Đến độ tuổi này mà con còn bị chân vòng kiềng, bố mẹ cần đưa đi khám ngay!

Hiện tượng trẻ nhỏ đi với dáng chân vòng kiềng rất phổ biến, nhưng điều bố mẹ lo lắng là con mình bị cong chân ở mức độ bình thường hay cần đi khám?

Chân vòng kiềng (chân chữ O) là dạng hai chân không thẳng, hai đầu gối không chạm được vào nhau mà bị cong ra phía ngoài. Tùy từng bé mà chân có hiện tượng cong nhiều hay cong ít. Theo nghiên cứu từ Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kì (AAP), hầu hết trẻ dưới 2 tuổi đều có cấu tạo khung xương chân vòng kiềng. Đây là hiện tượng hết sức bình thường do khi ở trong bụng mẹ không gian chật hẹp nên chân bé bị co lại.

Khi mới biết đi, chân trẻ bắt đầu duỗi thẳng ra. Nhưng nếu đến khoảng 3 tuổi mà bố mẹ để ý thấy chân con có hình dạng chữ O thì nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra. Bởi thông thường ở độ tuổi này, xương chân của bé sẽ bớt cong và dần về dáng thẳng.

Đến độ tuổi này mà con còn bị chân vòng kiềng, bố mẹ cần đưa đi khám ngay và đây là các địa chỉ uy tín - Ảnh 1.

Nếu trẻ đã 3 tuổi vẫn đi với dáng chân vòng kiềng, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám (Ảnh minh họa).

Nếu không nắn chỉnh, chân vòng kiềng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mĩ và tâm lý của trẻ. Theo bác sĩ CK II Trịnh Quang Dũng, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Trung ương, việc nắn chỉnh chân vòng kiềng phải được thực hiện bởi các kĩ thuật viên, bố mẹ lưu ý không tự ý nắn bóp chân vòng kiềng cho bé. Việc tự ý nắn chỉnh chân vòng kiềng không những không có tác dụng cải thiện cấu trúc xương mà trái lại, nó sẽ khiến cho con bị bầm tím, viêm cơ, thậm chí trật khớp.

Hiện nay, nhiều bố mẹ có con bị chân vòng kiềng đặc biệt quan tâm đến việc đưa con đi khám ở đâu, điều trị như thế nào? Dưới đây là danh sách các địa chỉ uy tín có dịch vụ khám và điều trị dị tật này ở trẻ nhỏ:

HÀ NỘI

1. Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng - Bệnh viện Nhi Trung ương

Địa chỉ: số 18/879 La Thành, Đống Đa - Hà Nội

Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh Nhi cho trẻ em hàng đầu cả nước. Bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa điều trị các bệnh khác nhau của trẻ từ 0 - 15 tuổi, trong đó khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng là đơn vị đứng đầu trong cả nước trong lĩnh vực Phục hồi chức năng Nhi khoa.

Hiện nay, Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng có áp dụng các phương pháp, hình thức trị liệu chân vòng kiềng khác nhau, bao gồm: Điện trị liệu, ánh sáng trị liệu, thủy trị liệu, siêu âm, sóng ngắn, vận động trị liệu...

2. Khoa Nhi - Bệnh viện Phục hồi chức năng

Địa chỉ: Số 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

Đây là bệnh viện công lập chuyên sâu và điều trị cho bệnh nhân bằng vật lý trị liệu đầu tiên ở khu vực phía Bắc, bố mẹ có thể cho trẻ tập phục hồi chức năng theo cả 2 hình thức nội trú hoặc ngoại trú. Đội ngũ bác sĩ là các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề từ Trường Đại học Y Hà Nội.

Khoa Nhi - Bệnh viện Phục hồi chức năng là khoa lâm sàng chuyên sâu về các kỹ thuật phục hồi chức năng cho trẻ em (trẻ <16 tuổi).

3. Phòng khám xương khớp - cột sống ICCare

Địa chỉ: Số 5 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phòng khám ICCare là một bộ phận thuộc chuyên khoa thần kinh cột sống - cơ - xương – khớp. ICCare là đơn vị chuyên điều trị các chứng bệnh như thoát vị đĩa đệm, xẹp đốt sống, đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, các vấn đề về chân….

Thiết bị hiện đại được áp dụng vào điều trị chân vòng kiềng bao gồm Công nghệ Laser tần số giúp kích thích và nắn chỉnh những sai lệch ở vùng chân…

4. Phòng khám chuyên khoa Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC)

Địa chỉ: Số 44 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Các bố mẹ có thể tìm đến Khoa trị liệu thần kinh Cột sống và Vật lý trị liệu phục hồi chức năng này để được thăm khám và tư vấn điều trị tình trạng chân vòng kiềng cho bé.

Các phương pháp điều trị chân vòng kiềng được áp dụng tại phòng khám ACC bao gồm: Trị liệu bằng laser với cường độ cao; máy trị liệu vận động ATM2; phục hồi chức năng bằng phương pháp Pneumex.

TP HỒ CHÍ MINH

5. Khoa Ngoại chỉnh hình - Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 341, Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Đây địa chỉ khám chữa bệnh chuyên khoa Nhi đầu ngành khu vực phía Nam với môi trường an toàn, thân thiện. Để khám và điều trị về cho các bé bị chân vòng kiềng, bố mẹ có thể đưa trẻ đến khoa Ngoại chỉnh hình.

6. Khoa Vật lý trị liệu & Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 14, đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Q.1. TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhi đồng 2 là bệnh viện chuyên khoa Nhi hạng I trực thuộc Sở y tế TP.HCM. Nơi đây cũng là một trong các bệnh viện nhi hàng đầu trong cả nước. Bệnh viện khám chữa bệnh cho bệnh nhi từ 0 đến 16 tuổi, trong đó có khoa Vật lý trị liệu & Phục hồi chức năng chuyên khám và điều trị tật chân vòng kiềng.

7. Khoa Chỉnh hình Nhi - Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Đây là bệnh viện chuyên khoa hạng I tại khu vực phía Nam, chuyên tiếp nhận và điều trị các vấn đề xương khớp, chấn thương, phục hồi chức năng... Bố mẹ ở khu vực phía Nam có thể đưa con đến Khoa Chỉnh hình Nhi của bệnh viện để khám và khắc phục, điều trị các vấn đề về xương khớp cho trẻ dưới 15 tuổi.

Đến độ tuổi này mà con còn bị chân vòng kiềng, bố mẹ cần đưa đi khám ngay và đây là các địa chỉ uy tín - Ảnh 3.

Chân vòng kiềng ảnh hưởng đến thẩm mĩ và tâm lý trẻ nhỏ (Ảnh minh họa).

8. Phòng khám Chấn thương chỉnh hình cho trẻ em - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á

Địa chỉ: 42, Qốc lộ 22, Ấp Chợ, Xã Tân Phú Trung, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh

Đây là phòng khám do chính BS.CK2. Phan Văn Tiếp (nguyên trưởng khoa CTCH Nhi – Bệnh viện CTCH Tp.HCM) trực tiếp phụ trách. Với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, bác sĩ sẽ khám và điều trị các bệnh lý xương khớp khác nhau, trong đó có dị tật Chân vòng kiềng (gối chữ O) và gối chữ X.

Chia sẻ
Đọc thêm