Đang mùa dịch bệnh đường hô hấp, nếu con thở bất thường như thế này, cần đưa trẻ đi bác sĩ ngay

Nhận thấy bé con của mình đang thở co rút lồng ngực theo cách rất lạ lùng, người mẹ đã bình tĩnh quay lại clip và đưa con đi bác sĩ. Nhờ đó, bác sĩ đã nhanh chóng chẩn đoán chính xác bệnh con mắc phải.

Các triệu chứng của những bệnh liên quan tới đường hô hấp nhìn chung đều rất khó chịu. Khi một bé sơ sinh bị bệnh đường hô hấp, như viêm tiểu phế quản chẳng hạn, kết cục có thể rất nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vấn đề là, triệu chứng bệnh đường hô hấp có thể khó nhận biết, đặc biệt ở trẻ em. Đó là lý do tại sao một người mẹ chia sẻ câu chuyện của mình để giúp các bố mẹ hiểu rõ hơn về một dấu hiệu khó thở của trẻ sơ sinh vốn không rõ ràng, dễ bị bỏ qua nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây ra những biến chứng phức tạp.

Thở co rút lồng ngực - dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Charlie O'Brien, blogger kiêm phát thanh viên người Anh, đã đăng tải lên mạng đoạn video nhằm cảnh báo cha mẹ cách phát hiện triệu chứng vô cùng nghiêm trọng của bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Dù thời gian đăng là từ năm ngoái, video này vẫn được chia sẻ rộng rãi do nó thực sự hữu ích. Hiện tại, video đã đạt 2 triệu lượt xem.

Clip ghi lại hiện tượng thở co rút lồng ngực ở trẻ sơ sinh.

Tại thời điểm đó, bé Luna, con gái Charlie, được 4 tuần tuổi. Bé đột nhiên thở khá bất thường. Charlie nhận thấy, bé Luna thở rất nhanh và lỗ mũi con cũng nở rộng hơn.

Khi cô cởi quần áo cho con, dấu hiệu có chuyện gì đó không ổn càng trở nên rõ ràng hơn: lồng ngực bé Luna rút vào sâu bên trong, sâu hơn nhiều so với lúc bé thở bình thường. Charlie vội vã đưa con tới gặp bác sĩ. Tại đây, cô được thông báo, bé Luna biểu hiện triệu chứng của bệnh hô hấp cực kỳ nghiêm trọng.

Theo Tiến sĩ Kristin Dean, đến từ Doctor on Demand, cách thở của bé Luna được gọi là thở co rút lồng ngực. Hiện tượng này xảy ra khi bé phải vận dụng cơ lồng ngực hoặc cơ cổ để thở. Đó là "dấu hiệu cho thấy trẻ phải làm việc vất vả hơn thường lệ mới thở được" - Tiến sĩ Dean cho biết.

2 ngày trước khi video được quay, Charlie nhận thấy Luna bị ốm trong lúc họ chụp ảnh cho bé. Cô lo lắng đưa con tới bệnh viện bởi "con trai đầu lòng của chúng tôi cũng từng bị viêm tiểu phế quản". Tại đây, Charlie đợi trong vài giờ cho tới khi chuyên gia y tế cuối cùng cũng cho Luna xuất viện bởi các triệu chứng của bé đã có dấu hiệu tiến triển tốt.

Nhưng vào ngày quay lại video trên, Charlie nhận ra bé Luna im lặng một cách khác thường suốt cả ngày. Chỉ tới khi cởi bộ áo liền quần của bé ra, cô mới phát hiện cách thở lạ lùng của con. Người mẹ trẻ nhớ lại: "Tôi quan sát con ngủ cạnh tôi và thấy có gì đó không ổn. Tôi cởi cúc bộ đồ áo liền quần của con và đây là những gì tôi thấy. Thở hít vào khiến lồng ngực rút vào trong là dấu hiệu phải đưa con bạn đi bệnh viện ngay. Con bị viêm tiểu phế quản và mức oxy của con rất thấp. Thật may sau một đêm truyền oxy, con đã hồi phục tốt".

Đang mùa bệnh đường hô hấp, nếu con bạn thở bất thường như thế này, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay - Ảnh 2.

