Da bỗng nổi mụn ầm ầm vào mùa hè: Vì đâu nên nỗi và cách để khắc phục

Green,
Chia sẻ

Nhận diện chính xác nguyên nhân gây mụn vào mùa hè, bạn mới chăm sóc và bảo vệ tốt làn da của mình được.

Nếu như vào mùa đông, da nẻ toác, bong tróc dường như là vấn đề thường gặp nhất đối với các chị em thì sang đến mùa hè, tình trạng mụn hoành hành trên da mới là thứ gây đau đầu. Vậy đâu là nguyên nhân?

Theo bác sĩ da liễu Katie Rodan tại bang California: "Khí nóng và độ ẩm sẽ kích thích da tiết dầu mạnh mẽ và điều này khiến mụn xuất hiện nhiều hơn trên da, đặc biệt với những ai sở hữu làn da có xu hướng dễ nổi mụn". Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa mồ hôi, bụi bẩn, vi khuẩn và chất độc hại từ môi trường cũng tạo điều kiện cho mụn dễ sinh sôi nảy nở.

Chưa hết, quy trình skincare thiếu khoa học cũng là nhân tố "mở đường" cho mụn. Cụ thể, nếu bạn dùng kem dưỡng ẩm quá đậm đặc; kem chống nắng chứa các thành phần gây bít tắc lỗ chân lông; thực hiện qua quít các bước làm sạch thì chuyện da nổi mụn là hoàn toàn có thể xảy ra. Và để trải qua mùa hè với làn da mịn màng, khỏe khoắn, không một đốm mụn, bạn hãy chú ý vài gạch đầu dòng sau đây.

1. Làm sạch da 2 lần

Chăm da mùa nào cũng vậy, bạn đều phải chú trọng đến bước làm sạch 2 lần với sản phẩm tẩy trang và sữa rửa mặt.

Trong khi sản phẩm tẩy trang sẽ giúp nới lỏng những tàn dư nền dầu của kem chống nắng, sản phẩm trang điểm, giải phóng lỗ chân lông thì sữa rửa mặt sẽ làm nhiệm vụ cuốn trôi bụi bẩn, mồ hôi, vi khuẩn, trả lại cho bạn làn da sạch sẽ, không còn chỗ cho vi khuẩn, dầu thừa trú chân để gây mụn. Một lưu ý quan trọng nữa là dù vào mùa hè, da bóng nhờn đổ mồ hôi đến mấy thì bạn cũng đừng dùng các loại sữa rửa mặt có tính tẩy rửa mạnh, đem lại cảm giác sạch-bong-kin-kít cho làn da vì sản phẩm này sẽ bào mòn lớp màng bảo vệ tự nhiên, khiến da yếu ớt và càng dễ bị nổi mụn, kích ứng.

Da bỗng nổi mụn ầm ầm vào mùa hè: Vì đâu nên nỗi và cách để khắc phục - Ảnh 1.

2. Dưỡng ẩm nhưng dùng sản phẩm có kết cấu mỏng nhẹ

Da thiếu độ ẩm sẽ càng tiết dầu mạnh mẽ, từ đó, mụn càng dễ xuất hiện. Tuy nhiên, không phải sản phẩm dưỡng ẩm nào cũng thích hợp để dùng vào mùa hè. Nếu thoa kem dưỡng quá đậm đặc, da bạn không những bóng nhẫy, có cảm giác nặng nề, bức bí mà còn gây bít tắc lỗ chân lông, dễ sinh mụn. Lý tưởng nhất, bạn hãy dùng sản phẩm dưỡng ẩm có kết cấu lỏng nhẹ như: lotion, gel… vừa duy trì độ ẩm cần thiết cho da, vừa nhẹ mặt và không khiến lỗ chân lông bị bít tắc.  

Da bỗng nổi mụn ầm ầm vào mùa hè: Vì đâu nên nỗi và cách để khắc phục - Ảnh 2.

3. Thoa kem chống nắng

Tưởng rằng, thoa kem chống nắng chỉ ngăn da sạm, chống lão hóa nhưng thao tác này đặc biệt hữu ích cho công cuộc ngừa mụn của bạn. Lý do là ánh nắng sẽ khiến da khô hơn, kích thích tiết dầu mất kiểm soát và theo thời gian (ngắn thôi), mụn dễ bùng phát trên da. Vậy nên, điều cần thiết bạn nên thực hiện vào mỗi buổi sáng chính là thoa kem chống nắng với chỉ số tối thiểu là SPF 30. Ngoài ra, bạn cần chọn những sản phẩm kem chống nắng có ghi chú non-comedogenic để tránh gây bít tắc lỗ chân lông, da dễ nổi mụn hơn.

Da bỗng nổi mụn ầm ầm vào mùa hè: Vì đâu nên nỗi và cách để khắc phục - Ảnh 3.

Nguồn tham khảo: Live About, StyleCaster 

Chia sẻ