Clip: Trải nghiệm vừa đau đẻ vừa đau mổ "thốn" đến tận cùng nhưng vẫn rất ngọt ngào của mẹ 9X

Vừa phải chịu cơn đau đẻ quằn quại hơn 7 tiếng đồng hồ nhưng không đẻ thường được và phải chuyển lên bàn mổ để mổ bắt con, trải nghiệm này khiến chị Linh không thể nào quên được.

Quá trình vượt cạn luôn rất thiêng liêng và hạnh phúc, dù cho người mẹ có phải trải qua những giây phút đau đớn, căng thẳng đến thế nào đi nữa. Đó là điều mà chị Phương Linh (25 tuổi, hiện đang sống ở Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) phải thừa nhận sau khi đón con trai đầu lòng chào đời cách đây 4 tháng. Đặc biệt là khi chị Linh vừa phải chịu cơn đau đẻ quằn quại hơn 7 tiếng đồng hồ nhưng không đẻ thường được và phải chuyển lên bàn mổ để mổ bắt con.

Quá trình sinh mổ của chị Linh được quay lại kỹ càng từng chi tiết.

Chị Linh kể lại: "Khoảnh khắc bác sỹ đưa được con ra, nghe tiếng con khóc là mình bật khóc vì sung sướng. Nhưng nhớ lại quá trình đi sinh, mình vẫn còn ám ảnh đến tận bây giờ. Đó là một buổi sáng sớm ở tuần thứ 39 thai kỳ. Mình ngủ dậy, thấy nước ở vùng dưới chảy nhiều, nhưng vì là tập đầu nên mình không biết đó là nước ối, vẫn thản nhiên nằm nghỉ ngơi. Càng lúc nước chảy càng nhiều, ướt cả quần lẫn ga trải giường, lúc đó mình mới đoán hẳn là ối vỡ rồi. Trong nhà lại không có ai ở nhà, chồng đi làm, mẹ chồng về quê, mình hốt hoảng tìm điện thoại gọi cho chồng và mẹ đẻ để thông báo tình hình khẩn cấp".

Clip: Trải nghiệm vừa đau đẻ vừa đau mổ thốn đến tận cùng nhưng vẫn rất ngọt ngào của mẹ 9X - Ảnh 2.

Chị Linh khi đang mang bầu ở tháng thứ 8.

May mắn với chị Linh là có em chồng ở gần nhà, chạy đến giúp đỡ chị soạn đồ để chuẩn bị vào nhập viện. "Rồi càng lúc nước ối chảy càng nhiều. Mình chỉ cần đứng lên thôi là nước ối cứ tuôn ra như suối không kìm được. Đúng lúc đó chồng mình về. Anh lái xe đưa mình vào viện ngay tức thì. Vào tới bệnh viện, bác sỹ bảo nằm đợi, khi nào cửa tử cung mở đủ lớn thì sẽ sinh thường. Cứ 1 tiếng, mình lại được nằm trên bàn đẻ kiểm tra độ mở tử cung một lần. Mỗi lần như thế thật sự đau thấu trời. Nhưng đau khổ hơn cả là 7 tiếng mà cổ tử cung vẫn không mở được phân nào, dù ối đã vỡ từ ở nhà".

Cũng trong khoảng 7 tiếng này, những cơn đau đẻ dồn đến, quặn thắt khiến chị Linh không thể chịu nổi. Thế nhưng chị vẫn phải lết dậy để đi lại trong hành lang bệnh viện hay xung quanh phòng với mong muốn cổ tử cung mở nhanh hơn. Ấy vậy mà qua 7 tiếng vẫn không có thay đổi nào và bác sỹ đã chỉ định sinh mổ vì sợ em bé bị ngạt.

Clip: Trải nghiệm vừa đau đẻ vừa đau mổ thốn đến tận cùng nhưng vẫn rất ngọt ngào của mẹ 9X - Ảnh 3.

Bức ảnh chụp trước khi sinh 1 ngày.

"Sau khi người nhà ký giấy cam kết, mình được đưa vào phòng mổ. Nằm trên bàn mổ lạnh lẽo, mình cứ run lên, lo lắng vô cùng. Mình chỉ biết làm một việc là cầu trời khấn phật cho mẹ tròn con vuông. Nhất là khi bác sỹ vào phòng và nói với mình: "Bác sỹ mổ bắt con, và vì mẹ có nang buồng trứng nên bác sẽ làm ghép để cắt nang buồng trứng luôn". Phải nói thật là mình sợ lắm, chỉ mong có chồng ở bên nắm tay mình nhưng không thể vì chồng mình trước đó đã chạy về nhà để lấy thêm giấy tờ. Hai hàng nước mắt không hiểu sao cứ lăn dài...".

Chị Linh sau đó được gây tê tủy sống và vẫn rất tỉnh táo để nhận ra mình bị tê liệt hết từ phần bụng tới chân. Trong quá trình mổ, chị cảm nhận rõ ràng được tiếng rạch bụng, tiếng máu chảy và khoảnh khắc con cất tiếng khóc chào đời. "Con khóc to vang cả phòng mổ. Dường như tiếng con khóc đã làm cả phòng ấm lại, mọi người đều cười tươi, không còn căng thẳng nữa. Mình không kìm được cảm xúc, khóc quá trời vì xúc động".

Giây phút con khóc khiến chị Linh cũng ứa nước mắt vì xúc động.

"Mình tưởng mọi chuyện đã xong nhưng không phải, vì bác sỹ bắt đầu tiến hành cắt nang buồng trứng. Lúc mổ bắt con mình thấy nhẹ nhàng bao nhiêu thì lúc cắt nang lại cảm giác khó thở, nặng nề bấy nhiêu. Mình bắt đầu thở mạnh hơn, dồn dập rồi nôn ói hết mọi thứ trên bàn mổ, tràn khắp lên cổ, lên mặt. Mình nằm im, cố gắng kiểm soát hơi thở và lại khóc vì quá sợ. Ơn trời là mọi chuyện rồi cũng xong, cũng qua đi. Cuối cùng rồi cũng được tận hưởng cảm giác mẹ tròn con vuông. Nhất là khi xe được đẩy ra ngoài, chồng mình nhìn thấy 2 mẹ con và anh đã khóc lên vì sung sướng. Đó là giây phút hạnh phúc nhất cuộc đời mình", chị Linh kể lại.

Clip: Trải nghiệm vừa đau đẻ vừa đau mổ thốn đến tận cùng nhưng vẫn rất ngọt ngào của mẹ 9X - Ảnh 5.

Clip: Trải nghiệm vừa đau đẻ vừa đau mổ thốn đến tận cùng nhưng vẫn rất ngọt ngào của mẹ 9X - Ảnh 6.

Những giây phút vượt cạn dù vất vả, đớn đau nhưng vô cùng hạnh phúc.

Điều ấn tượng nhất với chị Linh trong suốt quá trình vượt cạn có lẽ là tình cảm của đội ngũ y tá, bác sỹ. Không những tận tình nói chuyện, trao đổi và đề nghị quay giúp lại quá trình mổ bắt con, các y tá còn giúp đỡ chị Linh rất nhiều sau sinh. Chị được hưởng những dịch vụ chăm sóc, ăn uống rất tốt, được hướng dẫn cách cho con bú mẹ, cho mượn máy vắt sữa để kích sữa... Và đến khi ra về, chị Linh còn được dặn dò cẩn thận, tặng hoa chúc mừng, tặng thêm quần áo làm kỷ niệm cho bé.

Clip: Trải nghiệm vừa đau đẻ vừa đau mổ thốn đến tận cùng nhưng vẫn rất ngọt ngào của mẹ 9X - Ảnh 7.

Clip: Trải nghiệm vừa đau đẻ vừa đau mổ thốn đến tận cùng nhưng vẫn rất ngọt ngào của mẹ 9X - Ảnh 8.

Bé Gấu trong bộ ảnh newborn sau sinh.

Clip: Trải nghiệm vừa đau đẻ vừa đau mổ thốn đến tận cùng nhưng vẫn rất ngọt ngào của mẹ 9X - Ảnh 9.

Hai mẹ con hiện tại.

Clip: Trải nghiệm vừa đau đẻ vừa đau mổ thốn đến tận cùng nhưng vẫn rất ngọt ngào của mẹ 9X - Ảnh 10.

Bé Gấu khi mới sinh ở bệnh viện.

Clip: Trải nghiệm vừa đau đẻ vừa đau mổ thốn đến tận cùng nhưng vẫn rất ngọt ngào của mẹ 9X - Ảnh 11.

Nay bé đã được 4 tháng và rất ngoan, ăn, ngủ đều hợp tác với bố mẹ.

Chị Linh cho biết thêm, sau khi trải qua những thời khắc căng thẳng trong phòng mổ, chị lại bắt đầu vào hành trình mới khi chăm con. "Vợ chồng mình muốn tự tay chăm con nên cũng cực lắm. Em bé được bú sữa mẹ hoàn toàn, mình tập cho bé bú bình từ đầu. Nên mình cứ dậy hút sữa cho con rồi lại nằm nghỉ. May mắn là chồng mình rất chịu khó, thương vợ con nên mọi công việc anh đều làm hết, từ thay đồ, thay bỉm hay cho con ăn. Đến bây giờ bé đã được gần 4 tháng, trộm vía rất ngoan và không khóc đêm bao giờ. Mình luôn cảm thấy biết ơn và trân trọng những điều đã trải qua để có được ngày hôm nay".

Chia sẻ
Đọc thêm