Con liên tục bị ho, mẹ đưa đi khám thì bất ngờ khi bác sĩ lấy ra mảnh xương gà đã ở trong phổi đã 2 năm

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Bé trai liên tục bị sặc tím tái suốt 2 năm nhưng cha mẹ không biết tình trạng hóc xương vì đã đưa đi khám tại bệnh viện địa phương trước đó.

Ngày 26/12, khoa Hô Hấp 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận bé trai N.N.Đ.K. (5 tuổi, ngụ ở Đồng Nai) với tình trạng viêm xẹp thùy trên phổi trái.

Mẹ bé cho biết cách đây hai năm, khi ăn cháo gà bé K. bị sặc tím tái. Gia đình có đưa trẻ đi khám và xử trí tại bệnh viện địa phương. Nhưng từ đó tới nay bé K. viêm phổi tái phát hai lần, phải điều trị tại bệnh viện tỉnh và thường xuyên đi khám vì các triệu chứng ho, khò khè.

Bé traị 5 tuổi xẹp phổi nguy kịch vì hóc xương gà 2 năm trời mà không biết - Ảnh 1.

Bé K. (Ảnh: BSCC)

Đợt viêm phổi này, bé đã được chích kháng sinh hơn 2 tuần tại địa phương mà không thuyên giảm. Nghi ngờ tình trạng dị vật bỏ quên trong đường thở, các Bác sĩ khoa Hô Hấp 1 đã chỉ định chụp CT scan ngực, phát hiện có mảnh xương găm ở phế quản thùy trên phổi trái.

Qua nội soi phế quản, quan sát thấy mảnh xương ở ngay lỗ phế quản thùy trên phổi bên trái, được bao bọc chặt bởi nhiều mô hạt, do đã kẹt trong phổi quá lâu.

Đây là một vị trí rất khó để có thể gắp dị vật bằng phương pháp nội soi bằng ống cứng thông thường.

Bé traị 5 tuổi xẹp phổi nguy kịch vì hóc xương gà 2 năm trời mà không biết - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành nội soi lấy dị vật cho bệnh nhi.

Hội chẩn, các bác sĩ khoa Hô Hấp 1 đã phối hợp với khoa Tai Mũi Họng và bác sĩ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch gắp thành công mảnh xương trong phổi cháu bé bằng phương pháp nội soi ống mềm kết hợp ống soi cứng. Sau can thiệp, bé đã qua cơn nguy hiểm.

Các bác sĩ cho biết, hàng năm khoa Hô hấp 1 tiếp nhận rất nhiều trường hợp dị vật đường thở mới cũng như dị vật bị bỏ quên. Tuy nhiên trường hợp dị vật phổi như của bé K., bị bỏ quên gần 2 năm thì thật hy hữu.

Bé traị 5 tuổi xẹp phổi nguy kịch vì hóc xương gà 2 năm trời mà không biết - Ảnh 3.

Mảnh xương sau khi lấy ra.

Bác sĩ cũng khuyến cáo với các bé nhỏ, phụ huynh cần tránh cho bé chơi các đồ chơi có kích thước quá nhỏ dễ ngậm và sặc vào đường thở cũng như tránh cho trẻ ăn những thức ăn dễ bị hóc như: đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương…

Đối với trẻ có xảy ra hội chứng xâm nhập như sặc, hóc thức ăn, đồ chơi… các bậc phụ huynh phải đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện uy tín, có chuyên khoa sâu về hô hấp nhi để phát hiện và xử trí kịp thời.

Con liên tục ho, viêm phổi, mẹ đưa đi khám thì bất ngờ khi bác sĩ lấy được mảnh xương gà ở trong phổi đã 2 năm  - Ảnh 5.


Chia sẻ