Cứ tưởng cho con ngủ chung sẽ tăng thêm tình cảm, ai ngờ lại khiến con dễ gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong

H.H , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Các chuyên gia tin rằng việc cho trẻ ngủ chung giường với người lớn dễ gây nhiều nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Mặc dù các bác sĩ và chuyên gia đều khuyên bố mẹ không nên cho trẻ sơ sinh ngủ chung giường vì các bé dễ bị ngạt thở hoặc đột tử ở trẻ sơ sinh, nhưng trong mắt của các ông bố bà mẹ, con của mình dù ở độ tuổi nào cũng đều nhỏ bé và mong manh. Vậy nên, trên thực tế có không ít bố mẹ quyết tâm cho con ngủ chung giường vì một vài lợi ích của nó cũng như cho rằng như thế sẽ tăng làm tăng tình cảm gia đình.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa Phát triển & Hành vi cho thấy cho con ngủ chung giường không làm mối quan hệ giữa mẹ con thêm bền chặt.

Đây là kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Ayten Bilgin - giảng viên tâm lý học phát triển của trường Đại học Kent (Anh). Ông đã cùng các cộng sự của mình theo dõi 178 đứa trẻ từ sơ sinh cho đến khi các bé được 18 tháng tuổi. Tỷ lệ ngủ chung với bố mẹ của các bé: 

- 1 tháng tuổi là 41,2%
- 3 tháng tuổi đã giảm xuống còn 22,6%
- 6 tháng tuổi là 27,5%
- 18 tháng tuổi là 31,3%

Cứ tưởng cho con ngủ chung sẽ tăng thêm tình cảm, ai ngờ lại khiến con dễ gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong - Ảnh 1.

Kết quả nghiên cứu cho thấy dù trẻ có ngủ chung giường với bố mẹ hay không thì tình cảm của con dành cho bố mẹ vẫn không thay đổi (Ảnh minh họa).

Sau đó, các nhà khoa học phân tích dữ liệu về hành vi như kém chú ý, hiếu động thái quá và không có tính kiên trì thực hiện nhiệm vụ khi trẻ được 18 tháng tuổi. Kết quả cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc ngủ chung giường trong 6 tháng đầu và sự gắn bó tình cảm với mẹ lúc được 18 tháng.

Nói cách khác, dù cho con ngủ chung giường hay không thì hành vi và tình cảm của trẻ dành cho bố mẹ vẫn không thay đổi.

Tiến sĩ Ayten cho biết: "Nhiều người nghĩ rằng cho con ngủ chung giường là cần thiết để thúc đẩy sự gắn bó tình cảm giữa bố mẹ và con cái. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy suy nghĩ này là đúng. Vì vậy, nếu bạn lo lắng việc cho con ngủ riêng ngay từ khi mới sinh sẽ chia rẽ tình cảm mẹ con thì hãy yên tâm và đừng cảm thấy có lỗi với con nhé".

Cứ tưởng cho con ngủ chung sẽ tăng thêm tình cảm, ai ngờ lại khiến con dễ gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong - Ảnh 2.

Vì vậy, tốt nhất các bố mẹ nên cho con ngủ riêng giường nhưng chung một phòng (Ảnh minh họa).

Những rủi ro có thể xảy ra khi ngủ chung giường với em bé

Theo thống kê của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, có khoảng 3.500 trẻ sơ sinh tử vong liên quan đến giấc ngủ mỗi năm ở Mỹ. Đa phần các trường hợp đều do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) gây ra và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng tuổi.

Chưa kể, trong khi ngủ chung giường, bố hoặc mẹ dễ vô tình làm con ngạt thở nếu chẳng may chặn mất đường thở của trẻ hoặc nằm đè lên con.

Do đó để an toàn, bố mẹ nên cho con ngủ riêng nhưng chung phòng. Nghĩa là bạn có thể đặt nôi, cũi của con trong phòng ngủ của mình để dễ dàng chăm sóc và theo dõi con.

Để ngăn ngừa tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh, các bố mẹ cần lưu ý:

- Luôn cho trẻ nằm ngửa trong tất cả các giấc ngủ, kể cả giấc ngủ ngắn.

- Nếu trẻ ngủ gật trong ghế ô tô, xe đẩy, xích đu hay địu thì hãy đặt con lên một bề mặt phẳng chắc chắn trong tư thế nằm ngửa càng sớm càng tốt.

- Không cho bất cứ đồ vật nào vào trong cũi, dù đó là gối, chăn, khăn, hay thú nhồi bông và đồ trang trí. Nếu lo lắng con bị lạnh, bạn có thể cho con mặc bộ quần áo liền thân dài để giữ ấm.

- Chỉ khi nào con thức bạn mới cho con rời khỏi cũi, còn khi trẻ bắt đầu ngủ thì cũi là nơi duy nhất con có thể nằm.

- Tuyệt đối không bao giờ được đặt trẻ ngủ trên ghế dài, ghế sofa hoặc ghế bành và không để trẻ ngủ trên gối loại dành cho con bú hoặc các tấm đệm tựa như gối.

Nguồn: Parents, MayoClinic

Chia sẻ
Đọc thêm