Có nên bổ sung thuốc cho bé trong thời gian dài?

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online
Chia sẻ

Đưa con đi khám ở Viện Dinh dưỡng được bác sĩ kê cho một loạt thuốc. Sau khi uống cân nặng của bé có cải thiện. Tôi nên bổ sung thuốc liên tiếp cho bé trong bao lâu?

Con tôi năm nay được 18,5 tháng. Trước đây, lúc 16 tháng, cháu cao 80cm, nặng 10,5 kg, tôi có cho cháu đi khám viện Dinh Dưỡng và được bác sĩ kê đơn uống Calcium corbier 1 hộp, Nutripro 2 lọ, Zinofa 2 lọ, Gastrozym và Vivacbio, cháu đã tăng được hơn 11kg. Nhưng sau đó cháu ốm 1 tháng do viêm họng và mọc răng hàm. Hiện nay cháu được 10kg, cao 83cm. Cháu ăn không tốt như trước và bị táo bón. Tôi muốn nhờ các bác sĩ tư vấn là tôi có thể tiếp tục cho cháu bổ sung theo đơn trên không. Vì tôi thấy khi uống thuốc trên, cháu ăn tốt và hấp thụ tốt. Thuốc bổ sung trên có thể uống liên tiếp trong bao lâu? Kính mong sự tư vấn của các bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn! (nguyen quynh anh - quynhanh...@yahoo.com.vn)
 

Trả lời:

Bạn Quỳnh Anh thân mến!

Con bạn do ốm nên trong 2,5 tháng qua giảm cân và hiện có cân nặng nhẹ hơn so với chuẩn (trung bình 18,5 tháng tuổi bé trai nặng 11kg, cao 82,8cm; bé gái nặng 10,3kg, cao 81,2 cm), như vậy có thể nói bé có tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn.

Tuy bé có đáp ứng tốt với điều trị (theo mô tả của bạn), nhưng bạn không nên lặp lại liều điều trị, để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tốt việc dùng thuốc kể cả các sản phẩm bổ sung cần được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ (sau khi đã trực tiếp hỏi bệnh và thăm khám cho bệnh nhân). Với tình trạng hiện tại của bé (giảm 0,5kg/2,5 tháng, biếng ăn, táo bón…) bạn nên dưa bé gặp lại bác sĩ để đánh giá hiệu quả diều trị trong thời gian qua và hướng điều trị tiếp tục cho bé!

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Chia sẻ
Đọc thêm