Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao

Nào cùng xem con của bạn sở hữu bao nhiêu trong số các đặc điểm này nhé!

Hầu như cha mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh, có chỉ số IQ cao. Nhưng dựa vào đâu để chúng ta nhận biết được con mình có thế mạnh ở phương diện nào? Và làm thế nào để có thể tìm ra và giúp con phát huy những tài năng ấy?

Dưới đây là 10 đặc trưng của những trẻ có chỉ số IQ cao đã được các chuyên gia nghiên cứu và chỉ ra:

1. Trẻ có đôi tai to

Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao - Ảnh 1.

Giáo sư Mustafine thuộc Đại học công lập Kazan, Liên bang Nga nhận định: kích cỡ đôi tai có liên quan đến khả năng sáng tạo của con người, vì vậy những đứa trẻ có tai to hơn sẽ thông minh hơn. Nếu chúng ta quan sát kỹ 2 bên tai trẻ có thể xác định được tiềm năng của trẻ trong tương lai, ví dụ như: trẻ có tai bên phải dài hơn 1 chút sẽ có thiên hướng giỏi về các môn khoa học có tính chính xác cao như toán, lý; trẻ có tai bên phải lớn hơn tai trái lại thường giỏi về lĩnh vực văn học, xã hội.

2. Đôi mắt tinh nhanh, linh hoạt

Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao - Ảnh 2.

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng, chuyển động thị giác có thể phản chiếu mức độ thông minh của một người, người có IQ cao sẽ có đôi mắt sáng, tốc độ xử lý hình ảnh nhanh. Ngược lại, người có đôi mắt hoạt động chậm chạp, không nhạy bén thường có chỉ số IQ thấp hơn. Do đó, các bậc phụ huynh cần chú trọng bảo vệ thị lực của trẻ để con có thể nâng cao khả năng quan sát và phát huy trí tuệ.

3. Trẻ hay cười

Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao - Ảnh 3.

Chuyên gia y học thuộc Đại học Washington đã tiến hành một loạt các nghiên cứu về tương quan giữa độ tuổi và trí tuệ của con người. Nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng: Trẻ em hay cười thường rất thông minh. Khi có thể tự quan sát sự vật, hiện tượng xung quanh, em bé nào biết cười sớm hơn và nhiều lần hơn thì thường thông minh hơn những đứa trẻ khác.

4. Trẻ hay bày trò quái đản

Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao - Ảnh 4.

Theo khảo sát, những trẻ hay bày trò đùa dai, đùa quái đản thường sở hữu khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng cao, triển vọng phát triển trong tương lai càng lớn. Tiến sĩ tâm lý học người Đức, Thomas Carl giải thích, khi bày trò tinh nghịch, một đứa trẻ phải động não suy nghĩ rất lâu, có khi còn dốc nhiều công sức suy nghĩ hơn cả khi làm bài tập.

Hơn nữa, mỗi bước lên "kế hoạch" hay chuẩn bị "dụng cụ" đều phải lén lút làm trong âm thầm. Điều này chứng tỏ rằng, dù đã biết trước làm việc này sẽ gặp nhiều nguy hiểm nhưng bé vẫn dám mạo hiểm. Từ nhỏ đã hình thành nhận thức đối mặt với thử thách như vậy, đứa trẻ ấy sau này ắt sẽ thành công trong sự nghiệp.

5. Trẻ thích lý luận, tranh cãi

Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao - Ảnh 5.

Tranh cãi là một hình thức đấu tranh ngôn ngữ, bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn, lưu loát và có tính logic nhất để cãi thắng đối phương. Vì vậy, tranh cãi cũng được coi là một cơ hội để trẻ học hỏi và rèn luyện khả năng ngôn ngữ. Quá trình tranh cãi sẽ giúp trẻ hoàn thiện các cơ quan phát âm, tích lũy được nhiều yếu tố ngôn ngữ phong phú, cải thiện khả năng biểu đạt...

6. Trẻ yêu âm nhạc

Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao - Ảnh 6.

Tài liệu của các chuyên gia tại Mỹ đã ghi nhận, những học sinh lớp âm nhạc tự chọn thường có kết quả thi môn Toán và Ngoại ngữ cao hơn học sinh khác từ 20-40 điểm. Những em học sinh tham gia câu lạc bộ hoặc ban nhạc ở trường trung học thường sẽ có khả năng đỗ đại học cao hơn 50%. Điều này được lý giải là do âm nhạc đã đánh thức tiềm năng của não phải và điều chỉnh sự cân bằng trong hiệu suất hoạt động của 2 bán cầu não.

7. Trẻ ham chạy nhảy

Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao - Ảnh 7.

Trẻ em vốn thường ham chơi, ưa chạy nhảy. Vận động vừa giúp đánh thức khả năng hoạt động của não lại vừa có thể đưa não về trạng thái nghỉ ngơi, trí tưởng tượng cũng từ đó được giải thoát khỏi những tư duy bó buộc, khiến đầu óc càng thêm nhạy bén, sáng tạo.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị những loại đồ chơi giúp trẻ được vận động hết mình, bên cạnh đó còn cần tìm một người bạn tốt để con có dịp học hỏi ưu điểm từ bạn. Như vậy, sức khỏe của con trẻ sẽ được cải thiện, tâm hồn vui vẻ tạo điều kiện thuận lợi cho trí tuệ phát triển.

8. Trẻ lớn lên nhờ sữa mẹ

Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao - Ảnh 8.

Trong sữa mẹ có chứa nhiều hoạt chất thúc đẩy quá trình phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt là taurine. Taurine không chỉ giúp tăng lượng tế bào não, kích thích sự phân hóa và phát triển tế bào thần kinh mà còn góp phần hình thành hệ thần kinh. Ngoài ra, lượng taurine trong sữa mẹ cao gấp 10 lần so với sữa bột thông thường.

9. Trẻ có cân nặng vừa phải

Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao - Ảnh 9.

Các chuyên gia đã làm phép so sánh giữa 1 đứa trẻ có thể trọng bình thường và 1 đứa trẻ béo phì 20% ở cùng lứa tuổi và phát hiện ra sự chênh lệch rõ rệt giữa chỉ số IQ của 2 đứa trẻ. Khả năng nghe nhìn và tiếp thu kiến thức của đứa trẻ thứ 2 đều ở mức thấp hơn. Vì vậy, để nâng cao trí tuệ của trẻ béo phì, cần bảo đảm thể trọng trẻ ở mức cân bằng, giảm lượng chất béo trong bữa ăn và yêu cầu trẻ kiên trì luyện tập thể dục thể thao.

10. Bố mẹ có IQ cao

Có 10 đặc điểm này chứng tỏ con bạn sở hữu chỉ số IQ cao - Ảnh 10.

Một phần dữ liệu của Anh đã chứng minh cho quan điểm này: những đứa trẻ mà bố mẹ có trình độ tốt nghiệp Tiểu học, chỉ số IQ trung bình là 98,3; bố mẹ có trình độ tốt nghiệp cấp 2, chỉ số IQ bình quân của con là 103,3; bố mẹ tốt nghiệp cấp 3, con có IQ là 108,1 và bố mẹ trình độ Đại học, con sở hữu chỉ số IQ 109,9.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm