Con gái bị sưng vù mặt, dị ứng nặng vì chơi với 1 thứ mà nhiều trẻ rất thích

Loài vật này không phải xa lạ gì, đặc biệt vào mùa hè, nhưng hầu như còn rất ít người nhận thức được mức độ nguy hiểm và những biến chứng nặng mà nó có thể gây ra ở trẻ nhỏ.

Một bà mẹ tên Donna Fry gần đây đã chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân câu chuyện gây thót tim của cô con gái Esme, 4 tuổi sau khi cô bé chạm một con sâu róm để cảnh báo các bậc cha mẹ khác.

Donna cho biết cô luôn khuyến khích con trải nghiệm, tiếp xúc với thiên nhiên và những sinh vật nhỏ vì đó là một hoạt động chơi vô cùng hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Điều này cũng áp dụng với những con sâu nhỏ và bé Esme cũng đã chạm và chơi với những con sâu rất nhiều lần. Vì vậy, khi Esme xuất hiện những triệu chứng rất nặng sau khi chạm vào một con sâu róm gần đây, bố mẹ bé đã vô cùng bất ngờ và không thể tin nổi.

Từ trải nghiệm “hãi hùng” của cô con gái, bà mẹ lên tiếng cảnh báo về biến chứng nguy hiểm sâu róm có thể gây ra ở trẻ - Ảnh 1.

Bé Esme đã từng chơi với sâu nhiều lần nhưng lần này bỗng nhiên bị dị ứng nặng.

Sau khi chạm sâu róm, mặt và miệng của Esme sưng vù lên và bố cô bé đã phải gọi ngay xe cấp cứu. Esme đã phải tiêm trên đường đến bệnh viện mà mặc dù cô bé đã "có phản ứng tốt", tình trạng sưng vẫn trở nên tồi tệ hơn nên bác sĩ đã phải cho thêm thuốc. Ngoài sưng mặt và miệng thì trên khắp hai cánh tay bé Esme cũng nổi đầy những vết mẩn đỏ. Mẹ cô bé kể lại rằng đây là một trải nghiệm vô cùng đáng sợ và "hãi hùng" đối với cả 2 vợ chồng.

Con gái bị sưng vù mặt, dị ứng nặng vì chơi với 1 thứ mà nhiều trẻ rất thích - Ảnh 2.

Từ trải nghiệm “hãi hùng” của cô con gái, bà mẹ lên tiếng cảnh báo về biến chứng nguy hiểm sâu róm có thể gây ra ở trẻ - Ảnh 2.

Cả mặt và miệng Esme đều bị sưng vù lên.

May mắn thay, với các loại thuốc được kê bởi bác sĩ, Esme đang hồi phục khá nhanh nhưng vẫn phải theo dõi thêm một vài ngày nữa.

Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân gây nên phản ứng nghiêm trọng của bé Esme là do bé đã tiếp xúc với một con sâu róm mới nở. Lông của những con sâu này có chứa thaumetopoein, một loại chất có thể gây dị ứng và tấy rát cho da, khí quản và mắt. Chúng cũng có thể gây sưng phù và thậm chí là khó thở. Và không chỉ sâu róm mà các loại sâu có lông khác cũng có thể gây ra nguy hiểm như vậy.

Từ trải nghiệm “hãi hùng” của cô con gái, bà mẹ lên tiếng cảnh báo về biến chứng nguy hiểm sâu róm có thể gây ra ở trẻ - Ảnh 3.

Từ trải nghiệm “hãi hùng” của cô con gái, bà mẹ lên tiếng cảnh báo về biến chứng nguy hiểm sâu róm có thể gây ra ở trẻ - Ảnh 4.

May mắn thay, với các loại thuốc được kê bởi bác sĩ, Esme đang hồi phục khá nhanh.

Sau khi chia sẻ câu chuyện này, vợ chồng Donna cũng biết được rằng nhiều bố mẹ khác cũng đã từng gặp phải vấn đề tương tự với con của họ.

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa sâu róm trong nhà?

- Giặt và phơi khô tất cả quần áo một tháng 1 lần (kể cả quần áo không mặc đến).
- Quét sạch hoặc dùng máy hút bụi ở những khu vực để quần áo.
- Để quần áo bẩn trong túi có khóa hoặc đậy kín cho đến khi giặt (mồ hôi và độ ẩm thường thu hút các loại sâu và bướm).
- Bỏ hoa quả trong tủ lạnh, trong túi bóng.
- Quét sạch những vụn thức ăn.
- Luôn đậy kín thức ăn.

Phương pháp sơ cứu sau khi tiếp xúc với sâu róm

- Gạt sâu ra (không dùng tay).
- Dùng băng dính để loại bỏ hết bất kì sợi lông sâu nào còn sót lại.
- Ngay lập tức rửa khu vực da tiếp xúc với sâu bằng xà phòng và nước.
- Cởi ngay quần áo đang mặc và giặt kỹ.

Chia sẻ
Đọc thêm