Con gào thét, ăn vạ giữa siêu thị, mẹ làm đúng một hành động khiến bé im thin thít, không dám nói nửa lời

San San,
Chia sẻ

Quả là một bà mẹ cao tay!

Trẻ bước vào độ tuổi 2, 3 đều có sự thay đổi ít nhiều về mặt tâm lý và tính cách. Khủng hoảng tuổi khiến bé dường như biến thành một đứa trẻ khác, đòi hỏi bố mẹ phải có kinh nghiệm và kĩ năng giúp con vượt qua. 

Một trong những tình huống rất hay gặp với các bé trong độ tuổi này là khóc lóc, ăn vạ khi không đạt được điều mình muốn. Khi đòi xem tivi, đòi ăn kẹo, đòi mua đồ chơi nhưng không được chấp thuận, con sẽ có cách hành xử để "bắt nạt" bố mẹ hoặc thăm dò thái độ của người lớn. 

Khi xảy ra tình huống này ở nhà, bố mẹ sẽ có nhiều thời gian xử lý hơn. Trong khi một số phụ huynh lựa chọn đánh, mắng, hay phạt con thì một số người khác tìm cách khuyên bảo nhẹ nhàng để bé hiểu ra vấn đề. 

Làm gì khi trẻ ăn vạ

Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra ở nơi đông người như siêu thị, đường phố thì mọi thứ có vẻ không dễ dàng. Cách hành xử của bố mẹ lúc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và thái độ của đứa trẻ về sau. 

Mới đây, một đoạn clip được các mẹ bỉm thi nhau chia sẻ vì cách xử lý cao tay của bà mẹ khi con trai ăn vạ ở siêu thị. Cậu bé đòi lấy đồ ăn vặt nhưng không được mẹ cho phép đã gào toáng lên, khóc lóc và vứt đồ lung tung. 

Không một lời nói, không khuyên nhủ nhẹ nhàng, bà mẹ lập tức nằm bò ra sàn, hét lên y chang những gì con trai vừa làm. Hành động này khiến những người xung quanh tròn mắt nhìn vì quá ngạc nhiên. Nhưng người sợ nhất chính là cậu con trai, cậu bé im thin thít, lặng lẽ cất đồ về vị trí cũ và về cùng với mẹ. 

Con gào thét, ăn vạ giữa siêu thị, mẹ làm đúng một hành động khiến bé im thin thít, không dám nói nửa lời - Ảnh 2.

Cao tay, cao tay!!!

Đoạn clip khiến người xem cười lăn cười bò vì chiêu ứng xử hài hước, tưởng trêu đùa nhưng lại có tác dụng bất ngờ. Bấy lâu nay đây là cách ít người nghĩ tới nên nhiều mẹ nhanh chóng share clip để mọi người cùng học hỏi. 

- Đúng là cao tay. Nhìn mặt thằng con tái xanh mà tội. Không cần phải nói lời nào mà hiệu quả bất ngờ luôn. Sau mình phải áp dụng mới được. Mẹ hơi xấu hổ một tí nhưng trị con được là được rồi. 

- Cười muốn xỉu, không ngờ lại có cách xử lý hài hước như thế. Bình thường khi con đòi đồ chơi, mình toàn quát rồi con khóc nức nở suốt đoạn đường về thôi. Mong là thử cách này hiệu nghiệm chứ nói chán chê rồi cũng không được.

Đối mặt với tình huống trẻ ăn vạ, khóc lóc đòi hỏi chỗ đông người, cha mẹ nên ứng phó như thế nào cho hợp lý?

Hãy kiên nhẫn và đừng buông tay

Trong trường hợp của Huệ, cô đã thiếu sự kiên nhẫn với con. Dù có bực tức thế nào, lẽ ra Huệ không nên bỏ con lại một mình chỗ công cộng như vậy bởi có nhiều nguy cơ có thể xảy ra với con như tai nạn, bắt cóc…

Không chỉ kiên nhẫn, khi con ăn vạ, cha mẹ cũng không nên dùng những từ ngữ đe dọa, sẽ khiến trẻ càng bướng, lì hơn.

Tùy tính cách và hoàn cảnh cụ thể, cha mẹ có thể đưa ra những phương án giải quyết tối ưu nhất như ngồi gần con đợi cho tới khi trẻ hết cơn hờn khóc và kiên định với giao kèo từ đầu của mình với con.

Từ chối thỏa hiệp và không đe dọa trẻ

Trong trường hợp nói trên, ngoài việc không thỏa hiệp với đòi hỏi của trẻ, người lớn cũng không nên nói kiểu "nếu không – thì sẽ".

Đừng dọa trẻ bằng cách bỏ lại chúng một mình ở nơi công cộng bởi chúng chỉ thấy hoảng sợ chứ không rút ra được bài học gì. Trải nghiệm đó cũng sẽ khiến trẻ thấy bất an, không tin tưởng vào cha mẹ, gây tổn hại tới mối quan hệ cha mẹ - con cái.

Chuyển hướng chú ý và ổn định cảm xúc của đôi bên

Khi con ăn vạ, gào khóc là lúc cả cha mẹ và con cái đều ở trạng thái tức giận. Vì thế để kìm chế cảm xúc của mình và trẻ, cha mẹ nên chuyển hướng chú ý của cả hai bằng cách nói sang chuyện khác.

Sau khi đã ổn định cảm xúc rồi, cha mẹ mới nên nói chuyện lý lẽ với con. Lúc đó trẻ mới đủ bình tĩnh để nghe cha mẹ phân tích đúng sai.

Chia sẻ