Sốt ruột vì con ăn mãi không tăng cân

Ngọc Minh, Theo Mask Online
Chia sẻ

"Đã hai tháng rồi cháu không tăng lạng nào thế có khổ thân không chứ!”, chị Hương than ngắn thở dài mặc dù bác sỹ đã bảo chỉ số như vậy là bình thường, không có gì đáng lo ngại.

“Cu Tý nhà em đã sắp 13 tháng rồi mà mới nặng có 8 kg thôi và cao 72 cm. Em buồn lắm. Đã hai tháng nay rồi cháu không tăng lạng nào thế có khổ thân không chứ!”, chị Hương than ngắn thở dài mặc dù bác sỹ bảo là chỉ số như vậy là bình thường, không có gì đáng lo ngại cả và trên thực tế cu Tý ăn uống rất tốt. “Một ngày Tý ăn 2 bình sữa, mỗi bình khoảng 250ml, 1 bát bột ngọt, 2 bữa cháo... mà không lên cân, lý do tại đâu?”, đi đến đâu mẹ cu Tý cũng đem mối bận tâm của mình ra thắc mắc với các mẹ cũng đang nuôi con nhỏ.

Trên một diễn đàn, mẹ lannhi cũng than thở: “Bé nhà em ăn uống không hẳn tốt lắm nhưng cũng không phải dạng lười ăn. Vậy mà mấy tháng nay không lêm gam nào. Mình giao cho bà nội chăm bé nên không biết bà có chăm cháu theo đúng lịch của mình đã dặn dò không, hoặc có nhưng không cho cháu ăn hết lượng thức ăn đã chuẩn bị?”. Thế nên hàng ngày dù đã ngồi ở cơ quan làm việc nhưng cứ đến bữa chị lại gọi điện về nhà nhắc bà cho cháu ăn đúng và đủ để mong sao con được lên cân.

Nguyên nhân khiến trẻ không tăng cân

Trẻ suy dinh dưỡng có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có các bệnh mãn tính như thiếu chất kẽm, thiếu máu, thiếu sắt, nhiễm giun, lao sơ nhiễm, tim bẩm sinh, tiêu chảy.

Bên cạnh đó có khá nhiều nguyên nhân khác khiến bé chậm tăng cân như chế độ dinh dưỡng, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay rỗi nhiễu về tinh thần. Nhìn chung, nếu bé hầu như không (hoặc chậm) tăng cân thì có thể do bé ăn uống không đủ chất, cơ thể không hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng đúng cách.

Những nguyên nhân khiến bé không đủ dinh dưỡng là:

- Bé trở nên mệt mỏi hoặc buồn ngủ trước khi bé nhận đủ sữa mẹ.

- Bé khó khăn khi mút vú mẹ nên bé cũng không thể “ti mẹ” đến mức no. Nguyên nhân có thể do mẹ không đủ sữa hoặc do sữa không chảy xuống.
 
- Bé có thể đang bị táo bón, hay ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó tăng cân.

- Một số mẹ nuôi con theo lịch trình cứng nhắc (tức là tuân thủ một cách máy móc mấy giờ cho bé “ăn sữa”) mà không dựa trên nhu cầu của bé (dù bé đang có dấu hiệu bị đói). Vì thế, bé thường nhận được ít dinh dưỡng hơn nhu cầu thực.  

- Nhiều mẹ thấy trẻ gầy lại cố bồi dưỡng, cho trẻ ăn nhiều chất đạm, như vậy cũng không tốt vì ăn nhiều đạm làm trẻ ậm ạch khó tiêu.

Cách xử trí

Các mẹ nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng chậm tăng cân ở bé. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng thuốc điều trị và tăng cường lượng kalo nạp vào cơ thể bé.

Có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Sữa và những sản phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn, hoa quả tươi… là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân.

Cũng có trường hợp bé vẫn chậm tăng cân trong khi cha mẹ đã thử đủ mọi cách. Cha mẹ cũng không nên quá lo vì cân nặng còn phụ thuộc vào quá trình hấp thu dinh dưỡng ở mỗi bé. Đến một giai đoạn nào đó, nhiều bé sẽ phát triển nhanh, theo kịp đà tăng trưởng với các bé cùng tuổi.

Chia sẻ
Đọc thêm