Có nên nhỏ mắt, mũi cho con thường xuyên?

BS. Đặng Thu Hiền,
Chia sẻ

Khi được 7,5 tháng thì bé nhà em có bị sổ mũi và họng có bị đỏ, sau 1 tuần uống thuốc cháu khỏi. Hiện nay em vẫn duy trì nhỏ mũi và mắt cho cháu ngày 1 lần như vậy có sao không?

Bé nhà em hiện nay được 8 tháng 20 ngày và nặng 7.3kg. Em đã cho cháu đi khám ở viện dinh dưỡng 4 lần (bác sĩ nói cháu bị còi xương) cháu ăn theo đơn và có ăn được nhiều hơn trước nhưng tăng cân chậm. Trước đó cháu bị táo bón, em đã đổi loại sữa cho cháu, 1 tháng nay cháu đi đều ngày 1 lần. Như vậy là cháu bị suy dinh dưỡng và thiếu cân trtầm trọng phải  không bác sĩ?

Một ngày cháu bắt đầu bữa sáng bằng 1 bát bột (bát ăn cơm của người lớn), sau đó ăn 1/2 quả quýt hoặc 1/2 quả chuối, đến 11h cháu ngủ, 1h30 dậy. Đến 3h cháu ăn một bát bột, đến 5h cháu ăn một chút quả bơ với sữa chua, 6h em cho cháu ăn 30ml sữa non goodhearth, cháu ngủ đến 7h. Đến 8h30 em cho cháu ăn 1 bữa bột nữa. 9h30 cháu ngủ đến 2h đêm dậy ăn sữa ngoài (em bị sữa ít dần bắt đầu sang tháng tháng 4 thì em đi làm) và đến 4h-5h cháu ăn thêm 1 bữa nữa 100ml  cho đến sáng. Nhưng đêm cháu ngủ thỉnh thoảng có ra mồ hôi ở đầu và ở lưng, cháu ngủ không ngon lắm hết quay bên này lại quay bên kia vì khi đói cháu không chịu ăn sữa ngoài luôn mà phải bú mẹ một chút thì mới chịu ăn.

Ngoài các cữ chính ra cháu vẫn bú mẹ thêm nhưng được rất ít (như trưa 12h em đi làm về tranh thủ cho cháu bú và đến tối trước khi đi ngủ), và ăn thêm hoa quả, váng sữa, sữa chua. Em không dám cho cháu ăn nhiều váng sữa, sữa chua và các loại khác vì sợ cháu sẽ không ăn được bột và sữa. 

Khi cháu được 7 tháng rưỡi thì cháu có bị sổ mũi và họng có bị đỏ, sau 1 tuần uống thuốc cháu khỏi. Hiện nay em vẫn duy trì nhỏ mũi và mắt cho cháu ngày 1 lần như vậy có sao không?

Xin được bác sĩ tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

 

Trả lời:

Bạn Kim Huệ thân mến!

Chế độ ăn hiện tại của bé ăn khá tốt. Tuy nhiên bạn nên thay đổi giờ ăn bột vào khoảng 8h30’, 13h30’ và 18h00; tăng cường cho bé bú mẹ nhất là vào ban đêm (đảm bảo 500ml/24 giờ kể cả sữa mẹ, sữa công thức và các sản phẩm từ sữa). Bạn nên ăn đủ chất, uống nhiều nước và thêm 200ml sữa công thức trước khi đi ngủ.
 
Bạn có thể nhỏ mắt, mũi cho bé nếu là dung dịch natri clorid 0,9%, tuy nhiên không nên lạm dụng khi bé đã hết triệu chứng ngạt mũi hay chảy nước mũi.
 
Theo mô tả của bạn hiện bé vẫn còn dấu hiệu của bệnh còi xương và đe dọa suy dinh dưỡng gày mòn (theo chuẩn tăng trưởng của tổ chức y tế thế giới trung bình 8 tháng 20 ngày tuổi bé trai nặng: 8,8kg, cao: 71,6cm; bé gái nặng: 8,1kg, cao: 69,7cm; như vậy bé có cân nặng thấp <-1SD). Tuy nhiên ở trẻ còi xương cần quan tâm đến chiều cao, bạn nên đưa bé tái khám theo hẹn và kiên trì điều trị theo hướng dẫn.
 
Chúc bé mau lớn và luôn khỏe mạnh!
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con, hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Đặng Thu Hiền - Viện dinh dưỡng Quốc Gia sẽ tư vấn giúp các mẹ.

Chia sẻ