Trẻ thường làm 4 hành động này trong khi ngủ chứng tỏ não bộ đang phát triển mạnh

Nuôi con, mong con thông minh luôn là mong ước của nhiều bà mẹ. Đặc biệt trong giai đoạn đầu đời, khi não bộ hình thành.

Giấc ngủ của trẻ khi này cũng rất quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh. Một điều thú vị mách mẹ, đó là chỉ bằng quan sát một vài hoạt động hàng ngày của con trong giấc ngủ, mẹ có thể an tâm rằng não bé đang phát triển tốt.

Dưới đây là một số hành động trẻ thường làm sau khi ngủ, chứng tỏ não bộ phát triển mạnh mẽ:

1. Bé thường đạp chăn khi ngủ

Trẻ thường làm 4 hành động này trong khi ngủ chứng tỏ não bộ đang phát triển mạnh - Ảnh 1.

Khi cơ thể khó chịu, trẻ sẽ kịp thời điều chỉnh tư thế ngủ và phản ứng với cơ thể, điều này càng cho thấy não bộ chi phối cơ thể một cách linh hoạt (Ảnh minh họa).

Là một người mẹ, điều lo lắng nhất con thường đạp chăn vào ban đêm khi ngủ, thực tế việc trẻ lật người và đạp chăn là một hiện tượng tốt, điều này cho thấy cơ chân của trẻ đang hình thành và phát triển tốt. Ngoài ra, có một lý do khác khiến trẻ đạp chăn, đó là khả năng hành vi của trẻ được cải thiện, khả năng nhận thức của trẻ cũng đang phát triển. Vì vậy, cha mẹ không cần phải lo lắng.

Ngoài ra, khi trẻ ngủ chỉ một tư thế trong thời gian dài, khí huyết của cơ thể sẽ bị cản trở, khiến cơ thể có thể bị tê liệt. Khi cơ thể khó chịu, trẻ sẽ kịp thời điều chỉnh tư thế ngủ và phản ứng với cơ thể, điều này càng cho thấy não bộ chi phối cơ thể một cách linh hoạt hơn, trong quá trình này, cho thấy não bộ phát triển mạnh, thể hiện trẻ có chỉ số IQ cao.

2. Trẻ cười khi đang ngủ

Trẻ thường làm 4 hành động này trong khi ngủ chứng tỏ não bộ đang phát triển mạnh - Ảnh 2.

Nếu trẻ sau khi sinh sẽ xuất hiện phản ứng cười, điều đó có nghĩa là cơ mặt và dây thần kinh não của đứa trẻ đang ở trong trạng thái phát triển (Ảnh minh họa).

Sau khi bé ngủ say, mẹ có thể không nghĩ đến điều gì khác khi thấy bé cười khi ngủ, chỉ là cảm thấy bé thật dễ thương. Trên thực tế, nụ cười là một phản ứng bình thường của cơ thể, tuy nhiên nếu trẻ vẫn cười sau khi chìm vào giấc ngủ, điều đó có nghĩa là não bộ của trẻ đang ở trạng thái rất phấn khích, đồng nghĩa với việc các tế bào não hoạt động nhiều hơn.

Sau khi chìm vào giấc ngủ, cơ thể chúng ta đang ở trạng thái cực kỳ thư giãn, nếu trẻ sau khi sinh sẽ xuất hiện phản ứng cười, điều đó có nghĩa là cơ mặt và dây thần kinh não của đứa trẻ đang ở trong trạng thái phát triển, đồng thời ngụ ý trí thông minh của đứa trẻ trong tương lai rất cao.

3. Trẻ rất dễ bị đánh thức bởi sự thay đổi âm thanh và ánh sáng

Khi trẻ ngủ được cho là lúc cơ thể được thư giãn nhất, nhưng lúc này một đứa trẻ rất nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh bên ngoài, đồng nghĩa với việc não bộ của trẻ hoạt động rất nhanh. Thực tế, âm thanh từ tai truyền đến não bộ, sau đó tạo ra phản ứng là một quá trình không hề đơn giản, đây là tiền thân của IQ cao và trẻ sẽ rất thông minh khi lớn lên.

Trẻ thường làm 4 hành động này trong khi ngủ chứng tỏ não bộ đang phát triển mạnh - Ảnh 4.

4. Trẻ dễ dàng đấm đá trong mơ

Khi mẹ thấy con thỉnh thoảng đấm đá khi con đang ngủ, mẹ có thể nghĩ rằng con đang mơ, có phải bất an không? Nhưng thực tế, đây cũng là một trong những biểu hiện của một bộ não phát triển. Khi chân tay của bé phản ứng ở một mức độ nhất định trong giấc mơ, điều đó có nghĩa là não bộ đã tạo cho bé một "động lực", bằng cách này, không chỉ có thể thực hiện khả năng kiểm soát của trẻ mà còn cải thiện khả năng phối hợp của trẻ. Dấu hiệu này cho thấy trẻ sẽ có nhiều năng khiếu hơn bình thường khi được học múa hoặc học một số kỹ năng.

Giấc ngủ thực sự rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ, vì vậy, mẹ cần chú ý để đảm bảo con ngủ đủ giấc mỗi ngày, phát triển thói quen tốt cho con đi ngủ sớm và dậy sớm, đồng thời cung cấp cho trẻ một môi trường yên tĩnh giúp ngủ ngon.

Chia sẻ
Đọc thêm