Cùng dạy con tiết kiệm song phương pháp của shark Hưng "nó lạ lắm": Sáng dậy phải đút lợn luôn!

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

"Khoản tiết kiệm, đầu tư cần phải quyết định ngay khi có thu nhập. Ví dụ ở nhà, mấy đứa trẻ bỏ lợn thì tôi khuyên các cháu nên bỏ lợn trước khi ra khỏi nhà. Hôm nay chúng ta định bỏ bao nhiêu tiền thì phải bỏ ngay buổi sáng. Sáng dậy là phải ra quyết định luôn, đút lợn luôn" - Shark Hưng chia sẻ.

Shark Hưng (tên thật là Phạm Thanh Hưng) là một trong những vị "cá mập" được yêu quý trong chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ. Anh không chỉ là một nhà đầu tư tài ba trên thương trường, mà còn là 1 ông bố yêu thương và có trách nhiệm với con cái.

Mới đây, trong 1 bài phỏng vấn, vị "cá mập" này chia sẻ quan điểm của mình về việc dạy cho con tiết kiệm. Anh cho hay: "Khoản tiết kiệm, đầu tư cần phải quyết định ngay khi có thu nhập. Ví dụ ở nhà, mấy đứa trẻ bỏ lợn thì tôi khuyên các cháu nên bỏ lợn trước khi ra khỏi nhà. Hôm nay chúng ta định bỏ bao nhiêu tiền thì phải bỏ ngay buổi sáng. Sáng dậy là phải ra quyết định luôn, đút lợn luôn".

Cùng dạy con tiết kiệm song phương pháp của shark Hưng "nó lạ lắm": Sáng dậy phải đút lợn luôn! - Ảnh 1.

Khác với nhiều đại gia khác, dù rất giàu có, sở hữu khối tài sản "khủng" nhưng shark Hưng vẫn luôn nhắc nhở con phải sống tiết kiệm. Theo anh, ở Việt Nam, chuyện tiền bạc luôn là vấn đề tế nhị với con cái, nhất là khi chúng còn nhỏ. Con cái không được tự ý tiêu tiền, không được động đến tiền. Bố mẹ hạn chế nói về tiền bạc với con cái. Điều đó khiến con cái thờ ơ với việc kiếm tiền, hoặc hoang phí tiền của của bố mẹ. Chính vì vậy, ông bố này quyết định cho các con tiếp cận với việc quản lý tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ, mà bài học đầu tiên chính là việc tiết kiệm tiền.

Cùng dạy con tiết kiệm song phương pháp của shark Hưng "nó lạ lắm": Sáng dậy phải đút lợn luôn! - Ảnh 2.

Shark Hưng chụp ảnh cùng con trai và vợ Thu Trang.

Theo Shark Hưng, con cái chưa nhận thức được việc quản lý tài chính cá nhân 1 cách đúng đắn, chưa biết tiết kiệm thì đó là điều đáng tiếc. Sau này khi con có tuổi, kể cả khi mới ngoài 30 tuổi, sẽ có lúc con hối hận vì không sống tiết kiệm sớm hơn.

Với vị cá mập này, số tiền tiết kiệm là bao nhiêu chưa quan trọng, quan trọng là phải có ý thức sống tiết kiệm. Ban đầu, số tiền tiết kiệm có thể chưa được nhiều. Nhưng nếu như chúng ta không bắt đầu bằng con số nhỏ thì rất khó để ra được số tiền lớn hơn. Thông thường, số tiền tiết kiệm tối thiểu phải để ra được khoảng 20% thu nhập cá nhân. Ví dụ lương 10 triệu thì phải để ra được 2 triệu... Và đặc biệt, khi gửi tiết kiệm, anh thường dạy các con phải làm ngay lúc mình có tiền. Vào buổi sáng trước khi bước ra khỏi nhà, các con phải cho lợn đất... ăn đã. Bởi có khi chiều về mới cho lợn ăn thì chả con gì, lợn đói và mình cũng không để ra được đồng nào.

Cùng dạy con tiết kiệm song phương pháp của shark Hưng "nó lạ lắm": Sáng dậy phải đút lợn luôn! - Ảnh 3. Thu Trang xuất hiện gần gũi với 2 người con riêng của chồng.

Shark Hưng kết hợp cả kiến thức kinh doanh vào việc giáo dục con cái. Sau khi các con tiết kiệm được 1 khoản, anh thường dạy các con cách đầu tư. Tư duy về đồng tiền hay độ nhạy cảm về đồng tiền, anh cho rằng nên dạy các con sớm. Bởi khi đã biết dùng tiền tiết kiệm để đầu tư thì lớp trẻ sẽ sớm thoát được cái bẫy "làm thuê".

Có thể thấy, dù rất bận rộn nhưng Shark Hưng vẫn làm tốt vai trò của một người cha, người chồng khi luôn quan tâm đến việc dạy dỗ con nên người và có phương pháp giáo dục con cái rất ấn tượng. Anh thường lấy kinh nghiệm của mình ở thời trẻ để dạy con. Với phương pháp giáo dục này, mọi người tin rằng, các con của vị cá mập sẽ có một sự phát triển toàn diện, khi lớn lên sẽ trở thành những gương mặt triển vọng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư.

Chia sẻ