Cựu Tổng thống Mỹ: “Dù có bận đến đâu, đừng quên dành thời gian chơi với con”

Lam Phương,
Chia sẻ

Theodore Roosevelt, với tư cách là một người cha, quả thật rất đáng ngưỡng mộ, bởi ông đã biết cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho con.

Theodore Roosevelt là Tổng thống thứ 26 của nước Mỹ. Ông cũng là chính trị gia trẻ nhất khi nhất khi nhậm chức (42 tuổi). Không chỉ nổi tiếng về những chính sách hòa bình khi còn nhậm chức và Giải Nobel Hòa bình năm 1906, ông cũng được nhiều người biết đến với cách dạy con thông minh, đáng học hỏi. 

Là người có tâm hồn hoạt bát, “máu” phiêu lưu và ưa mạo hiểm, Tổng thống Theodore Roosevelt tiếp cận với vai trò người cha tương tự như khi ông tiếp cận với chính trị - hào hứng và vui tươi. Sự gắn bó giữa Roosevelt và các con được duy trì và càng ngày càng sâu đậm, nhờ vào việc Roosevelt không bao giờ ngần ngại chơi đùa với 6 người con trong đủ mọi trò, từ đuổi bắt, chơi đồ hàng, đến “đánh trận giả” bằng gối, chăm thú cưng... Ông còn dành thời gian để thường xuyên kể chuyện ma cho các con. Là một ngài Tổng thống quyền lực và bận rộn là thế, nhưng ông cũng không ngại “nhảy” lên giường chơi đùa với các con vào sáng sớm.  
 
Chân dung vị Tổng thống thứ 26 của nước Mỹ - Theodore (Teddy) Roosevelt.

Ông từng nói: “Tôi yêu các con và luôn vui vẻ khi ở bên chúng. Tôi thấy rất cảm động khi biết chúng luôn coi tôi như một người bạn đặc biệt, một nhà vô địch, và một người đồng hành”. 

Theodore Roosevelt cũng thường xuyên tham gia “Đội Nhà Trắng”, một nhóm các bạn học của cậu con út Quentin và cũng do cậu bé làm thủ lĩnh. Tổng thống thường tham gia chơi đùa cùng chúng trên gác mái của Nhà Trắng như những người bạn thật sự. 

Ở thời điểm đó, suy nghĩ “coi mình như bạn của con” chưa thực sự phổ biến. Thậm chí ở cuộc sống hiện đại bây giờ, suy nghĩ tuy đã được nhiều người biết tới, không phải cha mẹ nào cũng biết cách áp dụng. Không phải cha mẹ nào cũng biết cách chơi cùng con, khiến con thoải mái khi ở bên mình. Nhiều cặp cha mẹ thậm chí còn cấm con mình chơi đùa vì sợ bé hiếu động. 

Ngài Tổng thống ưa hoạt bát luôn mang tới Nhà Trắng nguồn năng lượng tươi trẻ dồi dào. Ông khuyến khích các con chơi những trò kích thích trí tưởng tượng và dạy con bắn súng, đấm bốc, chèo thuyền và cưỡi ngựa. Về mặt tư tưởng và phong cách sống, ông khuyến khích các con, cả trai lẫn gái, lớn lên thật mạnh mẽ và cứng rắn, phải thật năng động, thậm chí phải hơi “đàn ông”. Đó cũng là lý do ông và các con rất hay chơi những trò chơi nặng về thể chất. 
 
Ảnh chụp Tổng thống cùng vợ (bà Edith) và các con vào năm 1907.
 
Ông đặc biệt nghiêm khắc khi giáo dục con về đạo đức. Có lần, khi cậu con trai Quentin nói dối để được nghỉ học, ông không ngần ngại phạt nhốt cậu bé vào kho chứa củi. Ngoài ra, ông luôn nhắc nhở con không bao giờ được có suy nghĩ mình có địa vị hơn người khác. Khi được hỏi về việc hòa hợp với các bạn trong trường, một người con trai của ông trả lời: “Cha tôi nói, các cậu bé chỉ được chia làm bốn loại: hư và ngoan, cao và thấp. Tất cả chỉ có vậy.”   

Là một Tổng thống, Roosevelt luôn bận rộn với đủ mọi cuộc họp,  nhưng ông không bao giờ quên dành thời gian cho con. Khi không thể cùng con chơi đùa, ông cũng ngồi ăn sáng với các con và vợ. Vào mùa hè năm 1905, dù bận rộn đàm phán với các chuyên gia về việc xây Kênh đào Panama, Roosevelt vẫn đi cắm trại píc-níc cùng gia đình, như là một truyền thống gia đình. 

Vào một buổi chiều, khi Roosevelt đang tiếp một chính trị gia về vấn đề trao đổi với Cuba, một giọng nói trẻ con vang lên cùng tiếng gõ cửa, nhắc khéo ông rằng giờ đã là 4 giờ chiều. Roosevelt không hề tức giận mà tình cảm đáp lại: “Sao con không nhắc ta sớm hơn nhỉ?”. Sau đó ngài lập tức xin lỗi vị khách quý và hẹn một cuộc gặp khác, với lời giải thích: “Tôi đã hẹn bọn trẻ chơi bóng vào 4 giờ. Tôi chưa bao giờ khiến chúng phải đợi.” 
 
Ông luôn khuyến khích các con chơi những trò chơi phát triển thể chất như cưỡi ngựa hay chèo thuyền.

Thời gian tiếp xúc với gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách và hành vi của trẻ. Gia đình có thể dễ dàng tác động tới suy nghĩ của trẻ chỉ bằng việc tiếp xúc, trò chuyện với trẻ hằng ngày về trường lớp, những điều nhỏ nhặt xung quanh. Ở cuộc sống hiện tại, không phải gia đình nào cũng duy trì được sự gắn kết giữa cha mẹ và các con vì quỹ thời gian eo hẹp của cha mẹ. Roosevelt, với tư cách là một người cha, quả thật rất đáng ngưỡng mộ, bởi ông đã biết cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho con. 

Sau khi đắc cử năm 1904, ông đã viết lời nhắn gửi cho con trai 15 tuổi Kermit rằng: “Dù cho mọi chuyện có ra sao, điều quan trọng nhất đối với cha vẫn là cuộc sống dễ chịu cùng các con và mẹ, tất cả những chuyện khác, đều không thể làm ta hạnh phúc bằng gia đình này”. 

Roosevelt là người coi gia đình là số một. Và ông không hề ngần ngại bày tỏ điều này cho các con để các con có thể hiểu cho tấm lòng mình. Đó cũng là cách ông dạy con biết yêu thương gia đình hơn. 

Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