Cứu sản phụ vỡ tử cung trong lúc đang chuyển dạ

Tuấn Bảo,
Chia sẻ

Sản phụ 31 tuổi được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tân Yên (Bắc Giang) trong tình trạng da xanh, đau bụng dữ dội, các cơn co tử cung cường tính,...

Sản phụ 31 tuổi được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tân Yên (Bắc Giang) trong tình trạng da xanh, đau bụng dữ dội, các cơn co tử cung cường tính, tim thai đập yếu. 

Qua thăm khám, các bác sĩ trong kíp trực chẩn đoán: Thai 39 tuần chuyển dạ lần hai, ngôi ngang, vỡ tử cung. 

Ngay lập tức các bác sĩ trong kíp trực triển khai các biện pháp cấp cứu hồi sức nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho thai phụ và thai nhi. Đồng thời, báo cáo lãnh đạo trực khẩn trương triển khai kíp gây mê và kíp phẫu thuật cấp cứu.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, kíp gây mê hồi sức, kíp phẫu thuật kịp thời cứu sống hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị H. thoát khỏi nguy kịch do tai biến vỡ tử cung trong sản khoa.

Cứu sản phụ vỡ tử cung trong lúc đang chuyển dạ - Ảnh 1.

Sản phụ Nguyễn Thị H. được cấp cứu kịp thời, thoát khỏi nguy kịch do tai biến vỡ tử cung trong sản khoa.

Sau khi phẫu thuật, sản phụ tiếp tục được theo dõi sát tại Phòng Hồi sức hậu phẫu, kiểm tra theo dõi chức năng gan, thận hoạt động tốt và không bị chảy máu âm đạo. Sản phụ được truyền 2 đơn vị máu, mỗi đơn vị 350 ml.

Hiện tại, mẹ con sản phụ đã ổn định, tiếp tục được theo dõi chăm sóc tại bệnh viện.

Qua trường hợp này, để phòng tránh vỡ tử cung, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo: Phụ nữ mang thai, đặc biệt là những thai phụ có , thai quá to, ngôi thai bất thường hoặc khung chậu hẹp… nên đi kiểm tra thai kỳ thường xuyên tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị sản khoa hiện đại để được quản lý thai nghén một cách toàn diện nhất. Bên cạnh đó, thai phụ cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chú ý bổ sung nhiều thực phẩm giàu hàm lượng sắt trong thai kỳ.

Chia sẻ