Đắp lá trị tắc tuyến sữa, sản phụ bị nhiễm trùng, áp xe vú

Linh Chi, Theo Vtv.vn
Chia sẻ

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa có cảnh báo về tình trạng tự ý đắp lá điều trị tắc tuyến sữa ở các sản phụ dẫn đến bị nhiễm trùng, chảy mủ...

Mới đây, bệnh viện vừa tiếp nhận một sản phụ đang trong thời kỳ cho con bú bị tắc tuyến sữa. Nghe lời người thân, sản phụ lấy đắp lá chữa bệnh tắc tuyến sữa đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến bệnh viện thăm khám.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy: Phần ngực của sản phụ có một ổ nhiễm khuẩn, chảy mủ... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán: Sản phụ bị áp xe vú, ngực chảy mủ do tắc tuyến sữa và chỉ định chích áp xe và làm vật lý trị liệu.

Đắp lá trị tắc tuyến sữa, sản phụ bị nhiễm trùng, áp xe vú - Ảnh 1.

Các bác sĩ cảnh báo: Việc đắp lá tạo ra sự kích ứng da gây nên mẩn đỏ da tại vị trí bầu ngực. Bởi vì bản thân các loại lá cây chứa nhiều lông tơ nhỏ rất dễ gây kích ứng cho da, chưa kể nếu các lá cây chưa vệ sinh kỹ nhiễm bẩn hoặc chứa hóa chất thì còn nguy hiểm hơn.

Khi tạo áp xe, người nhà của bệnh nhân lại nặn bóp quá sớm làm ổ nhiễm trùng lan rộng gây tổn thương tổ chức mềm lành xung quanh, khiến bệnh lý nặng hơn.

Khi ngực căng, có dấu hiệu tắc sữa, sản phụ có thể chườm mát hoặc massager ngực sẽ có hiệu quả trước khi trở thành ổ áp xe. Có thể phối hợp sử dụng thông tắc sữa bằng máy hút sữa hoặc làm mềm ngực bằng máy vật lý trị liệu như đèn hồng ngoại, sóng siêu âm.

Đồng thời, cần đến cơ sở chuyên khoa uy tín để bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị áp xe vú kịp thời, phòng tránh nguy cơ ung thư vú.

Chia sẻ
Đọc thêm