Đây chính là lí do vì sao trẻ có thể vui chơi cả ngày mà vẫn không thấy mệt và bị đuối sức

Nhiều bậc phụ huynh có chung thắc mắc rằng tại sao bọn trẻ có thể vui chơi, nô đùa cả ngày mà không biết mệt là gì. Và lí do sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên.

Trẻ nhỏ vốn khá hiếu động và có thể nô đùa cả ngày mà không hề biết mệt. Nhiều bậc phụ huynh đã than phiền rằng tại sao bọn trẻ có thể đùa nghịch suốt ngày như vậy trong khi bố mẹ thì đã mệt nhoài. Thậm chí có những ông bố bà mẹ còn mong chúng chơi xong sẽ biết mệt và chịu ngồi yên một lát hoặc chịu đi ngủ để bố mẹ được nghỉ ngơi. Nhưng có vẻ viễn cảnh ấy còn rất xa sau khi các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra được lời giải cho bài toán chơi đùa không biết mệt của trẻ.

Đây chính là lí do vì sao trẻ có thể vui chơi cả ngày mà vẫn không thấy mệt và bị đuối sức - Ảnh 1.

Mùa hè là thời gian lý tưởng dành cho các hoạt động vui chơi của trẻ em (Ảnh minh họa).

Nghiên cứu này được phối hợp thực hiện giữa Đại học Clermont Auvergne ở Pháp và Đại học Edith Cowan ở Úc. Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí Frontiers in Physiology (Giới hạn trong sinh lý học) đã chỉ rõ khả năng phục hồi năng lượng một cách siêu nhanh của trẻ sau mỗi cuộc chơi. Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và so sánh mức năng lượng của trẻ từ 8-12 tuổi so với những người trưởng thành và các vận động viên sức bền trong 1 cuộc đua đạp xe.

Đây chính là lí do vì sao trẻ có thể vui chơi cả ngày mà vẫn không thấy mệt và bị đuối sức - Ảnh 2.

Trẻ có thể tham gia nhiều trò chơi liên tục và vui đùa gần như không biết mệt (Ảnh minh họa).

Kết quả khá bất ngờ sau khi vị tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Sébastien Ratel công bố: "Thông thường trong các hoạt động thể chất, trẻ em có xu hướng nhanh bị mệt hơn người lớn vì hệ tim mạch của trẻ còn nhiều hạn chế. Các hoạt động cũng kém hiệu quả hơn so với người trưởng thành, trẻ cần thực hiện thêm các cách khác để di chuyển trong một khoảng cách nhất định. Nhưng nghiên cứu mới này của chúng tôi cho thấy trẻ em đã vượt qua được một số hạn chế này thông qua sự phát triển của các cơ bắp kháng lại sự mệt mỏi. Điều đáng nói chính là khả năng hồi phục sức lực cực nhanh của trẻ sau các hoạt động có cường độ cao".

Khi đo nhịp tim và nồng độ axit lactic (do đường tạo thành để giải phóng năng lượng khi tế bào không đủ oxy gây đau nhức cơ bắp, người mệt mỏi), kết quả cho thấy trẻ hồi phục từ các bài tập nhanh hơn vận động viên sức bền. Về mức độ mệt thì trẻ cũng ít mệt hơn khi đạp xe so với người lớn, và có cùng mức độ mệt mỏi giống như các vận động viên chuyên nghiệp. Nguyên nhân là mặc dù trẻ sử dụng lượng oxy nhiều hơn khi tập luyện, vui chơi, nhưng với cơ thể còn nhỏ bé nên các cơ bắp của trẻ được tiếp xúc gần với máu giàu oxy sau khi được bơm ra khỏi tim hơn và khả năng tái tạo sức lực với lượng máu giàu oxy đã tiếp thêm năng lượng cho trẻ.

Đây chính là lí do vì sao trẻ có thể vui chơi cả ngày mà vẫn không thấy mệt và bị đuối sức - Ảnh 3.

Cơ thể của trẻ có khả năng phục hồi và tái tạo năng lượng nhanh chóng mặt nên thường nô đùa suốt cả ngày mà vẫn không biết mệt (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Ratel cho biết thêm: "Cơ thể trẻ em hô hấp và trao đổi chất hiếu khí (Aerobic-quá trình sản sinh năng lượng khi có đầy đủ oxy) nhiều hơn trong khi người trưởng thành có xu hướng hô hấp kỵ khí (quá trình sản sinh năng lượng khi không có đủ oxy) nên dễ bị mệt và đuối sức hơn. Trẻ cũng khỏe lại rất nhanh do khả năng hồi phục nhịp tim nhanh hơn. Điều này có thể giải thích tại sao trẻ em có thể vui chơi, nô đùa liên tục trong khi người lớn đã thấm mệt".

Đây chính là lí do vì sao trẻ có thể vui chơi cả ngày mà vẫn không thấy mệt và bị đuối sức - Ảnh 4.

Đạp xe là một hoạt động khá bổ ích trong mùa hè dành cho trẻ em (Ảnh minh họa).

Như vậy, với nghiên cứu mới này, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng vui chơi, chạy nhảy của bé suốt cả ngày dài. Cha mẹ cũng không cần quá lo lắng sợ bé bị mệt và đuối sức quá. Nhưng nếu phát hiện con có dấu hiệu mệt mỏi, lờ đờ, không tập trung trong khi vui chơi thì cha mẹ hãy giúp bé nghỉ ngơi để lấy lại sức. Bởi chúng vốn dĩ vẫn chỉ là những đứa trẻ, vẫn cần nghỉ ngơi và vui chơi hợp lý thì mới đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: Mail

Chia sẻ
Đọc thêm