Hậu quả khôn lường khi trẻ không được thoải mái vui chơi, khám phá thế giới

Saga,
Chia sẻ

Trẻ em không được vui chơi thoải mái vì phải học quá nhiều, thường xuyên tiếp xúc với máy tính có thể mắc nhiều bệnh về thể chất và tâm lý.

Từ ốm yếu tới rối nhiễu tâm lý vì… không được chơi

Vài tuần nữa, kỳ nghỉ hè của các con sẽ tới và đây là thời điểm bố mẹ “đau đầu” tìm hoạt động lấp đầy khoảng thời gian trống của con. Không thể phủ nhận, vì quá bận rộn, rất nhiều người đã mắc sai lầm khi không cho con vui chơi thoải mái.

Từ năm 2007, một khảo sát mang tên “Hãy để trẻ tự do vui chơi” đã được Jerome và Dorothy Singer, 2 tiến sĩ tới từ Đại học Yale (Mỹ) thực hiện trên 1650 bà mẹ tại 11 quốc gia bao gồm Việt Nam. Thống kê cho thấy sự mất cân bằng giữa học tập và vui chơi tự do để phát triển toàn diện. Theo khảo sát, tại Việt Nam, tới 91% bà mẹ thừa nhận, con họ thường gắn với chiếc ti vi vào thời gian rảnh rỗi. Chỉ 4% mẹ cho con chơi trò vận động. Phần lớn hoạt động của trẻ Việt Nam là học ở trường và làm bài tập ở nhà. Trẻ cũng thường chơi game hay ngồi lỳ trong nhà khi rảnh rỗi.

Hậu quả khôn lường khi trẻ không được thoải mái vui chơi, khám phá thế giới - Ảnh 1.

Vì bận rộn, lo lắng cho con, nhiều bố mẹ nhốt trẻ trong nhà với trò chơi trên máy tính

Tới thời điểm hiện tại, tình trạng vẫn chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt. Do sự phát triển của công nghệ, bố mẹ lao vào guồng máy công việc, con trẻ Việt bị nhốt tại nhà và ngày càng đắm chìm trong trò chơi điện tử.

Hệ lụy của việc này rất đáng lo ngại. Thực tế cho thấy, trẻ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài, không vui chơi tự do sẽ lười vận động, kém phát triển thể chất, dễ bị vi khuẩn tấn công và ốm yếu. Thậm chí, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con có thể có những biểu hiện rối nhiễu tâm lý như: Thụ động, tự kỷ, kém giao tiếp xã hội, giảm khả năng tư duy vì sức ép của việc học, vì không được ra ngoài chơi và khám phá môi trường.

Để không tước đi quyền được thoải mái vui chơi của con

Cũng trong khảo sát kể trên, 2 chuyên gia người Mỹ đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. Theo đó, hầu hết các bà mẹ Việt đều biết rõ, việc cho con tự do chơi, khám phá thế giới có lợi cho sức khỏe, tư duy của con nhưng vẫn mắc các sai lầm kể trên, chủ yếu do tâm lý lo sợ: 59% bà mẹ lo lắng về vấn đề an toàn của con, 47% lo lắng về bệnh tật và tới 29% lo trẻ lấm bẩn khi chơi thoải mái.

Hậu quả khôn lường khi trẻ không được thoải mái vui chơi, khám phá thế giới - Ảnh 2.

Trẻ cần được vui chơi, thoải mái khám phá thế giới để phát triển toàn diện!

Công ước Quốc tế về quyền trẻ em đã nêu rõ: “Trẻ em có quyền vui chơi, giải trí lành mạnh… phù hợp với lứa tuổi”. Nhiều bậc phụ huynh hiện đại cũng đã có tư duy khác đi và muốn được bảo vệ quyền chính đáng đó của con. Thay vì bao bọc con quá đà, họ đã thể hiện mong muốn cho con được thỏa sức vui chơi giải trí, khám phá thế giới.

