Cứu sống thai nhi và sản phụ bị xoắn tử cung hiếm gặp

P.V, Theo vtv.vn

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật thành công cứu sản phụ mang thai lần 3 bị xoắn tử cung hiếm gặp thoát "cửa tử" và thai nhi 39 tuần tuổi ra đời khỏe mạnh.

Sản phụ N.T.H (37 tuổi, trú tại Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh) mang thai lần 3, thai nhi 39 tuần, có tiền sử mổ đẻ 1 lần. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng choáng, mệt mỏi, vã mồ hôi, đau bụng, tụt huyết áp không rõ nguyên nhân.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện tình trạng thai suy (tim thai 70 lần/1 phút), rau bám đáy sau tử cung, bệnh nhân có cơn tái nhợt, vật vã lạnh mồ hôi. Các bác sĩ đã khởi động quy trình báo động đỏ toàn viện, chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ cấp cứu lấy thai.

Khi phẫu thuật mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện tử cung xoắn 180 độ sang trái, mặt dưới tử cung xoay hoàn toàn ra sau, toàn bộ tử cung và phần phụ bên phải bầm đen, phù nề. Ekip phẫu thuật đã nhanh chóng rạch ngang đoạn dưới mặt sau tử cung lách qua bánh rau để đưa thai nhi ra ngoài. Tiếp đó, tiến hành tháo xoắn, cắt tử cung bán phần và phần phụ phải, đặt dẫn lưu túi cùng sau. Sản phụ được truyền 6 đơn vị máu trong và sau mổ.

Cứu sống thai nhi và sản phụ bị xoắn tử cung hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.H nhập viện trong tình trạng choáng, mệt mỏi, vã mồ hôi, đau bụng, tụt huyết áp không rõ nguyên nhân.

Bé trai 39 tuần, cân nặng 3,8kg ngay khi chào đời không khóc, mạch dưới 100 lần/phút. Sau 5 phút hồi sức tích cực, bé thở được, mạch rõ, hồng hào dần lên. Hiện tại sức khỏe của sản phụ và bé ổn định, phục hồi tốt.

Theo bác sĩ Tô Thị Kim Quy, Trưởng Khoa Sản, xoắn tử cung được định nghĩa khi tử cung xoay hơn 45 độ xung quanh trục dọc của tử cung, thường là 180 độ nhưng vài trường hợp có thể xoay đến 720 độ. Xoắn tử cung trong khi mang thai, nhất là thai nhi đủ tháng là biến chứng hiếm gặp trong sản khoa, rất nguy hiểm.

Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân bị u xơ tử cung, tử cung dị dạng bẩm sinh, ngôi thai bất thường… Nếu không phát hiện, xử trí cấp cứu cho sản phụ kịp thời, sẽ dẫn đến các nguy cơ đe dọa tính mạng cả mẹ và con như: chuyển dạ đình trệ, rau bong non, vỡ tử cung, tắc mạch phổi, suy thai, choáng, thai chết, thậm chí tử vong ở mẹ’.

Triệu chứng phổ biến của xoắn tử cung là đau bụng, có thể thay đổi từ nhẹ, không dấu hiệu đến đau bụng cấp kèm sốc nên rất khó chẩn đoán. Các bác sĩ khuyến cáo: Ngay khi sản phụ có dấu hiệu mệt mỏi, choáng, đau bụng không rõ nguyên nhân trong khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ cần phải đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, xử trí tình trạng xoắn tử cung kịp thời, tránh nguy cơ tử vong cho mẹ và bé.

Chia sẻ
Đọc thêm