Clip khiến bố mẹ giật mình khi cho con ngồi xe đẩy trong trời nắng nóng

Nếu bố mẹ nào có thói quen trùm khăn lên xe đẩy khi cho con ra ngoài chơi thì đừng bỏ qua bài viết này.

Điều gì sẽ xảy ra với chiếc xe đẩy bị trùm khăn khi để ở ngoài trời?
 
Thông thường các ông bố, bà mẹ thường dùng xe đẩy để tiện di chuyển trẻ khi đi chơi hoặc có việc cần phải làm. Khi đi ra ngoài, do lo sợ ánh nắng mặt trời chiếu vào người bé, và để bảo vệ con, nhiều người thường có thói quen sử dụng một tấm khăn để che chắn phần phía trước của xe đẩy.
 
Đoạn video đáng lo ngại dưới đây cho thấy một chiếc xe đẩy thông thường – vật dụng mà hầu như đứa trẻ nào cũng cần khi bị trùm 1 chiếc khăn có thể vô tình biến thành cái bẫy chết người lên đến 37 độ nếu để ở ngoài trời chỉ trong vòng 20 phút.
 
 Clip thử nghiệm với chiếc xe đẩy được trùm khăn để ngoài trời trong vòng 20 phút, nhiệt độ có thể lên tới 37 độ C. 

Trẻ có thể tử vong ngay trên xe
 
Các chuyên gia vừa cảnh báo cha mẹ về hậu quả chết người khi cố che chắn, bao bọc xe đẩy của trẻ bằng một chiếc khăn dày. Họ cũng cảnh báo những nguy cơ về đột qụy do nhiệt độ quá cao, thậm chí khiến trẻ tử vong. Việc đặt một tắm khăn để che phủ lên xe đẩy con có thể khiến trẻ bị kiệt sức do nóng.
 
Torleiv Ole Rognum - một nhà khoa học pháp y chuyên nghiên cứu về các vấn đề tử vong ở trẻ em, nói với đài truyền hình TV2: "Trẻ em cần phải có không gian để có thể hít thở không khí trong lành. Nếu bố mẹ bịt kín xe đẩy, chúng có thể bị quá nóng và không thể thở được".
 

Nhiệt độ trong xe đẩy có thể lên đến 37 độ C khi bị bỏ ngời trời nắng khoảng 20 phút.
  
Ngoài ra việc lưu thông không khí xấu trong xe hoàn toàn không tốt cho hệ hô hấp của trẻ. Trẻ sẽ nhanh chóng trở nên khó chịu và có khả năng gặp nguy hiểm...  

Trẻ em không có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng. Việc bị đặt trong một chiếc xe đẩy bịt kín khăn sẽ khiến trẻ bị say nắng, đột tử. Đây là tình trạng nguy hiểm đã giết chết 300 trẻ em ở Anh mỗi năm. 

Lưu ý khi dùng xe đẩy cho bé khi đi ngoài đường:
 
Xe đẩy cho bé hiện nay đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu của các hộ gia đình có trẻ nhỏ. Việc sử dụng xe đẩy không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển, thậm chí là tính mạng của trẻ. Dưới đây là những điều bố mẹ cần lưu ý:
 
-  Không cho bé ngồi xe đẩy trong thời gian quá lâu.
 
- Nên chọn những chiếc xe đẩy có mành chụp rộng có thể bao trùm được hết khoang xe, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt bé. Chọn những chiếc xe đẩy em bé có màn chụp cửa số bằng lưới thoáng khí để đảm bảo vẫn có không khí lưu thông trong xe, đồng thời mẹ cũng có thể quan sát kể cả khi thời tiết râm mát.
 
- Đệm ngồi xe đẩy phải dày và êm. Chất liệu vải chống nắng tốt, có khả năng thoát hơi ẩm để bảo đảm cho em bé luôn được thoải mái nhất khi ngồi trong xe. Đệm và vải bao xung quanh có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc giặt sạch.

- Không cho trẻ ở trong xe đẩy quá lâu khi đi ngoài trời nóng. Nhựa, kim loại mảnh, sắt… bị nóng do mặt trời có thể làm bỏng da của trẻ. Bạn cũng nên kiểm tra nhiệt độ của xe trước khi đặt trẻ vào.

- Luôn trò chuyện với trẻ: Một cuộc đi dạo bằng xe đẩy có thể khiến trẻ thích thú, căng thẳng hoặc bị tổn thương. Khi trẻ nằm trong xe đẩy, bạn khó quan sát được trẻ hơn so với bình thường. Hãy đảm bảo việc trò chuyện với trẻ diễn ra thường xuyên trong suốt quá trình trẻ nằm trong xe đẩy.
 
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm