Con sinh non, quấy khóc ngằn ngặt mỗi đêm, mẹ không ngờ con lại có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, làm tính vanh vách từ lúc 2 tuổi

Thu Phương, Theo Helino

Cậu bé sinh non khi mới chỉ 33 tuần thai, quấy khóc ngằn ngặt mỗi đêm nhưng lại có chỉ số IQ cao đến 160, 2 tuổi biết làm tính cộng trừ vanh vách, phân biệt đủ màu sắc, nói những từ đơn giản bằng 3 thứ tiếng, 4 tuổi đọc tên 118 nguyên tố hóa học...

Sinh con ra bố mẹ nào cũng muốn con mình thật khỏe mạnh và sau này học hành giỏi giang. Nhưng vợ chồng chị Chaven Alex (Singapore) thì ngoại lệ, bởi bé nhà chị sở hữu năng khiếu đặc biệt của một thần đồng tương lai ngay từ khi mới 2 tuổi. Cậu bé đặc biệt Ashton vốn dĩ sinh non khi mới chỉ 33 tuần thai nhưng nặng 2,9kg. Bố mẹ Ashton đã rất lo lắng vì từ khi được 1 tháng tuổi cho đến lúc gần 1 tuổi, dường như đêm nào cậu bé cũng quấy khóc, hờn dỗi rất lâu, và không ai có thể dỗ được bé.

Chị Chaven đã sụt mất 25kg trong vòng 6 tháng sau khi sinh con, chị cũng phải nghỉ việc ở nhà để trông bé cũng bởi con khóc quá nhiều. Anh chị luôn muốn tự tay chăm sóc con nên quyết định không thuê người giúp việc, gia đình cũng không có ai hỗ trợ trong việc chăm sóc bé. Gia đình làm mọi cách để cải thiện giấc ngủ và giúp con đỡ hờn khóc nhưng không hiệu quả.

Con sinh non, quấy khóc ngằn ngặt mỗi đêm, mẹ không ngờ con lại có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, làm tính vanh vách từ lúc 2 tuổi - Ảnh 1.

Từ khi được 1 tháng tuổi cho đến lúc gần 1 tuổi, dường như đêm nào cậu bé Ashton cũng quấy khóc ngằn ngặt.

2 tuổi đã biết làm phép tính cộng, trừ vanh vách

Điều kì lạ bắt đầu xảy ra khi bé Ashton được 8 tháng tuổi. Chị Chaven cho biết: "Tôi được người bạn tặng một cuốn sách cho con nhưng tôi cất đi vì nghĩ Ashton vẫn còn quá nhỏ, không thể tiếp cận được. Khi được 10 tháng tuổi, có một lần con khóc rất tệ, bé đá vào cuốn sách đó rơi xuống sàn nhà. Ashton thoáng nhìn thấy cuốn sách và bỗng dưng nín bặt. Tôi nhặt sách lên, cho con xem và đọc cho con nghe. Thật kì lạ là Ashton tỏ ra rất hào hứng và vui vẻ. Cả tôi và chồng đều ngạc nhiên với sự kiện đầu tiên này. Sau đó tôi đã mua cuốn sách bảng chữ cái ABC cho con xem và hướng dẫn con trong 3 ngày. Thật tuyệt vời là tôi phát hiện ra con trai mình có thể nhận diện bảng chữ cái trong cuốn sách tôi mua đó".

Ashton làm toán thông thạo và có trí nhớ khá tốt ngay từ bé.

Bản thân người mẹ cũng không rõ là con mình có năng khiếu thực sự hay không, chỉ khi cô đăng video lên mạng và bạn bè cô nói rằng ở lứa tuổi đó, những bé khác chưa thể đọc hay nhận biết mặt chữ. Người mẹ trẻ vẫn tiếp tục đồng hành với sở thích "kì lạ" của con, 2 tuổi bé có thể đếm từ 1-10 và đếm ngược lại khá thành thạo, làm tính cộng trừ vanh vách, phân biệt đủ màu sắc, thậm chí nói những từ đơn giản bằng 3 thứ tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Nhật. Mẹ cậu bé quyết định cho con đi học mẫu giáo khi bé mới 2 tuổi, nhưng chỉ được 2 tháng thì nghỉ vì bé không thể ngồi yên trong lớp như các bạn khác.

