Công thức "kiềng 3 chân" giúp cha mẹ Nhật nuôi con khỏe mạnh

Happy Moms,
Chia sẻ

Theo cuốn cẩm nang làm cha mẹ gối đầu giường của các cha mẹ Nhật, nhịp điệu cuộc sống là một trong những nguồn năng lượng quan trọng cho sự trưởng thành của mọi đứa trẻ.

Ở Nhật Bản, mỗi cặp vợ chồng sau khi sinh con sẽ được gửi tặng một món quà miễn phí và vô cùng ý nghĩa, đó là một cuốn "Sổ tay giáo dục gia đình". Đây là một cuốn cẩm nang viết về những điều liên quan tới giáo dục gia đình và nuôi dạy con trong giai đoạn từ sơ sinh đến hết trung học cơ sở với mong muốn mọi cha mẹ Nhật, hay những người ở bên các bậc cha mẹ như ông bà, người thân... sẽ được đọc và coi đó như là một kim chỉ nam trong việc nuôi dạy con của mình. Cuốn "Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản" này đã được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản biên soạn, phát miễn phí tới hàng triệu cha mẹ Nhật trong nhiều năm qua. 

Theo cuốn cẩm nang này, một trong những yếu tố giúp cha mẹ Nhật nuôi dạy con thành công, được cha mẹ trên khắp thế giới ngưỡng mộ và học hỏi chính là việc tạo ra một "nhịp điệu cuộc sống lành mạnh" cho con ngay từ khi còn rất nhỏ.

"Nhịp điệu cuộc sống" được tạo nên bởi công thức "kiềng 3 chân" bao gồm 3 yếu tố: Ngủ sớm - Dậy sớm và Ăn sáng chính là bí kíp quan trọng giúp cha mẹ Nhật nuôi dạy những đứa trẻ khỏe mạnh, vui vẻ và tự lập từ khi còn nhỏ. 

Dạy con kiểu Nhật 2
Việc cho con "ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng" sẽ giúp trẻ khởi đầu một ngày mới hào hứng và khỏe mạnh. Đó cũng là thói quen tạo nền tảng sức khỏe tốt cho trẻ sau này. (Hình ảnh được chia sẻ trên trang web của cộng đồng "ngủ sớm, dậy sớm, ăn sáng" của cha mẹ Nhật).

Nhiều tài liệu và nghiên cứu đều chứng minh rằng, 3 thói quen sinh hoạt này nếu thực hiện tốt và bền bỉ thì những đứa trẻ sẽ học tốt hơn và vận động khỏe khoắn hơn. Theo các chuyên gia giáo dục và bác sĩ tại Nhật Bản, khái niệm “bộ não buổi sáng” rất quan trọng đối với trẻ, ngay từ khi trẻ mới chào đời. Lý giải điều này, các bác sĩ cho rằng, nếu ngay từ  nhỏ, trẻ được tắm nắng và vận động nhiều vào buổi sáng (trưa) thì não bộ của trẻ sẽ được kích thích thông qua sự tiếp xúc của 5 giác quan để qua đó giúp các “serotonin” phát triển. “Serotonin” là một thần kinh quan trọng của não giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, giấc ngủ, chỉ huy tình cảm, nuôi dưỡng cảm xúc phong phú loại bỏ cảm giác bất an, lo sợ để thay thế bằng cảm giác an toàn, tươi trẻ hơn. Vì thế, đối với trẻ nhỏ, các bác sĩ Nhật Bản khuyên rằng, muốn con “ăn ngon, ngủ kĩ” thì cha mẹ nên cho con dậy sớm và vận động nhiều vào buổi sáng, tốt nhất là từ khoảng 8 đến 12 giờ.

"Ngủ sớm - Dậy sớm và Ăn sáng" là thói quen sinh hoạt cơ bản của gần như mọi đứa trẻ Nhật Bản được bố mẹ rèn luyện và duy trì bền bỉ, thậm chí, từ khi con còn ở trong thời kỳ sơ sinh, bố mẹ Nhật đã coi việc không đánh thức, tập cho con tự thức dậy vào buổi sáng sớm là một trong những bài học dạy con tự lập đầu tiên. Thời thơ ấu là thời kỳ nhạy cảm quan trọng hình thành nên các thói quen cơ bản của cuộc sống trẻ sau này, việc giúp trẻ có thói quen ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng sẽ tạo ra nền tảng để trẻ có thể sống khỏe mạnh suốt đời.

Công thức
Cha mẹ Nhật ý thức rất rõ vai trò của mình đối với sự phát triển của con.

Hãy cho con ngủ sớm và thức dậy đúng giờ quy định, ăn sáng hàng ngày cùng gia đình - điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra là một thử thách lớn rất khó thực hiện đối với các bố mẹ. Thời gian ngủ của trẻ em đang trở nên muộn hơn và ngắn lại do thói quen của cuộc sống hiện đại hay các gia đình gần như không có thói quen ăn bữa sáng cùng nhau do các buổi sáng luôn bận rộn và tất bật. Vì thế, ý thức được sự quan trọng của "ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng" sẽ giúp các bố mẹ sắp xếp lại sinh hoạt gia đình hợp lý hơn, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con.

Việc đi ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng sẽ giúp trẻ bắt đầu một ngày mới thật hào hứng và khỏe khoắn. Vận động thích hợp, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi và ngủ đủ thời gian rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Vì vậy, ở Nhật Bản, "ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng" từ năm 2006 đã trở thành một phong trào được Bộ giáo dục chính thức phát động và thu hút được sự ủng hộ, tham gia của đông đảo cha mẹ trên khắp đất nước. Cộng đồng những cha mẹ cho con "ngủ sớm, dậy sớm, ăn sáng" ở Nhật rất lớn, họ có một biểu tượng của riêng cộng đồng với hình ảnh mặt trăng có ý nghĩa "ngủ sớm", mặt trời với hàm ý "dậy sớm"trên sắc màu cam đầy năng lượng thể hiện sức khỏe dồi dào. 

Dạy con kiểu Nhật 1
Biểu tượng của cộng đồng cha mẹ cùng con "ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng" ở Nhật.

Trên trang web chính thức của cộng đồng này, cha mẹ Nhật cùng chia sẻ và được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ các kiến thức khoa học về nuôi dạy con, giải đáp những thắc mắc và hỗ trợ những khó khăn trong quá trình rèn luyện "ngủ sớm, dậy sớm, ăn sáng" cho con, rất nhiều những thực đơn bữa sáng phong phú, ngon miệng, bổ dưỡng và các hoạt động thể chất theo từng lứa tuổi cũng được chia sẻ liên tục trong cộng đồng này.

Nuôi con kiểu Nhật 3
Những thực đơn bữa sáng ngon lành và bổ dưỡng với đầy đủ các thông tin về dinh dưỡng và cách nấu được cha mẹ Nhật chia sẻ thường xuyên trên trang web của cộng đồng "ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng".

Với nguyên tắc giáo dục gia đình là nền tảng quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ, cha mẹ Nhật ý thức rất rõ vai trò của mình đối với sự phát triển của con, vì vậy, từ những điều nhỏ nhất như việc thực hiện công thức "ngủ sớm, dậy sớm, ăn sáng" này cũng được cha mẹ Nhật thực hiện rất kiên định và bền bỉ, đó cũng chính là bí quyết giúp cha mẹ Nhật nuôi dạy con tự lập thành công.
Chia sẻ