Đang nấu cơm, mẹ kinh hoàng phát hiện con tử vong vì 1 quả bóng bay trong miệng

Nghe tiếng con ho 2 lần, bà mẹ này đành bỏ dở việc nấu nướng đi đến phòng khách kiểm tra. Nhưng chị kinh hoàng phát hiện con trai đang nằm bất tỉnh.

Bóng bay là món đồ chơi yêu thích của mọi trẻ em, bởi nó không chỉ có nhiều màu sắc, mà nó còn có thể cùng trẻ tham gia nhiều trò chơi khác nhau, chẳng hạn như thảy bóng lên cao, ném bóng qua lại, thổi bóng về đích…

Tuy rằng bóng bay mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em, nhưng các chuyên gia luôn cảnh báo cha mẹ phải để mắt đến con thường xuyên trong khi trẻ chơi bóng bay, vì chỉ cần quả bóng bay nổ và trẻ nhặt một mảnh của nó cho vào miệng hoặc trẻ nhét quả bóng nhỏ vào miệng là đã có thể dẫn đến tình trạng nghẹt thở ở trẻ em.

Mới đây, một bà mẹ có tên là Ashleigh Chapman, đến từ Mount Warrigal, Sydney (Úc) đã lên tiếng cảnh báo sau khi con trai Heath (11 tháng tuổi) qua đời do nhét một quả bóng bay nhỏ vào trong miệng.

Bé trai 11 tháng tuổi tử vong sau khi ngậm một quả bóng bay trong miệng lúc mẹ đang nấu cơm - Ảnh 1.

Heath đã tử vong sau khi cho một quả bóng bay nhỏ vào miệng.

Được biết, sự việc này xảy ra vào ngày 8/4 vừa qua. Buổi sáng hôm đó cũng giống như mọi ngày bình thường, chị Ashleigh chơi với con trai trước khi vào trong bếp nấu ăn trưa. Trong lúc đang nấu nướng, bà mẹ này có nghe tiếng Heath ho nhưng chị cho rằng đó là tiếng ho bình thường nên không lên phòng khách kiểm tra con.

2 – 3 phút sau, chị lại thấy nghe tiếng con ho một lần nữa nên đã quyết định dừng tay đi xem con bị làm sao. Đi đến phòng khách, bà mẹ này kinh hoàng khi thấy Heath nằm bất tỉnh trên sàn, trong miệng có một quả bóng bay bị xì hơi gần hết. Nhưng điều đáng nói là quả bóng đó đã bị hít chặt vào trong miệng của bé trai và chị Ashleigh không thể kéo nó ra ngoài được.

Bé trai 11 tháng tuổi tử vong sau khi ngậm một quả bóng bay trong miệng lúc mẹ đang nấu cơm - Ảnh 2.

Dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng vẫn không thể giúp cậu bé sống lại.

Chị Ashleigh nhớ lại: "Thế giới của tôi như đổ sụp xuống. Làm sao tôi có thể tiếp tục sống mà không có con? Tôi không biết Heath đã nhặt được quả bóng đó ở đâu. Có thể là quả bóng bay còn sót lại trong một bữa tiệc được tổ chức tại nhà và nó đã "lẩn trốn" ở đâu đó mà tôi không nhìn thấy. Tôi cũng không nghĩ sự nghiêm trọng lại đến nhanh như vậy. Một khi quả bóng đã bị hít vào thì gần như không thể lấy nó ra khỏi khí quản mà không cần phải phẫu thuật".

Mặc dù hoảng loạn nhưng bà mẹ 1 con vẫn bình tĩnh gọi cho xe cứu thương và chồng của mình, anh Jesse McLean về nhà ngay. Xe cấp cứu gần như đến ngay lập tức và mang Heath đến bệnh viện. Các bác sĩ đã cố gắng hồi sinh cho đứa trẻ trong vòng 1 giờ nhưng vẫn không thể cứu được. Heath được tuyên bố là đã chết.

Bé trai 11 tháng tuổi tử vong sau khi ngậm một quả bóng bay trong miệng lúc mẹ đang nấu cơm - Ảnh 3.

Cả nhà sẽ rất nhớ cậu bé nhỏ vui vẻ và sôi nổi Heath.

Nghe tin, chị Ashleigh đau đớn gào thét: "Tôi không tin. Tôi không tin điều này. Đừng nói với tôi như thế". Bế đứa con vô hồn trong tay, chị Ashleigh chỉ muốn ôm hôn, gọi con dậy và đưa con về nhà. Nhưng đáp lại lời chị chỉ là sự im lặng và bất động của Heath.

Kết quả khám nghiệm tử thi sau đó cho thấy có một quả bóng bay nhỏ nằm trong khí quản của bé trai. Điều này đã khiến cho chị Ashleigh dằn vặt vì đã mua những quả bóng đó về để trang trí cho bữa tiệc cách đó đã lâu tại nhà.

Qua câu chuyện của mình, chị Ashleigh muốn mọi người nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bóng bay, nhất là những quả bóng bay nhỏ. "Khi biết chính xác nguyên nhân khiến con tôi ra đi mãi mãi là do một quả bóng bay, tôi đã bị sốc và tự trách mình rất nhiều. Nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ nỗi đau của mình để mọi người nâng cao cảnh giác. Có những thứ tưởng chừng nhỏ bé, vô hại nhưng lại đủ sức khiến con bạn bị nghẹt thở. Vì vậy hãy luôn cẩn trọng với tất cả mọi đồ vật trong nhà. Heath là một đứa trẻ vui vẻ và sôi nổi, cho dù bây giờ con đã đi xa thì tôi vẫn sẽ mãi nhớ đến con. Và cảm ơn con đã cho bố mẹ rất nhiều kỷ niệm đẹp trong quãng thời gian ngắn ngủi vừa qua".

Sau khi câu chuyện này được chia sẻ, chị Ashleigh đã nhận được rất nhiều lời an ủi và cảm ơn từ các bà mẹ khác gửi đến cho mình.

Vậy cha mẹ cần phải làm gì để bảo vệ khi con chơi bóng bay?

Bé trai 11 tháng tuổi tử vong sau khi ngậm một quả bóng bay trong miệng lúc mẹ đang nấu cơm - Ảnh 4.

Cha mẹ không nên cho con dưới 8 tuổi chơi với bóng bay mà không có sự giám sát của người lớn.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) đã từng lên tiếng cảnh báo đến các cha mẹ và người chăm sóc trẻ về nguy cơ ngạt thở của bóng bay bơm hơi hoặc không bơm hơi đối với trẻ em. Theo đó, ngoài việc bị nghẹt thở do nuốt phải những mảnh bóng bay bị vỡ, một số trẻ còn vô tình bị ngạt trong khi đang dùng miệng thổi bóng. Vì hít quá sâu nên quả bóng vô tình bị trôi tuột luôn vào khí quản, chặn đường thở của bé.

Do đó, CPSC đã khuyến cáo các cha mẹ và người chăm sóc trẻ rằng:

- Không được cho trẻ dưới 8 tuổi chơi bóng bay chưa thổi mà không có sự giám sát của người lớn.

- Nhặt hết tất cả các mảnh bóng bay đã bị vỡ vào thùng rác ngay sau khi nó nổ tung.

Đang nấu cơm, mẹ kinh hoàng phát hiện con tử vong vì 1 quả bóng bay trong miệng - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm