Chuyên gia gợi ý 2 cách kích hoạt trí não trẻ đơn giản có thể áp dụng ngay từ bé, trẻ càng làm nhiều càng thông minh

Hiền Phan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Có rất nhiều cách đơn giản mà cha mẹ có thể áp dụng để kích thích não bộ của con mình phát triển tối đa.

Cha mẹ ngày nay có điều kiện đầu tư vào con cái, vì thế họ muốn con mình giành chiến thắng ở vạch xuất phát, bằng cách cho trẻ học rất nhiều thứ khi còn nhỏ. Trên thực tế, không phải bộ môn nào trẻ cũng thích, mà chỉ là chiều theo ý muốn của cha mẹ. Điều này dẫn tới một số tình trạng trẻ phản kháng lại cha mẹ. Việc ép buộc như vậy khiến não bộ của trẻ không được kích hoạt, mà còn dẫn tới việc hình thành tâm lý đối đầu với cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần lựa chọn cách phù hợp để giúp con mình kích hoạt não bộ.

Chuyên gia gợi ý 2 cách kích hoạt trí não trẻ đơn giản có thể áp dụng ngay từ bé, trẻ càng làm nhiều càng thông minh - Ảnh 1.

Bố mẹ không nên ép buộc trẻ quá mức, hãy khuyến khích trẻ làm những việc chúng thích (Ảnh minh họa).

Giáo sư khoa học não bộ Hồng Lan, Trung Quốc từng nói: "Cuộc đời giống như một cuộc chạy marathon, sớm muộn gì cũng có thể thắng được. Đừng ép buộc trẻ quá mức. Nếu muốn kích hoạt não bộ của trẻ, hãy để chúng đọc sách và chơi trò chơi".

1. Đọc sách

Ai cũng biết rằng đọc sách có rất nhiều lợi ích, nhiều người nổi tiếng hay doanh nhân thành đạt đều khuyên mọi người nên đọc sách càng sớm càng tốt. Đọc sách không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức mà còn có thể thay đổi cách nhìn của một người về cuộc sống, về thế giới.

Những gì mà những người này khuyên đều dựa trên kinh nghiệm của bản thân rút ra, nhưng xét trên khoa học điều này cũng được chứng minh là đúng. Có một nơi trong não gọi là thùy thái dương, nơi chịu trách nhiệm xử lý âm thanh, hình ảnh, trí nhớ và cảm xúc.

2 cách để kích hoạt trí não của trẻ, cha mẹ nào cũng có thể áp dụng - Ảnh 1.

Bạn sẽ thấy rằng, khi trẻ đang đọc, sự chú ý của cả người tập trung rất cao, não bộ mở rộng trí tưởng tượng vô hạn, theo sát cốt truyện trong sách, trẻ sẽ tăng sự hiểu biết của bản thân rất nhiều. Càng đọc nhiều sách, khả năng logic, sắp xếp ngôn ngữ của trẻ sẽ mạnh hơn, vô hình trung sẽ kích hoạt phần thùy thái dương của não, giúp trẻ thông minh và ham học hỏi hơn.

Có thể nói, đọc sách giống như xây kim tự tháp, chỉ cần đặt nền móng vững chắc thì sau này kim tự tháp sẽ ngày càng cao, giúp kích hoạt trí não của trẻ rất tốt.

2. Chơi trò chơi

Bản chất của trẻ con là thích chơi đùa, thông qua các trò chơi chúng sẽ khám phá thế giới. Thế nhưng, một số cha mẹ lại nghĩ rằng, trẻ thích chơi chỉ vì chúng không có việc gì để làm. Vì thế, tốt hơn là nên đốc thúc chúng học hành mọi lúc mọi nơi.

2 cách để kích hoạt trí não của trẻ, cha mẹ nào cũng có thể áp dụng - Ảnh 2.

Chơi đùa cùng bố mẹ có thể kích hoạt não bộ của trẻ (Ảnh minh họa).

Có một số món đồ chơi, trẻ chỉ chơi dăm ba phút là chán ngay, sờ cái này đụng cái kia, nhìn xung quanh và không biết mình muốn gì.

Chơi trò chơi, cha mẹ cũng cần phải biết lựa thứ gì để giúp con mình phát triển tốt. Những trò chơi mang tính giáo dục vui nhộn, tương tác giữa cha mẹ và con cái nên được khuyến khích và ưu tiên hơn.

Khi chơi những trò chơi như vậy, cha mẹ đừng tạo ra âm thanh khi mới bắt đầu chơi, mà để trẻ tự khám phá, không ngắt lời và sửa ngay cả khi trẻ mắc lỗi. Các trò chơi phù hợp có thể kích hoạt hoàn toàn não bộ của trẻ, thử mọi cách để tìm ra giải pháp và thử thách độ khó cao hơn.

Bạn sẽ thấy rằng các trò chơi phù hợp khiến trẻ tập trung hơn, đồng thời các kỹ năng thực hành và không gian của trẻ cũng trở nên mạnh mẽ hơn.

Đọc thêm => 5 kĩ năng cần có trong trò chơi với trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm