Đang ăn thì trượt ngã, bé trai bị que xiên xúc xích đâm thẳng vào tận não

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Một cậu bé 2 tuổi vô tình bị ngã khi đang ăn một xiên xúc xích nóng. Không may, chiếc xiên tre đã đâm thẳng vào miệng bé, qua cổ họng và sâu đến hộp sọ.

Sự cố đau lòng xảy ra hôm 20/10 ở thành phố Khúc Tĩnh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ đối với an toàn của trẻ nhỏ trong khi ăn uống.

Theo tờ Oriental Daily, mẹ bé trai mua cho con một que xúc xích rán từ một xe bán đồ ăn dạo trên phố trong lúc 2 mẹ con đi mua sắm. Trong lúc ăn, cậu bé bất ngờ bị trượt ngã. Cú ngã khiến que xiên xúc xích bất ngờ chọc xuyên qua họng vào não bé. Chấn thương vô cùng nghiêm trọng, bé lập tức được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tại đây, cậu bé bắt đầu sốt cao và khó thở.

Đang ăn xúc xích, bé trai bị que xiên nhọn đâm thẳng vào tận não  - Ảnh 1.

Hiện tại cậu bé vẫn đang được điều trị tích cực.

Bệnh viện vội vã tập hợp chuyên gia từ 7 khoa khác nhau để lên kế hoạch phẫu thuật. Rất may, sau ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ, chiếc que xiên xúc xích đã được lấy ra.

Một bác sĩ răng hàm mặt cho biết, ca phẫu thuật không khó nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lớn liên quan tới tình trạng chảy máu, rò dịch não tủy và nhiễm trùng bên trong hộp sọ.

Tuy nhiên, bệnh nhân nhí vẫn ở trong tình trạng hết sức bất ổn bởi chiếc que chọc rất sâu, chạm tới hành não – là bộ phận cực kỳ quan trọng nằm ở cuống não. Nó kết nối não bộ với tủy sống bằng phần lớn các sợi cảm giác và sợi vận động, chịu trách nhiệm điều hòa hô hấp, hoạt động tim, chức năng mạch máu, tiêu hóa, hắt hơi và nuốt.

Đang ăn xúc xích, bé trai bị que xiên nhọn đâm thẳng vào tận não  - Ảnh 4.

Chiếc xiên xúc xích bằng tre nhọn và dài từng là thủ phạm gây tai nạn cho một em bé khác.

Ngoài ra, bé còn bị sốt do viêm màng não do vi khuẩn gây ra. Đây là chứng viêm ở lớp màng bao quanh não bộ và tuỷ sống.

Bác sĩ nhi cho biết thêm, phần que xiên chọc vào não cậu bé dài tới hơn 5cm. Chỉ cần chiếc que chọc sâu thêm chút nữa, cậu bé có thể thiệt mạng ngay tại chỗ. Hiện tại, cậu bé đang được điều trị bệnh viêm màng não do vi khuẩn và phải dùng tới máy trợ thở.

Hồi đầu tháng 10, một vụ tai nạn tương tự đã xảy ra với bé gái 1 tuổi rưỡi cũng ở Trung Quốc. Cô bé vừa mới biết đi và đang hào hứng tung tăng khắp nhà như các bạn cùng tuổi khác. Tuy nhiên, trong một lần chập chững bước đi, bé bị vấp ngã trong khi tay đang cầm một chiếc đũa. Vật dụng tưởng chừng vô hại này đã xuyên qua miệng và chọc vào não bé.

Đang ăn xúc xích, bé trai bị que xiên nhọn đâm thẳng vào tận não  - Ảnh 5.

Chiếc đũa sau khi được phẫu thuật lấy ra.

Đang ăn xúc xích, bé trai bị que xiên nhọn đâm thẳng vào tận não  - Ảnh 6.

2cm đũa đã cắm sâu vào não bộ bệnh nhi.

Trong trạng thái hoảng loạn, gia đình vội vàng đưa bé vào viện. Tại đây, bác sĩ tiến hành chụp cộng hưởng cho bé và nhanh chóng sắp xếp một ca phẫu thuật để loại bỏ chiếc đũa. Kết quả, họ phát hiện 2cm đũa đã cắm sâu vào não bộ bệnh nhi.

Bác sĩ lo lắng cho biết thêm, chiếc đũa đã chọc vào tĩnh mạch cảnh trong của bé gái và điều tồi tệ hơn nữa là còn hạt cơm dính trên đũa.

Giống như bé trai 2 tuổi ở trên, rất may, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp và chiếc đũa cũng đã không chọc quá sâu vào não. Do phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng nội sọ nên sau phẫu thuật, bé gái vẫn được theo dõi chặt chẽ tại khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.

Phòng tránh tai nạn liên quan đến các vật sắc, nhọn

Trên thực tế, bút bi, bút chì, đũa, tăm, các vật thể sắc nhọn... đã gây ra hàng loạt vụ tai nạn thương tâm cho trẻ nhỏ. Để phòng tránh những kiểu tai nạn này, cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ cầm các vật thể trên để chơi đùa hoặc vừa cầm vừa chạy chơi. Sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào bởi trẻ nhỏ vốn tò mò, hiếu động.

1. Không nên để trẻ ăn các loại thức ăn có thanh xiên tre. Cha mẹ có thể lấy nó ra và đưa riêng đồ ăn cho trẻ.

2. Khi cho trẻ ăn, đảm bảo trẻ không đang đi bộ hoặc chạy nhảy, tốt nhất nên ngồi yên một chỗ ăn, ăn xong hãy nhanh chóng vứt que tre vào thùng rác.

3. Nhắc nhở trẻ thói quen giữ im lặng khi ăn uống, không vừa ăn vừa nói.

4. Hướng dẫn trẻ không cho đồ chơi, thìa, đũa và những thứ khác vào miệng để chơi.

5. Đặt những vật sắc nhọn ra khỏi tầm tay của trẻ và luôn giám sát trẻ mọi lúc, mọi nơi.

6. Nếu trẻ bị vật sắc nhọn đâm vào miệng, cha mẹ nên giữ bình tĩnh và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị khẩn cấp. Tuyệt đối không cố gắng tự lấy vật nhọn ra khỏi miệng trẻ.

Đang ăn xúc xích, bé trai bị que xiên nhọn đâm thẳng vào tận não  - Ảnh 8.

 

Chia sẻ
Đọc thêm