Cuối xuân – thời điểm "chuẩn" thụ thai

Theo Eva,
Chia sẻ

Rất nhiều bằng chứng khoa học khẳng định cuối xuân là thời điểm lý tưởng nhất cho các cặp đôi muốn thụ thai.

Vì sao cuối xuân dễ thụ thai?

Theo các chuyên gia, thời điểm lý tưởng nhất để thụ thai là vào cuối xuân (từ tháng 3 – tháng 4). Các nhà khoa học của Mỹ tiến hành nghiên cứu, phân tích trên 45.000 tân sinh viên, đã phát hiện ra những đứa trẻ được người mẹ thụ thai vào mùa xuân có tỉ lệ thông minh cao hơn 60% so với những đứa trẻ được mẹ thụ thai vào mùa hè.

Do thời kỳ đầu mang thai là giai đoạn hình thành vỏ não của thai nhi, mà nhiệt độ quá cao của mùa hè sẽ khiến cho tình trạng nghén của thai phụ trở nên nghiêm trọng. Từ đó, việc ăn uống của thai phụ không được tốt, lượng protein được hấp thu ít, lượng tiêu hao của cơ thể lại nhiều.

Còn nhiệt độ mùa đông lại quá thấp, làm các loại rau quả tươi khan hiếm và thai phụ thường xuyên ở trong nhà, ít hoạt động. Việc ăn thiếu rau xanh khiến thai phụ rất dễ bị cảm. Thời tiết khắc nghiệt như vậy đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất, cũng như trí tuệ của thai nhi sau này.

Cuối xuân là lúc vạn vật sinh sôi nảy nở, tiết trời ôn hòa nên chính là thời điểm mang thai lý tưởng nhất. Hơn nữa, thời điểm này các loại virus gây bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, cảm cúm ít hoành hành. Vì thế, thai phụ ăn uống dễ dàng, điều hoà hơn, do đó giúp cho thai nhi (ở giai đoạn đầu rất quan trọng) sống trong một môi trường bào thai ổn định, phát triển hoàn hảo, có những tác dụng nhất định trong việc phòng chống tình trạng quái thai xảy ra.
 
Ánh sáng của mùa xuân cũng là yếu tố hữu ích cho phụ nữ vào thời kỳ mang thai như: Ergosterol dưới làn da của thai phụ khi được ánh sáng mặt trời chiếu vào có thể chuyển hoá thành Vitamin D, tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phốt pho của cơ thể, rất tốt cho sự sinh trưởng - phát triển xương của thai nhi. Ngoài ra, khi ánh sáng chiếu vào da cũng giúp tăng cường tuần hoàn máu, lại giúp khử được các vi khuẩn gây bệnh nên nó cũng có tác dụng rất tốt tới sức khoẻ của thai phụ.
 

Làm thế nào để có thể thụ thai “một phát ăn ngay”?

Để có thai “một phát ăn ngay” cho kịp những ngày cuối xuân đầu hạ, các mẹ cần dùng đến một vài mánh nhỏ đấy. Mời các mẹ tham khảo kiến thức dưới đây:

Lập ‘công thức’ cho ‘chuyện ấy’

Một trong những nguyên nhân khiến bạn mãi chưa thấy ‘tin vui’ là không biết thời điểm hoàn hảo cho ‘chuyện ấy’. Thời điểm thụ thai tốt nhất là trước và trong thời gian rụng trứng của mỗi chu kỳ. Nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày, bạn nên quan hệ vào những ngày 9, 11, 12, 14 và 16 của chu kỳ. Trong trường hợp bạn không có một chu kỳ đều đặn, nên quan hệ tình dục mỗi ngày từ ngày thứ 10 của chu kỳ.

Xem xét lại biểu đồ khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản có liên quan đến nhiệt độ cơ thể trong cùng một thời điểm mỗi buổi sáng trước khi rời khỏi giường. Bạn cùng nên giành thời gian quan sát những dấu hiệu của sự rụng trứng và chất nhày ở cổ tử cung. Việc làm này rất quan trọng giúp bạn xác định chính xác thời điểm trứng rụng để dễ dàng thụ thai.

Kiểm tra trọng lượng cơ thể

Nhiều chị em không quan tâm đến điều này nhưng phụ nữ thừa cân hoặc thiếu cân đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chính vì vậy, hãy xem lại trọng lượng cơ thể và có chế độ tập luyện thể thao cũng như chế độ ăn hợp lý để giảm hoặc tăng cân đến mức chuẩn. Một thông tin thêm là cân nặng cũng ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng ở nam giới.

Vì vậy, nếu ‘ông xã’ của bạn quá gầy hoặc quá béo, hãy khuyến khích chàng để đạt trọng lượng như ý, làm tăng khả năng sinh sản của cả hai bạn.

Kiểm tra lại tủ thuốc

Nếu quá lâu mà bạn vẫn không thể có ‘tin vui’ việc cần làm tiếp theo là kiểm tra lại tủ thuốc của bạn. Một số loại thuốc có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những lọi thuốc bạn và ‘bạn đời’ đang dùng. Một số loại thuốc làm giảm khả năng sinh sản như tetracycline, erythromycin, và cimetidine.

Bổ sung dưỡng chất

Việc chậm trễ mang thai cũng có thể do cơ thể bạn đang thiếu một số dưỡng chất cần thiết. Ngày nay còn có một số loại chất bổ hỗ trợ khả năng sinh sản như Vitex, FertiliAid, và FertiliTea. Vitamin B6 cũng rất hữu ích cho những người đang cố gắng thụ thai.

Kiểm tra lại vị trí ‘yêu’

Vị trí quan hệ tình dục lý tưởng nhất để dễ dàng thụ thai là người phụ nữ nằm dưới. Để khả năng thụ thai cao hơn, sau khi quan hệ, bạn nên đặt dưới mông một chiếc gối nhỏ và nằm lại khoảng 15 phút.

Chia sẻ