Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn sữa công thức cho trẻ phát triển toàn diện

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tiến sĩ Maria Montessori – nhà trị liệu, giáo dục, người đã sáng lập phương pháp Montessori nhận định, trẻ ở giai đoạn 3-6 tuổi phát triển toàn diện các yếu tố nhạy cảm, gồm 5 yếu tố trí tuệ cùng với 2 yếu tố khác về phát triển thể chất và các giác quan.

Vậy nên, việc bổ sung dinh dưỡng đủ, hợp lý cho con trong giai đoạn phát triển vàng này là tối quan trọng.

1. Vì sao cần bổ sung dinh dưỡng đủ và đúng cho trẻ?

6 năm đầu đời đặc biệt quan trọng cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ nhỏ. Khoa học đã chứng minh, trẻ 3 tuổi có trọng lượng não gần bằng 80% não người lớn, đến 6 tuổi não trẻ gần như đạt đến trọng lượng não của người trưởng thành, đây là giai đoạn tạo nền tảng phát triển trí tuệ, khả năng tiếp thu, học hỏi những kiến thức mới một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn sữa công thức cho trẻ phát triển toàn diện - Ảnh 1.

Trong quá trình nuôi con này, sữa công thức được xem như một loại thực phẩm không thể thiếu trong việc củng cố và giúp con trẻ phát triển tối đa những tố chất sẵn có. Vậy, cần lựa chọn sữa công thức như thế nào, đáp ứng những tiêu chuẩn gì thì sẽ tốt nhất cho sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ? Thông thường, cha mẹ chỉ tập trung vào một nhóm chất phát triển trí thông minh hay thể trạng mà bỏ qua những nhóm chất cần thiết khác.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn sữa công thức cho trẻ phát triển toàn diện - Ảnh 2.

2. Những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn sữa công thức

Sữa công thức được tạo ra nhằm giúp cha mẹ bổ sung lượng chất còn thiếu trong quá trình nuôi con. Các nhà khoa học đã phân tích và nghiên cứu để tìm ra cho con những công thức sữa hỗ trợ sự phát triển toàn diện. Sữa công thức hữu cơ hiện nay được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con vì chính thành phần dinh dưỡng tự nhiên trong lành nhất mà nó mang lại cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc Gia (VDDQG), 5 yếu tố tối quan trọng trong việc lựa chọn sữa công thức phù hợp để phát triển toàn diện cho trẻ trong giai đoạn 2-6 bao gồm:

2.1. Cơ cấu chất đạm, béo hợp lý

Đạm là thành phần quan trọng trong khẩu phần ăn của trẻ để duy trì cân nặng, phát triển não bộ và thể chất, thiếu đạm, sức đề kháng của trẻ sẽ yếu dẫn đến việc con thường xuyên gặp vấn đề về sức khỏe. Chất béo lại là chất để kiến tạo nên màng tế bào, các màng bào quan, từ đó xây dựng các hooc-môn steroid.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn sữa công thức cho trẻ phát triển toàn diện - Ảnh 3.

2.2. Giàu canxi và vitamin D3

Khi lựa chọn sữa công thức, bố mẹ có thể đọc ngay định lượng của thành phần này được in trên bao bì để đưa ra những quyết định dựa trên khoa học cho sự phát triển thể chất của con. Để xương chắc khỏe và phát triển chiều cao tối đa, mẹ cần quan tâm đến lượng Canxi và Vitamin D3 trong mỗi ly sữa công thức.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn sữa công thức cho trẻ phát triển toàn diện - Ảnh 4.

2.3. Bổ sung sắt, kẽm

Sắt và kẽm là hai khoáng chất quan trọng giúp trẻ phát triển hệ thần kinh, khả năng vận động thần kinh cũng như tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ, giúp trẻ phát triển cơ xương, cơ bắp và trí não, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt, giảm sức đề kháng.

2.4. Giàu chất béo thiết yếu DHA Omega 3

Việc cung cấp đủ lượng DHA Omega 3 cần thiết trong giai đoạn phát triển trí tuệ và thể chất của con giúp trẻ có thể phát triển tối ưu trí não.

2.5. Giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Bất kể một loại dưỡng chất nào đưa vào cơ thể đều cần phải được tiêu hoá tốt để đạt được hấp thu tối ưu. Việc tính toán hợp lý thành phần và tỷ lệ từng nhóm chất giúp tiêu hoá khoẻ, trẻ tăng cân, tăng chiều cao, hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng.

5 yếu tố mà PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm đã chỉ ra trên đây là những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn sữa công thức giúp trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn 2-6 tuổi. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý đến chế độ ăn đầy đủ của trẻ theo nhu cầu dinh dưỡng được khuyến nghị, chế độ vận động hợp lý để tiêu hao năng lượng nhằm tiếp tục tái sản sinh năng lượng. Cha mẹ cũng cần đảm bảo chế độ ngủ hợp lý cho con. Tất cả những yếu tố trên cộng lại mới là sự kết hợp đúng và đủ cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

*** Cảm ơn PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn sữa công thức cho trẻ phát triển toàn diện - Ảnh 5.

1

Sản phẩm dinh dưỡng công thức Nestlé NAN Organic 3 (Dành cho trẻ từ 2-6 tuổi) với các thành phần từ 100% sữa hữu cơ (bao gồm sữa tách béo, đạm whey, lactose hữu cơ), đạt chứng nhận hữu cơ từ NASAA (Hiệp hội Quốc gia về nông nghiệp bền vững Australia). Sản phẩm cung cấp lượng đạm whey cùng 100% lactose hữu cơ, góp phần hỗ trợ trẻ giảm táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa; DHA và ARA góp phần phát triển trí não và thị lực; kẽm và vitamin C, D tăng cường miễn dịch.

Sản phẩm hiện được phân phối tại chuỗi cửa hàng Con Cưng trên toàn quốc. Mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin & mua sản phẩm tại: https://concung.com/landingpage-NAN-organic.html

NAN Organic 3 là sản phẩm của tập đoàn Nestlé, tập đoàn dinh dưỡng và sức khỏe hàng đầu thế giới với hơn 150 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ.

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam

Địa chỉ: KCN Biên Hòa 2, phường Long Bình, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.


Chia sẻ
Đọc thêm