Làm sao cai bú đêm cho bé?

Trẻ từ 6 tháng tuổi đã không cần bú đêm, nhất là các bé bú bình hoàn toàn thì mẹ nên cai bú đêm cho bé kẻo thói quen này làm hỏng răng trẻ.

Con gái em 23 tháng, hiện cháu vẫn còn bú đêm. Mỗi đêm em phải dạy 2 lần pha sữa cho cháu uống vào lúc 3 giờ và 5 giờ sáng. Cứ đến giờ bú đêm là cháu ọ ẹ, lăn lộn không chịu ngủ, trừ khi mẹ cho bú bình. Làm cách nào để em có thể cai bú đêm cho cháu? Em cám ơn.

(Lương Thị Thu Hà, Cần Thơ)
 

Trước khi đi ngủ, mẹ nên cho bé uống sữa


Trả lời:

Chị cho con bú đêm quá lâu nên việc cai bú bình vào ban đêm cho trẻ cũng khó khăn như việc cai bú mẹ vậy. Vì thế chị cần phải kiên trì mới đạt được kết quả. Đầu tiên chị cứ cho con bú đêm mỗi khi cháu đòi ăn nhưng cần giảm dần lượng sữa xuống. Pha sữa cho cháu thật loãng và nhạt hơn bình thường để trẻ không cảm thấy được vị ngọt sẽ nhanh nhả đầu ti. Dần dần chị không pha sữa nữa mà cho bé bú chút nước lọc. Có thể cháu sẽ khó chịu và khóc nhưng chị cần kiên trì để bỏ thói quen bú đêm ở bé vì việc bú đêm không tốt cho dạ dày và răng của trẻ.

 Trước khi cháu đi ngủ chị hãy cho cháu uống sữa rồi vệ sinh răng miệng. Ở tuổi này cháu cũng có thể hiểu được phần nào những yêu cầu của mẹ nên chị cũng có thể nói với con tác hại của bú đêm và yêu cầu trẻ không tiếp tục ăn vào ban đêm nữa.

Việc bú của cháu đã thành thói quen mặc dù có thể lúc đó cháu vẫn ngủ say vì vậy khi cháu ọ ẹ đòi bú, thay vì pha sữa cho cháu bú, mẹ có thể vỗ mông hoặc xoa lưng, hoặc bế trẻ lên âu yếm trẻ sẽ rất dễ chìm vào giấc ngủ.

Chúc chị cai sữa đêm cho cháu thành công!

Lan Anh
Chia sẻ
Đọc thêm