Con sinh non, quấy khóc ngằn ngặt mỗi đêm, mẹ không ngờ con lại có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, làm tính vanh vách từ lúc 2 tuổi - Ảnh 3.

Con sinh non, quấy khóc ngằn ngặt mỗi đêm, mẹ không ngờ con lại có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, làm tính vanh vách từ lúc 2 tuổi - Ảnh 4.

Bố mẹ cậu bé "thần đồng" nhí vô cùng bất ngờ khi phát hiện con trai có khả năng ghi nhớ đặc biệt với chỉ số IQ đạt 160.

Sở hữu chỉ số IQ 160, đọc vanh vách 118 nguyên tố hóa học

Sau khi gửi con đi kiểm tra chỉ số IQ, người mẹ vô cùng bất ngờ khi bác sĩ thông báo Ashton có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, đến 160. "Bây giờ con trai tôi 4 tuổi, có thể đọc tên các nguyên tố hóa học trong lúc làm toán. Điều đáng nói là tôi chỉ mất 3 ngày để hướng dẫn con và bé có thể nói lại cho tôi các nguyên tố từ 1-50, mất 1 tuần và con đọc được 118 nguyên tố khi tôi hỏi con một cách ngẫu nhiên", người mẹ hạnh phúc chia sẻ thêm.

Điều mà chị Chaven ấn tượng nhất về cậu con trai lớn của mình là khả năng ghi nhớ và tập trung khá tốt. Không chỉ vậy, cậu bé còn tỏ ra rất biết thương mẹ, tôn trọng người khác. Cậu bé luôn thích học hỏi và khám phá điều mới, bất cứ đâu và bất cứ khi nào có thể. Từ bé, Ashton chỉ ăn những món rất đơn giản, chủ yếu là rau xanh, súp, cháo, và tuyệt nhiên bé không ăn kẹo hay bất kỳ đồ ăn vặt nào. Bé Ashton vẫn phát triển các kĩ năng xã hội bình thường như chào hỏi, thể hiện sự tôn trọng, kính trọng với người lớn tuổi.

Con sinh non, quấy khóc ngằn ngặt mỗi đêm, mẹ không ngờ con lại có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, làm tính vanh vách từ lúc 2 tuổi - Ảnh 5.

Con sinh non, quấy khóc ngằn ngặt mỗi đêm, mẹ không ngờ con lại có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, làm tính vanh vách từ lúc 2 tuổi - Ảnh 6.

Con sinh non, quấy khóc ngằn ngặt mỗi đêm, mẹ không ngờ con lại có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, làm tính vanh vách từ lúc 2 tuổi - Ảnh 7.

Hiện tại gia đình chưa thể tìm được ngôi trường phù hợp với khả năng của con trai.

Thách thức duy nhất bà mẹ này đang gặp phải đó chính là đáp ứng nhu cầu học tập và khám phá của con. Tuy nhiên, hiện tại bà mẹ này chưa thể tìm được môi trường học tập nào phù hợp với tính cách và năng khiếu đặc biệt của con trai. Chia sẻ về những kinh nghiệm khi chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ đặc biệt, chị Chaven nhấn mạnh: "Đối với trẻ có năng khiếu, cha mẹ cần dành thật nhiều thời gian hơn để quan sát, lắng nghe và thấu hiểu con hơn, từ đó biết nhu cầu của con là gì. Hãy trở thành người thầy, người bạn của con, tạo điều kiện tốt nhất để giúp con phát huy những khả năng đặc biệt ấy".

Nguồn: Parent

Chia sẻ
Đọc thêm