Đây chính là những điều khác biệt giữa một sản phụ lớn tuổi và trẻ tuổi khi mang thai chưa chắc nhiều người đã biết

Tuổi tác của người phụ nữ chính là yếu tố tác động không nhỏ đến việc mang thai và sinh con.

Tuổi tác của người phụ nữ chính là yếu tố tác động không nhỏ đến việc mang thai và sinh con. Sản phụ trẻ tuổi và sản phụ cao tuổi liệu có sự khác biệt như thế nào?

Chị Diệu chia sẻ: "Tôi kết hôn khi 22 tuổi, năm 23 tuổi thì sinh con. Thời điểm kết hôn, người giục giã tính chuyện trăm năm không ai khác là chồng tôi, anh hơn tôi 4 tuổi và rất nóng lòng muốn tạo dựng tổ ấm. Sau 1 năm kết hôn, tôi có thai, thời điểm đó, tôi nghĩ rằng sinh con quá sớm không hẳn là điều tốt. Bởi sau khi có con, mọi lo toan và chú ý đều hướng về con, tôi đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình".

Đây chính là những điều khác biệt giữa một sản phụ lớn tuổi và trẻ tuổi khi mang thai chưa chắc nhiều người đã biết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chị Hằng cho biết: "Tôi kết hôn năm 24 tuổi, bởi chú trọng sự nghiệp nên tôi và chồng chưa có ý định sinh con. Đến khi sự nghiệp cả hai ổn định, tôi và chồng mới tính chuyện sinh con thì phát hiện chuyện mang thai không dễ, cả hai đều lo lắng đến nỗi mất ăn mất ngủ.

Khi đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ bảo tôi đã 30 tuổi, cần điều dưỡng cơ thể thật tốt mới có khả năng mang thai. Năm nay, may mắn vợ chồng tôi đã có tin vui. Tôi cảm thấy trở thành sản phụ cao tuổi sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con".

Sự khác biệt khi sinh con giữa sản phụ trẻ tuổi và sản phụ cao tuổi:

1. Trạng thái cơ thể:

Sản phụ trẻ tuổi: Hầu hết là những người có sức khỏe tốt, họ còn trẻ nên quá trình mang thai và sinh con ít đối mặt với rủi ro về sức khỏe, khả năng hồi phục sau sinh rất nhanh. 

Sản phụ cao tuổi: Bởi vì họ không còn trẻ, quá trình mang thai và sinh con gặp nhiều biến chứng về sức khỏe, khả năng hồi phục sau sinh chậm.

2. Sự nghiệp:

Sản phụ trẻ tuổi: Sau khi sinh con, mọi lo toan của họ đều hướng về đứa trẻ, không có thời gian phát triển sự nghiệp.

Đây chính là những điều khác biệt giữa một sản phụ lớn tuổi và trẻ tuổi khi mang thai chưa chắc nhiều người đã biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sản phụ cao tuổi: Họ dành phần lớn thời gian và năng lượng vào sự nghiệp, sau đó mới tính chuyện có con. Do đó, đa số sản phụ cao tuổi đều đạt thành tựu nhất định trong sự nghiệp.

3. Tư duy:

Sản phụ trẻ tuổi: Ngoài đứa trẻ, tư duy của họ luôn bị rối rắm bởi vấn đề cơm áo gạo tiền.

Sản phụ cao tuổi: Họ dành thời gian tìm hiểu về thế giới bên ngoài, tư duy của họ không đi vào lối mòn, có những sáng kiến mới mẻ trong việc nuôi dạy con.

4. Khả năng giải quyết vấn đề:

Sản phụ trẻ tuổi: Họ có khả năng chăm sóc con rất tốt, nhưng khi đối mặt với những vấn đề khác trong cuộc sống thì họ thiếu kĩ năng giải quyết vấn đề.

Đây chính là những điều khác biệt giữa một sản phụ lớn tuổi và trẻ tuổi khi mang thai chưa chắc nhiều người đã biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Sản phụ cao tuổi: Họ dành nhiều thời gian trải nghiệm cuộc sống và làm việc, nên khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và dứt điểm.

5. Thời gian:

Sản phụ trẻ tuổi: Họ dành phần lớn thời gian cho đứa trẻ, thậm chí bỏ bê sở thích của bản thân.

Sản phụ cao tuổi: Họ cân đối thời gian hợp lý giữa việc chăm sóc con, làm việc và sở thích của bản thân.

6. Giao tiếp xã hội:

Sản phụ trẻ tuổi: Họ có xu hướng sống khép kín, chỉ nói về con nhỏ và gia đình.

Sản phụ cao tuổi: Họ có mối quan hệ rộng, cởi mở và kết giao nhiều người trong xã hội.

Thật ra, trở thành sản phụ trẻ tuổi hoặc cao tuổi là do bản thân mỗi người lựa chọn, mỗi độ tuổi khác nhau sẽ mang đến những trải nghiệm khác nhau. Tùy vào điều kiện của mỗi người, việc mang thai và sinh con sẽ có ý nghĩa khi bạn hài lòng với quyết định của mình.

Theo Toutiao

Chia sẻ
Đọc thêm