Trong bài phỏng vấn mới đây, một bà mẹ nổi tiếng là MC Minh Trang cũng khẳng định, các cháu nhỏ (dưới 6 tuổi) nên được khuyến khích chơi càng nhiều càng tốt, nhằm phát triển toàn diện, từ thể chất, tinh thần khám phá tới trí tưởng tượng. Bố mẹ nên là người cân nhắc, lựa chọn sân chơi với những trò chơi mềm mại, có chủ đề thích hợp với lứa tuổi ưa khám phá của bé.

Nắm bắt được nhu cầu đó, những năm trở lại đây, một số khu vui chơi bổ ích tương tự đã được mở ra và được quan tâm đặc biệt. Gần nhất, có thể kể đến một sân chơi thú bông được tổ chức tại Hà Nội. Khu vui chơi này được đầu tư kỹ lưỡng về chủ đề, lấy ý tưởng từ một khu rừng, biến các con tham gia thành “nhà thám hiểm nhí”, khơi gợi ở bé tinh thần thám hiểm, khám phá thế giới.

Hậu quả khôn lường khi trẻ không được thoải mái vui chơi, khám phá thế giới - Ảnh 3.

Khu vui chơi có chủ đề khu rừng trong mơ, kích thích trí tưởng tượng và tinh thần khám phá của bé.

Đáng chú ý hơn nữa, sân chơi được phủ đầy thú bông đáng yêu, mềm mại với trò chơi đều được bọc vải, dịu nhẹ với da của con. Vì vậy, các bé được thoải mái vui chơi, thỏa sức vận động, khám phá và tiếp nhận về thế giới một cách hoàn toàn tự nhiên mà bố mẹ vẫn yên tâm, vì các con đang được thoải mái chơi trong một thới giới mềm dịu với chất liệu từ bông. Tin chắc rằng, với sự mềm dịu này, thì các bé sẽ thực sự cảm thấy thích thú và tự do để chơi đùa và có những trải nghiệm mới.

Chỉ mới mở đợt 1 trong 2 ngày cuối tuần (15 – 16/4) vừa qua tại Hà Nội nhưng sân chơi đã thu hút hàng trăm bố mẹ đưa con tới tham gia. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy, sân chơi, trò chơi cho trẻ đã được đầu tư kỹ hơn và bố mẹ hiện đại cũng đã và đang thay đổi quan điểm, để mang tới cho con những điều tốt đẹp nhất.

Hậu quả khôn lường khi trẻ không được thoải mái vui chơi, khám phá thế giới - Ảnh 4.

Sân chơi phủ đầy thú bông, với đồ chơi bọc vải, dịu nhẹ với làn da của bé.

OMO Safari siêu dịu nhẹ là sân chơi được thiết kế lấy ý tưởng từ khu rừng, phủ đầy thú nhồi bông và đồ chơi bọc vải mềm mại, đúng với tinh thần của dòng sản phẩm OMO dịu nhẹ trên da mới. OMO dịu nhẹ trên da mới có công thức cân bằng pH chuyên biệt, dịu nhẹ hơn cho da, xoáy bay vết bẩn cứng đầu. Sản phẩm được Viện Da liễu TW chứng nhận.

Sau Hà Nội, sân chơi OMO Safari siêu dịu nhẹ sẽ tiếp tục đến với các bé tại 3 thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ và TP.HCM.

Nhận vé tham gia ngay khi mua sản phẩm OMO dịu nhẹ trên da mới theo các cách sau:

Mua trực tiếp tại Tiki: https://goo.gl/dPi56Z

Nhận vé tại các hệ thống siêu thị Big C, Coopmart hoặc một số khu chợ truyền thống có tham gia chương trình.(*)

(*)Tham khảo thêm thông tin chi tiết về chương trình tại: https://goo.gl/Owu1A3

Chia sẻ