đó, bà mẹ này vẫn tiếp tục mang bầu 1 em bé nữa.

Chia sẻ về cô con gái đặc biệt của mình, bà mẹ Evelynn cho biết: "Cô ấy thực sự là một phép màu của gia đình tôi. Khi bác sĩ đưa em bé ra ngoài, chiếc vòng tránh thai nằm dưới nách bé. Tôi nhớ bác sĩ đã cầm nó lên và đưa cho tôi xem. May mắn thay nó không làm hại đến con bé, nhưng Ava đã chào đời non tháng, rất mỏng manh và bé nhỏ".

Trước đó, bà mẹ không có bất cứ triệu chứng ốm nghén nào và không hề biết là mình đã mang thai. Chu kì kinh nguyệt của Evelynn không đều nên cô cũng không mảy may để ý đến việc bị trễ kinh. Tháng 3/2019, trong một lần đi kiểm tra sức khỏe, bà mẹ đông con đã rất sốc khi biết mình có thai, sau đó cô phải đi kiểm tra lại vì không thể tin nổi kết quả trước đó. 

Hình ảnh Ava nhỏ bé, mỏng manh vì chào đời non tháng.

Những em bé phá tan kế hoạch hóa gia đình, chào đời mang theo vòng tránh thai "gửi trả" lại bố mẹ - Ảnh 6.

Chiếc vòng tránh thai được phát hiện khi Evelynn đi siêu âm.

Sau 2 lần kiểm tra đều xác nhận Evelynn có thai, vợ chồng cô ban đầu hơi thất vòng vì họ đã có đến 5 đưa con, nhưng rồi họ nghĩ rằng con đã bất chấp tỉ lệ cực hiếm để ở bên bố mẹ nên lấy làm vui mừng. Đi siêu âm, các bác sĩ cố gắng lấy chiếc vòng tránh thai ra nhưng bất thành. Điều đó khiến người mẹ này vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới em bé.

Thật may quá trình siêu âm, em bé phát triển bình thường. Cặp vợ chồng dự định đón đứa con thứ 6 vào tháng 9/2019. Nhưng vào tháng 6/2019, khi mang thai mới được 24 tuần, chiếc vòng tránh thai chọc vào túi nước ối làm cô bị vỡ ối sớm. Ava chào đời chỉ nặng hơn 800g, nhỏ bằng bàn tay của mẹ. Bé con đã phải trải qua nhiều tuần trong bệnh viện để chăm sóc vì sinh non với nhiều vấn đề về sức khỏe.

Chia sẻ về hiệu quả của việc đặt phòng tránh thai, TS. BS Sản phụ khoa người Mĩ Jennifer Funter cho biết: "Đặt vòng tránh thai rất hiệu quả nhưng vẫn có những thất bại. Thậm chí thắt ống dẫn trứng cũng có trường hợp thất bại. Thật khong may, không có phương pháp tránh thai nào đạt hiệu quả 100%".

Chia sẻ
Đọc thêm