Để bế bé lâu mà mẹ không bị mệt

Nếu biết cách, các mẹ sẽ “tiêu diệt” được chứng nhức mỏi ở vùng hông, lưng thường gặp ở các bà mẹ hay phải bế con.

Dưới đây là một số bí quyết giúp các bà mẹ tránh tình trạng nhức mỏi vùng thắt lưng khi thường xuyên phải bế bé.

1. Không nên duỗi thẳng cánh tay để bế bé, đồng thời trước khi bế bạn nên để bé tì nhẹ cơ thể vào ngực mình. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều sức lực bỏ ra. Để hiểu phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần dựa trên “nguyên lý thùng nước”: nếu bạn xách một thùng nước thì việc di chuyển thùng ra xa sẽ mất sức hơn rất nhiều so với di chuyển thùng về phía gần cơ thể mình.

2. Khi bế bé từ trong nôi lên, trước hết bạn nên nghiêng nôi một chút và khẽ kéo bé về phía mình rồi mới nhấc cơ thể bé lên khỏi nôi. Không nên cúi xuống nôi theo phương thẳng đứng để bế bé lên vì như vậy thường gây tốn sức và mỏi cột sống.

3. Khi bế bé lên từ mặt sàn hay mặt đất thấp, bạn nên gập đầu gối theo tư thế quỳ xuống mặt sàn (nhưng không gập bụng), sau đó ngồi xổm, lấy lực từ các cơ ở chân để bế bé lên. Bế bé theo cách này bạn chú ý phải căng cơ bụng để lấy lực bế, đồng thời giảm áp lực cho vùng thắt lưng, tránh gây tổn thương cho cột sống. Đây là cũng là một trong những mẹo nhỏ để các bà mẹ cải thiện số đo vòng 2 sau khi sinh.

4. Các bé đang trong độ tuổi bú mẹ, mỗi lần bú thường rất mất thời gian, có bé còn vừa bú vừa đùa nghịch. Để tránh gây mỏi lưng khi cho con bú, bạn nên để bé dựa vào bầu ngực thay vì cúi người để ôm, đỡ bé. Khi cho bé ăn, bạn nên ngồi trên ghế có lưng tựa thẳng, không nên ngồi trên ghế sô-pha.

Điểm mấu chốt của các phương pháp trên là làm thế nào để cơ thể bé tựa vào cơ thể mẹ, giúp mẹ không bị mất sức nhiều và phòng tránh nguy cơ gây nhức mỏi cho các vùng cơ.

Ngoài ra, một thời gian ngắn sau khi sinh con, các bà mẹ nên bắt đầu tập thể dục vùng bụng và lưng. Mỗi ngày chỉ cần 10 phút tập luyện co duỗi sẽ giúp khôi phục độ đàn hồi của các cơ bụng, cơ lưng. Việc luyện tập có thể tranh thủ thực hiện trong lúc bé ngủ.

Bên cạnh đó, sau khi sinh, các bà mẹ cũng nên nhanh chóng lấy lại vóc dáng, bởi có thể bạn không để ý nhưng sự thực là trọng lượng cơ thể tăng lên sẽ gia tăng áp lực lên cột sống và vùng thắt lưng, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nhức mỏi kéo dài.


Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!

Phần thưởng của tuần này là một combor trị giá 630 nghìn đồng bao gồm:

- 01 túi treo con vịt trị giá 300 nghìn đồng
- 01 lều Koja trị giá 330 nghìn đồng

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm