Con trai 1m84 của siêu mẫu Anh Thư chiều cao tăng đều mỗi năm nhờ mẹ tập trung bồi bổ dinh dưỡng vào giai đoạn 0-2 tuổi

Thảo Hương,
Chia sẻ

Khi con còn nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi, siêu mẫu Anh Thư đã tập trung bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển tối ưu.

Minh Khoa (hay còn có biệt danh là Tiểu Long) là con trai của siêu mẫu Anh Thư. Là một người mẹ đơn thân bản lĩnh, mạnh mẽ, nữ siêu mẫu đã luôn cố gắng đồng hành cùng con trong quá trình khôn lớn. Quý tử nhà Anh Thư nhận được sự chú ý bởi ngoại hình cao ráo, điển trai. Được biết, hiện tại Minh Khoa đã cao 1m84 ở tuổi 16.

Được biết, khi con còn nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi, Anh Thư tập trung bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhất vì cô cho rằng xây dựng nền tảng thể chất vững vàng ở thời điểm này thì con mới có đà phát triển trong những năm tiếp theo.

"Tôi cho con ăn uống bình thường, chỉ có giai đoạn 0 đến 2 tuổi là con uống sữa rất nhiều theo nhu cầu của cơ thể. Minh Khoa hay uống sữa buổi đêm, không uống là khỏi ngủ luôn, khóc đòi sữa suốt", siêu mẫu Anh Thư bật mí. 

Nhiều bà mẹ thắc mắc, có phải đây chính là lý do mà cậu bé Minh Khoa sở hữu chiều cao lý tưởng đến vậy. Liệu việc tập trung bồi bổ dinh dưỡng cho con trong giai đoạn 0-2 tuổi là bí quyết để con cao lớn, khoẻ mạnh sau này? Cùng lắng nghe một số giải đáp đến từ bác sĩ Nguyễn Việt Thanh - bác sĩ chuyên ngành Nhi khoa - bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tại TP. Cà Mau.

Từ 0-2 tuổi, trẻ phát triển chiều cao như thế nào?

Đây là giai đoạn trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng và đáng kể. Theo các nghiên cứu y tế, đây là giai đoạn phát triển chiều cao nhanh nhất trong cuộc đời của một người. Trung bình, trẻ em tăng chiều cao từ 20-30cm trong khoảng thời gian này.

Trong suốt giai đoạn này, trẻ em phát triển tăng trưởng nhanh chóng và cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, bao gồm đạm, chất béo, carbohydrates, vitamin và khoáng chất để hỗ trợ cho sự phát triển của hệ thần kinh và xương. Chính vì thế, việc chăm sóc dinh dưỡng đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện, bao gồm chiều cao cũng như khả năng miễn dịch và sức khỏe nói chung.

Trong độ tuổi này mẹ cần làm những gì để con phát triển chiều cao?

Để con phát triển chiều cao tối đa trong giai đoạn từ 0-2 tuổi, mẹ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Các loại thực phẩm giàu đạm như sữa và sản phẩm từ sữa, thịt, cá, đậu và đậu phụ, các loại rau củ, trái cây tươi có thể giúp cung cấp đủ protein, canxi, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Bên cạnh đó, việc nuôi dưỡng cho con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời cũng rất quan trọng, vì sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là sự phát triển chiều cao.

Ngoài ra, mẹ cần chú ý đến việc cung cấp cho trẻ một môi trường sống và sinh hoạt lành mạnh, đảm bảo giấc ngủ đủ và đúng thời gian để giúp trẻ phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động vận động, tập thể dục thường xuyên cũng giúp cho trẻ có cơ hội tăng cường sức khỏe và phát triển chiều cao.

Nếu tập trung phát triển chiều cao trong giai đoạn từ 0-2 tuổi thì sau này con sẽ rất cao?

Không hoàn toàn đúng. Việc tăng chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, môi trường, dinh dưỡng và hoạt động vận động thể chất.

Mặc dù giai đoạn từ 0-2 tuổi là giai đoạn phát triển chiều cao nhanh nhất, nhưng sự phát triển chiều cao của trẻ sẽ tiếp tục trong suốt quá trình tuổi trẻ và dần chậm lại khi trẻ tiến vào độ tuổi trưởng thành. Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, tạo cơ hội cho trẻ vận động thể chất và giấc ngủ đủ cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Ngoài giai đoạn 0-2 tuổi thì con sẽ phát triển chiều cao thời điểm nào? 

Trẻ sẽ tiếp tục phát triển chiều cao trong suốt giai đoạn tuổi trẻ, từ khoảng 3 đến 18 tuổi. Tuy nhiên, tốc độ phát triển sẽ chậm lại so với giai đoạn từ 0-2 tuổi.

Trong giai đoạn từ 3 đến 9 tuổi, trẻ sẽ phát triển chiều cao với tốc độ trung bình khoảng 6-7cm mỗi năm. Trong giai đoạn từ 10 đến 14 tuổi, tốc độ tăng chiều cao tăng lên khoảng 8-10cm mỗi năm. Sau đó, trong giai đoạn từ 15 đến 18 tuổi, trẻ sẽ tiếp tục tăng chiều cao với tốc độ trung bình khoảng 5-6cm mỗi năm.

Trong các giai đoạn này, dinh dưỡng là rất quan trọng để hỗ trợ cho sự phát triển chiều cao và phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bao gồm các chất đạm, canxi, vitamin D, vitamin C, vitamin A và các khoáng chất như sắt, kẽm, magiê và photpho. Nguồn dinh dưỡng này có thể được cung cấp từ các thực phẩm khác nhau như sữa và sản phẩm từ sữa, thịt, cá, đậu và đậu phụ, các loại rau củ quả, trái cây tươi, hạt và các sản phẩm từ ngũ cốc.

Có phải vì là con của siêu mẫu, bố mẹ cùng cao nên con tất nhiên sẽ cao hơn không?

Điều này không hoàn toàn chính xác. Tuy rằng yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến chiều cao của con, nhưng nó không đảm bảo rằng con sẽ tăng chiều cao cao hơn so với các trẻ khác.

Các yếu tố khác như dinh dưỡng, môi trường sống và hoạt động vận động thể chất cũng rất quan trọng để hỗ trợ cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách, tạo cơ hội cho trẻ vận động thể chất định kỳ và giấc ngủ đủ cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Do đó, dù là con của siêu mẫu hay bố mẹ cao lớn, sự phát triển chiều cao của con vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không thể đảm bảo rằng con sẽ cao hơn so với các trẻ khác.

Con trai 1m84 của siêu mẫu Anh Thư chiều cao tăng đều mỗi năm nhờ mẹ tập trung bồi bổ dinh dưỡng vào giai đoạn 0-2 tuổi - Ảnh 3.

Chia sẻ