Cậu bé 5 tuổi "bắn tiếng Anh như gió" dù không được học qua trường lớp nào khiến mẹ phải vất vả học theo

Hiện tại bé Bin đã có thể đọc tất cả từ trong tiếng Anh, đọc truyện vanh vách dù không được chỉ dạy gì nhiều hay học qua bất cứ trường lớp nào.

Học tiếng Anh vẫn luôn là vấn đề gian nan, đau đầu của những đứa trẻ khác. Ấy thế nhưng ở thôn Đông Văn, xã Kỳ Tân, Kỳ Anh, Hà Tĩnh lại có một cậu bé vốn chẳng được học qua trường lớp nào mà nói tiếng Anh vanh vách, thậm chí còn biết nói trước cả tiếng mẹ đẻ, được người trong làng mệnh danh "thần đồng tiếng Anh". Cậu bé tên Lê Nguyễn Bảo Trung (tên ở nhà là Bin, 5 tuổi). Khả năng tiếng Anh của bé Bin đã được một trang báo nước ngoài là Oddity central đưa tin.

Bé Bin tự tin trả lời bằng tiếng Anh tất cả các hình ảnh trong sách.

Tình cờ phát hiện ra khả năng thiên phú

"Bảng chữ cái Tiếng Anh hay các cuốn sách giúp bé phân biệt, nhận biết các đồ vật bằng tiếng Anh, Bảo Trung đã thuộc lòng từ khi mới 18 tháng tuổi", chị Nguyễn Thị Liên – mẹ bé cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Hiện tại bé Bin đã có thể đọc tất cả từ trong tiếng Anh, đọc truyện vanh vách. Ấy thế nhưng tiếng Việt lại rất bập bõm do mới chỉ bắt đầu học từ đầu năm nay.

Khả năng tiếng Anh khác thường của cậu bé Bin được phát hiện khi bé khoảng 2 tuổi. Một ngày rất tình cờ, chị Liên thấy con trai chỉ tay vào tờ lịch in hình số 11 và nói "eleven" (cách phát âm tiếng Anh). Tuy nhiên, vì vốn không biết ngoại ngữ, chị cho rằng con trai chỉ đang tập nói nên ê a không rõ chữ. Những lần sau đó Bin tiếp tục lặp lại cách nói này. Chị Liên bèn hỏi con gái lớn, và rất ngạc nhiên khi biết ý nghĩa thực sự trong lời nói của Bin.

Cậu bé 5 tuổi bắn tiếng Anh như gió dù không được học qua trường lớp nào khiến mẹ phải vất vả học theo - Ảnh 2.

Cậu bé 5 tuổi bắn tiếng Anh như gió dù không được học qua trường lớp nào khiến mẹ phải vất vả học theo - Ảnh 3.

Ngoài đời, Bin là một cậu bé rất hiếu động và thích chơi các trò như các bạn cùng trang lứa.

Quá ngỡ ngàng trước sự đặc biệt của Bin, chị Liên đã thử mang những con số khác ra cho bé nhìn vào để đọc. Nào ngờ, cậu bé hoàn toàn phát âm chuẩn và rõ ràng các con số từ 1-30 bằng tiếng Anh. Nhận thấy con có khả năng đáng kinh ngạc như vậy, chị Liên sau đó đã tìm mua bảng chữ cái bằng tiếng Anh và các tranh ảnh học ngoại ngữ dành cho lứa tuổi mầm non cho Bin học. Và chỉ trong thời gian ngắn, Bin đã nói thông thạo bảng chữ cái, các con vật, số đếm, vật dụng gia đình bằng tiếng Anh.

Rơi nước mắt khi kể về việc có đứa con thần đồng

Khả năng của "thần đồng Tiếng Anh" tuy rất đặc biệt, nhưng cũng gây rất nhiều trở ngại cho một gia đình bình thường, vốn sinh sống ở thôn quê. Việc giao tiếp diễn ra rất khó khăn, bởi bản thân chị Liên vốn không biết nói tiếng Anh, còn Bin lại không biết nói tiếng mẹ đẻ, cách duy nhất để hai mẹ con trò chuyện với nhau là dùng ký hiệu. Trong clip phỏng vấn ghi lại, chị Liên không thể kìm được nước mắt khi nói về sự bế tắc này: "Tôi không hiểu tiếng Anh nên con nói gì cũng chỉ lắc đầu không biết".

Chị Liên không kìm được nước mắt khi kể về những khó khăn trước đứa con thần đồng (Clip: Báo Hà Tĩnh).

Để gỡ bỏ hàng rào ngăn cách giữa hai mẹ con, chị Liên đã bắt đầu tìm mọi cách để có thể trò chuyện được với con. Mỗi tối dù mệt mỏi sau nhiều công việc, chị Liên vẫn cố gắng học tiếng Anh trực tuyến để tìm hiểu thêm về ngôn ngữ này.

Cậu bé 5 tuổi bắn tiếng Anh như gió dù không được học qua trường lớp nào khiến mẹ phải vất vả học theo - Ảnh 5.

Ban đầu, chị tìm mua những quyển sách tranh, ảnh, truyện tiếng Anh cho con tập đọc. Sau đó, bản thân chị cũng tự mày mò để học tiếng Anh trực tuyến.

Một vấn đề khác còn khiến chị Liên lo lắng là khi Bin đến tuổi tới trường mẫu giáo, cậu bé vẫn không biết nói tiếng Việt.

May mắn thay, bé Bin đã bắt đầu học tiếng Việt từ hồi đầu năm, khả năng nói đã được cải thiện đáng kể nên việc giao tiếp của 2 mẹ con trở nên dễ dàng hơn. Song song với đó, việc hòa nhập của Bin với bạn bè, cộng đồng xung quanh cũng diễn ra suôn sẻ hơn.

Cậu bé 5 tuổi bắn tiếng Anh như gió dù không được học qua trường lớp nào khiến mẹ phải vất vả học theo - Ảnh 6.

Hai mẹ con chị Liên.

Sợ con buồn phiền vì không có ai trò chuyện bằng tiếng Anh, chị Liên từng đưa con đến một trung tâm tiếng Anh để học nhưng chỉ mới được vài buổi thì bé Bin về nhà nói với mẹ rằng "con không muốn đến học vì các cô nói không đúng tiếng Anh". Thấy vậy, chị có trò chuyện với các giáo viên ở trung tâm thì được họ nhận xét rằng Bin quá giỏi tiếng Anh, chị nên đưa con đến các trung tâm ngoại ngữ ở thành phố lớn để theo học.

Thương con, chị Liên đã liên lạc với một Trung tâm tiếng Anh ở TP. Vinh (Nghệ An) và đưa con đến. Khi thầy dạy tiếng Anh là người ngoại quốc đưa cho Bin bài thi trắc nghiệm với 49 câu hỏi thì Bin trả lời chính xác cả 49 câu. Các thầy cô ở đây đều trầm trồ khen cháu, bảo đây là hiện tượng lạ, rất ít cháu có được khả năng đặc biệt này.

Tuy nhiên mức học phí ở đây lại quá cao, lên tới 7 triệu VND/tháng, vượt quá khả năng tài chính của chị Liên. Dẫu vậy, chị Liên vẫn tâm sự rằng sẽ cố gắng hết sức mình để tìm cách giúp con trai phát huy được khả năng thiên bẩm, trước mắt là tìm được một môi trường học tập phù hợp với khả năng của bé và gia đình.

Chia sẻ
Đọc thêm