Thở hít vào khiến lồng ngực rút vào trong là dấu hiệu phải đưa con bạn đi bệnh viện ngay.

Viêm tiểu phế quản xảy ra khi virus hợp bào hô hấp RSV làm nhiễm trùng đường thở. Bệnh biểu hiện với triệu chứng ít ỏi tương tự cảm cúm ở cả người trưởng thành và trẻ lớn. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh, viêm tiểu phế quản có thể diễn tiến nghiêm trọng và đe dọa tính mạng trẻ. RSV là loại virus thông thường có nhiều phát tán trong không khí thông qua các giọt nước tí hon khi mọi người ho hay hắt hơi. Virus này cũng lây truyền khi bạn chạm vào người hoặc vật nhiễm nó.

Đưa trẻ đi bác sĩ ngay nếu phát hiện con thở co rút lồng ngực

Sau này, Charlie giải thích rằng, lúc đó, cô đang đợi điện thoại gọi lại từ Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia (NHS). Cô đã liên hệ lên tổng đài nhờ trợ giúp. Khoảng thời gian chờ đợi, Charlie quyết định quay video để các bác sĩ ở bệnh viện có thể đưa ra chẩn đoán chính xác hơn. Tuy nhiên, Charlie cũng thừa nhận, lẽ ra cô nên làm một việc khác: "Chúng tôi lẽ ra nên gọi số khẩn cấp 999 hay đưa con thẳng tới phòng cấp cứu mà không cần chờ cuộc gọi lại".

Nhưng rõ ràng, với phát hiện nhanh và chính xác của mình, Charlie đã giúp con gái được ưu tiên điều trị khi vào khoa nhi. Tại đây, cô bé được truyền oxy suốt đêm. Nhờ đó, Luna khá hơn rất nhiều vào hôm sau. Hiện tại, Luna đã 1 tuổi và là một cô bé khỏe mạnh.

Đang mùa bệnh đường hô hấp, nếu con bạn thở bất thường như thế này, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay - Ảnh 3.

Hiện tại, Luna đã 1 tuổi và là một cô bé khỏe mạnh.

Các chuyên gia khen ngợi hành động của Charlie và nhấn mạnh thêm: chìa khóa nằm ở thái độ bình tĩnh. Nếu phụ huynh nhận thấy hiện tượng thở tương tự bé Luna ở con mình, Tiến sĩ Dean khuyến nghị họ nên tìm gặp chuyên gia y tế ngay. "Thở co rút lồng ngực có thể xảy ra ở vùng giữa xương sườn, bên dưới xương ức hay ở vùng bao quanh xương đòn. Về trực quan, da bị hút vào trong như có thể thấy trong video".

Diana Spalding, y tá khoa nhi, cũng đồng tình với Tiến sĩ Dean. Cô khuyên các bậc cha mẹ nên giữ bình tĩnh nếu họ phát hiện con mình thở co rút ngực và gọi cấp cứu nếu trẻ thở khò khè, thở hổn hển, thay đổi màu sắc hay bị co rút ngực nghiêm trọng.

Ngoài việc giữ bình tĩnh, theo Spalding, lắng nghe bản năng làm mẹ cũng rất quan trọng. "Người mẹ nên tin vào trực giác của mình", cô nói. "Cha mẹ có cảm nhận sâu sắc và đáng tin cậy về những gì bất thường xảy ra với con họ. Và tôi luôn khuyến khích cha mẹ hành động dựa trên trực giác đó".

Kể từ khi video của Charlie được đăng tải lên mạng, rất nhiều phụ huynh đã học hỏi từ kinh nghiệm của cô. Còn bà mẹ hai con thì chia sẻ: "Tôi rất hài lòng vì đã chia sẻ video clip này, dù nó có thể đồng nghĩa với việc chỉ một em bé hay một gia đình được giúp đỡ".

Các phụ huynh, hãy nhớ luôn tìm kiếm trợ giúp về y tế nếu phát hiện điều gì bất thường ở con. Đừng sợ tin vào bản năng của mình!

Nguồn: Irishnews, Parent

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm